Hiệp hội Đa văn hóa Hàn Quốc: Nhịp cầu gắn kết tình hữu nghị Việt - Hàn

16:19:43 | 9/12/2022

Đất nước Hàn Quốc với sự phát triển của mình đã thu hút rất nhiều người nước ngoài đến cư trú dài hạn, chủ yếu thông qua các cuộc hôn nhân, lực lượng lao động nhập cư hay con đường du học, trao đổi nhân sự. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc đến nay, hoạt động hợp tác, giao lưu nhân dân phát triển rất tốt đẹp, trong đó những gia đình đa văn hóa Việt - Hàn được coi là nhịp cầu gắn kết tình hữu nghị giữa hai đất nước. Phóng viên có cuộc phỏng vấn ông Choi Won Yong - Chủ tịch Hiệp hội Đa văn hóa Hàn Quốc xung quanh nội dung này.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về Hiệp hội Đa văn hóa Hàn Quốc và những hoạt động của Hiệp hội?

Hiệp hội Đa văn hóa Hàn Quốc là một hiệp hội phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 10/ 2019 theo “Điều 32 Luật Dân sự” và “Điều 4 Quy tắc Thành lập và Giám sát Pháp nhân phi lợi nhuận trực thuộc Bộ Ngoại giao”, với sự cho phép của Thị trưởng Thành phố Seoul - cơ quan có thẩm quyền.

Hiệp hội của chúng tôi hỗ trợ quảng bá văn hóa và thông tin Hàn Quốc đến các gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc cũng như người dân địa phương. Chúng tôi đang hoạt động với mục đích làm giảm thiểu cảm giác không đồng nhất phát sinh từ sự khác biệt văn hóa giữa Hàn Quốc và các quốc gia khác. Đồng thời, tạo mối quan hệ như người

đồng hành bằng cách đóng góp vào giao lưu văn hóa, các dự án hỗ trợ kinh tế, xã hội giữa các quốc gia, qua đó nâng cao mức độ quan tâm, tham gia và nhận thức của các thành viên trong gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc.

Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đang thực hiện các hoạt động chủ yếu như các sự kiện văn hóa nghệ thuật, thể thao; trao đổi thông tin; các dự án nâng cao nhận thức và quảng bá văn hóa Hàn Quốc tại địa phương; các dự án hỗ trợ kinh tế, xã hội để các gia đình đa văn hóa tại địa phương có thể tự lập.

Mặc dù chúng tôi không thể giao lưu nhiều trong thời gian khó khăn do dịch Covid-19 nhưng chúng tôi sẽ coi nguy cơ như một cơ hội để thực hiện tốt vai trò của một nhà ngoại giao tư nhân mang cả thế giới đến gần nhau hơn.

Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng gắn kết bền chặt, thông qua số lượng gia đình đa văn hóa Việt - Hàn ngày một lớn hơn. Ông có thể chia sẻ những hoạt động cụ thể của Hiệp hội nhằm gắn kết tình hữu nghị Việt - Hàn?

Một trong những hợp tác phát triển rất tốt đẹp hiện nay giữa Hàn Quốc và Việt Nam là giao lưu nhân dân, trong đó những gia đình đa văn hóa Việt - Hàn được coi là nhịp cầu gắn kết tình hữu nghị giữa hai đất nước. Theo số liệu thống kê, hiện cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc có khoảng 280.000 người, trong đó cô dâu Việt chiếm phần lớn. Còn tại Việt Nam cũng có khoảng 200.000 công dân Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc, biết đâu trong số họ sẽ hình thành những cặp đôi mới, góp thêm sắc màu cho mối giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Chính vì vậy, ngay từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội Đa văn hóa Hàn Quốc đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực. Cụ thể như: Thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau, quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, dạy trẻ em đa văn hóa học tiếng Việt cũng như lịch sử, văn hóa Việt Nam; tổ chức Tiệc Hanmadang Hàn - Việt; Giải Golf từ thiện Doanh nhân Hàn - Việt; Tài trợ đêm giao lưu văn hóa Seoul - Thành phố Hồ Chí Minh; Hoạt động từ thiện thông qua Giải Golf LK Convergence Challenge Cup; Tiệc thống nhất đa văn hóa; Lễ kỷ niệm Ngày kimchi, Thành lập Tổ chức trực thuộc Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe Việt Nam,… Các hoạt động của Hiệp hội Đa văn hóa Hàn Quốc đã góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum