Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

14:15:30 | 22/11/2022

Nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, góp phần thúc đẩy nhanh hơn tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, ngay từ đầu năm 2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm với mục tiêu đến 31/1/2023 toàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ giải ngân trên 95% kế hoạch vốn đầu tư công của năm 2022.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Năm 2022, nguồn vốn kế hoạch giao cho các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn đã được bố trí cho 17 công trình và dự án chuyển tiếp, 2 dự án khởi công mới và 13 dự án kéo dài vốn năm 2021 sang năm 2022.

Để đảm bảo tiến độ giải ngân, đối với các dự án có mức vốn giao kế hoạch lớn, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng công trình, các điều khoản hợp đồng đã ký kết và các tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án; tập trung nghiệm thu khối lượng theo tiến độ và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán.

Đối với các dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng phải khẩn trương hoàn thành thủ tục phê duyệt quyết toán, giải ngân vốn cho các nhà thầu đúng thời gian quy định; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm theo kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và sẽ không ký kết hợp đồng đối với các nhà thầu tư vấn, thi công không có năng lực thực hiện.

Đặc biệt, Sở KH&ĐT tỉnh có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các đơn vị chưa hoàn thành việc phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022 thì đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý theo đúng quy định của Luật Đầu tư công; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm các quy định trong quản lý đầu tư công, đấu thầu, xây dựng, thanh toán vốn; tổ chức lập kế hoạch chi tiết cho từng dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đến triển khai thi công, nghiệm thu và thanh quyết toán đảm bảo phù hợp tiến độ chung của dự án và đúng quy định, bao gồm cả phần vốn được phép chuyển nguồn và kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân.

Các đơn vị giải ngân không đạt chỉ tiêu nêu trên người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh; đồng thời, bị xử lý trách nhiệm nếu không giải ngân hết số vốn được giao.

Nhiều dự án trọng điểm được hoàn thành

Ngay từ đầu năm 2022, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu, yêu cầu UBND cấp huyện ký cam kết về tiến độ giải phóng mặt bằng với các chủ đầu tư và rút ngắn các quy trình, thủ tục đầu tư để sớm triển khai thi công các dự án. Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở cấp tỉnh cũng đã được UBND tỉnh thành lập và chỉ đạo thành lập các tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn cấp huyện; phân công các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh theo sát tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công của các dự án trọng điểm. Đồng thời, chỉ đạo xử lý nghiêm các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Sự quyết liệt này đã giúp nhiều dự án hoàn thành đúng tiến độ cam kết. Điển hình như dự án đường nối từ Hợp Châu - Đồng Tĩnh đến khu danh thắng Tây Thiên - một trong những công trình trọng điểm của tỉnh. Đến cuối tháng 8/2022, công trình đường nối từ Hợp Châu - Đồng Tĩnh đến khu danh thắng Tây Thiên với tổng chiều dài toàn tuyến 4,2km, tổng mức đầu tư trên 130 tỷ đồng đã chính thức khánh thành.

Đây là tuyến đường kết nối liên thông Quốc lộ 2B và Quốc lộ 2C, liên kết với đường tỉnh 310, cao tốc Nội Bài - Lào Cai và các khu công nghiệp của các huyện: Tam Dương, Bình Xuyên, Tam Đảo, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển du lịch khu danh thắng Tây Thiên nói riêng, thúc đẩy kinh tế - xã hội, thương mại, dịch vụ của vùng và của tỉnh.

Cùng với đó, nhiều công trình, dự án được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước đã được hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng như: Công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 307 từ trung tâm huyện Lập Thạch đến Tuyên Quang, đoạn từ Km 16+600 đến Km 25+140; cầu Đầm Vạc; đường vành đai 4 đoạn Yên Lạc-Bình Dương; đường vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên, đoạn từ quốc lộ 2B đến quốc lộ 2C; đường Nguyễn Văn Cừ, đoạn từ đường tỉnh 301 đến Khu du lịch sinh thái thung lũng Thanh Xuân, thành phố Phúc Yên; Quảng trường Văn hóa và Trung tâm văn hóa thể dục thể thao huyện Yên Lạc; Trường THCS Vĩnh Tường; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và Trung tâm Y tế Tam Đảo giai đoạn 3…

Các công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành, đưa vào sử dụng không chỉ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy nhanh hơn tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Mạnh Dũng (Vietnam Business Forum)