Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Uganda

10:45:20 | 5/12/2022

Doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Uganda đã có cơ hội tìm hiểu, giao lưu, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Uganda.

Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni. Tổng thống Yoweri Kaguta Museveni cho biết, Uganda đã từng trải qua cuộc chiến tranh lâu dài, tàn phá nền kinh tế nặng nề. Những năm gần đây, Uganda đã thực hiện chính sách phục hồi kinh tế, hướng tới nền kinh tế phát triển và sinh lợi nhuận để đời sống nhân dân được tốt hơn. 

Tổng thống Uganda đề nghị hai nước thúc đẩy nâng tầm hợp tác thương mại. Trong đó, Việt Nam tạo điều kiện xuất khẩu lương thực ổn định với giá cả cạnh tranh, đảm bảo an ninh lương thực cho Uganda. Còn Uganda tạo điều kiện xuất khẩu dầu thô và kim loại nguyên liệu, đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam. Bên cạnh hợp tác thương mại, Tổng thống Yoweri Kaguta Museveni cũng chia sẻ về thu hút đầu tư các lĩnh vực du lịch, phát triển nông nghiệp xe điện và dược phẩm.

Tổng thống Yoweri Kaguta Museveni cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác. Diễn đàn là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, trao đổi thông tin, hiểu biết thêm về Uganda và tìm kiếm đối tác tiềm năng.

Cũng tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và chúc mừng những thành tựu phát triển to lớn của Uganda trong thời gian qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam và Uganda có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Hai nước đã cùng đoàn kết trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, giờ đây lại tiếp tục hợp tác vì sự phát triển của mỗi nước, đóng góp chung vào sự phát triển của thế giới. Hai nước hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương, phong trào Không liên kết nhưng hợp tác thương mại, đầu tư còn rất khiêm tốn, cần được thúc đẩy mạnh mẽ để tương xứng với mối quan hệ chính trị, cũng như mong muốn của lãnh đạo, nhân dân hai nước.

      
Tổng thống Uganda Yoweri Kaguta Museveni và Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã trải qua những cuộc chiến tranh khốc liệt, vươn lên từ xuất phát điểm thấp, nhưng đến nay quy mô nền kinh tế ước đạt gần 400 tỷ USD; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế. 

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam thực tâm và quyết tâm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ toàn diện với Uganda, nhất là về kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp, các bộ, ngành của hai nước cần bắt tay trên tinh thần hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, tập trung vào những lĩnh vực mà các bên có lợi thế, chọn ra những lĩnh vực đột phá. Các bộ, ngành cần thúc đẩy thực thi văn kiện hợp tác giữa hai nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp kết nối, hợp tác, đầu tư, kinh doanh.

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI tin tưởng rằng, chuyến thăm đầu tiên của ngài Tổng thống Uganda cùng đoàn doanh nghiệp ngay sau thời điểm dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Với dư địa và tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghệ thông tin, năng lượng,… Chủ tịch VCCI tin rằng, cùng với sự quan tâm và quyết tâm của lãnh đạo Chính phủ hai nước, cộng đồng doanh nghiệp, quan hệ hợp tác Việt Nam và Uganda sẽ ngày càng phát triển.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, VCCI sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư, cơ quan đại diện ngoại giao hai nước để hỗ trợ vì sự phát triển và hợp tác lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. VCCI khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Uganda.

Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Uganda là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều lợi ích, có tầm quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế. Các lĩnh vực công nghiệp Việt Nam có nhu cầu phát triển như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin,… cũng là lĩnh vực Uganda có tiềm năng.

Phó Chủ tịch VCCI khẳng định, dư địa hợp tác Việt Nam - Uganda còn nhiều, hai bên cần có những bước hợp tác “đột phá” mới, doanh nghiệp tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương, đặc biệt về một số mặt hàng thế mạnh và có nhiều tiềm năng thúc đẩy. Đó là các mặt hàng nông, thủy sản, nhất là cà phê, vật liệu xây dựng, vật tư y tế của Việt Nam hay một số loại nông sản và khoáng sản của Uganda. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư tại Uganda bởi Uganda có vị trí trung tâm và có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Phi.

Đại diện Bộ Công Thương Uganda nhấn mạnh: “Thâm nhập vào thị trường Uganda, các doanh nghiệp Việt Nam trao cho mình cơ hội mở cánh cửa vào thị trường châu Phi - thị trường chung quan trọng với dân số hơn 1,3 tỷ người”.

Uganda có thế mạnh về nguyên liệu thô phục vụ sản xuất, các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng cơ hội đầu tư sản xuất bông. Ngoài ra, là các lĩnh vực khoáng sản, nông nghiệp (với các mặt hàng sữa, chuối, đậu,…), du lịch - lĩnh vực đang thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài và dầu khí giúp Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng.

Quy mô hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Uganda còn rất khiêm tốn. Kim ngạch thương mại trực tiếp giữa hai nước năm 2021 đạt 14,3 triệu USD, tăng 39,8% so với mức 10,28 triệu USD năm 2020. Tính đến năm 2022, Uganda có 03 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 90.000USD. Việt Nam có 02 dự án tại Uganda với tổng mức đầu tư 35,5 triệu USD.

Ngược lại, là nước có thế mạnh về nông nghiệp, Việt Nam giúp Uganda đảm bảo an ninh lương thực. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Uganda chỉ cung ứng được 30% nhu cầu trong nước nên có nhu cầu nhập khẩu nhiều hơn nông sản từ Việt Nam. Sự có mặt của các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tại Uganda sẽ góp phần phát triển ngành chế biến, chế xuất.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)