Phát huy vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp Yên Bái trong phát triển kinh tế - xã hội

12:30:53 | 13/12/2022

Ngày 13/12/2022, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đại hội lần thứ 3 đã bầu ra Ban chấp hành Hiệp hội gồm 29 đồng chí, bà Bùi Thị Sửu tái đắc cử chức Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái.

Tại Đại hội, bà Bùi Thị Sửu cho biết: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái đã làm tốt vai trò là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp để tập hợp, đoàn kết, kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp; là cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền và các ngành, các địa phương trong tỉnh; tập hợp kiến nghị, đề xuất, phản ánh; tư vấn, động viên, khích lệ doanh nghiệp vượt qua khó khăn; cảnh báo các xu hướng thị trường, doanh nghiệp nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp.

Đến nay, Hiệp hội đã có 04 tổ chức hội doanh nghiệp theo ngành nghề và 02 hội doanh nghiệp theo địa phương với 168 doanh nghiệp tham gia làm hội viên chính thức của Hiệp hội. Các hội viên tham gia thường xuyên các phong trào, hoạt động của hội; tạo việc làm ổn định với mức thu nhập ngày càng tăng cho người lao động.

Hoạt động của Hiệp hội được duy trì ổn định và phát triển. Đảm nhiệm tốt vai trò là cầu nối, gắn kết các doanh nghiệp trong tỉnh, truyền tải các văn bản về đường lối, chính sách pháp luật đến với các doanh nghiệp một cách kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của doanh nghiệp trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh Yên Bái.

Hằng năm, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách, qua đó đóng góp trên 60% tổng cân đối ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu như: Công ty CP Thủy điện Thác Bà, Công ty Điện lực Yên Bái, Công ty Xăng dầu Yên Bái, Công ty CP Tập đoàn Hòa Bình Minh, Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, Công ty CP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái, Chi nhánh Viettel Yên Bái… Các doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho trên 22.000 lao động có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân trên 9 triệu đồng/người/tháng.

Trong nhiệm kỳ II, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái đã có nhiều hoạt động tham mưu, kết nối giữa chính quyền với doanh nghiệp. Nổi bật nhất là phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành tổ chức chương trình “Cafe doanh nhân” theo từng chuyên đề để trao đổi, lắng nghe, tổng hợp những phản ánh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành để tìm hướng giải quyết. Qua các chương trình, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng.

Qua các buổi làm việc định kỳ hàng tháng, hàng quý với Thường trực UBND tỉnh và các buổi Cafe Doanh nhân, nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp về chính sách đất đai, thủ tục hành chính, vay vốn ngân hàng... đã được tháo gỡ.

Đặc biệt, các kiến nghị liên quan đến việc thu hồi dự án, chủ trương đầu tư dự án, thu hồi đất của các doanh nghiệp đã được hiệp hội tập hợp, kịp thời gửi đến lãnh đạo tỉnh. Qua đó, cơ quan quản lý có thêm một kênh thông tin để đưa ra những đánh giá cụ thể và khách quan hơn trước khi ban hành quyết định.

Nhiệm kỳ 2022-2027, cộng đồng doanh nghiệp Yên Bái sẽ tập trung xây dựng bộ máy vững mạnh, chuyên nghiệp, phát triển hội viên, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hội viên trong hiệp hội; tăng cường thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, tạo nhiều việc làm cho người lao động...

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh: Nhiệm kỳ vừa qua là một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thử thách đối với các doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái, nhưng Hiệp hội đã vượt qua, hoàn thành tốt đẹp các mục tiêu, nhiệm vụ. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã dần khẳng định được vai trò, vị trí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái, có ảnh hưởng ngày càng cao trong cộng đồng các doanh nghiệp tỉnh Yên Bái, khẳng định được vị trí, uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch VCCI cho biết thêm, là tổ chức quốc gia đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhiệm kỳ này VCCI đang tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, trong đó tập trung vào đồng hành, kết nối, hỗ trợ các hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp theo đúng chủ trương, định hướng của Đảng, mục tiêu phát triển đất nước. VCCI khẳng định sẽ đồng hành, sát cánh cùng Hiệp hội và các doanh nghiệp tỉnh Yên Bái trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra. đưa Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc bộ vào năm 2030.

Tại Hội nghị, ông Đỗ Đức Duy - Bí thư tỉnh ủy Yên Bái  đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng và đóng góp của của cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp góp phần quan trọng trong phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ văn minh hiện đại, giải quyết việc làm cho người lao động và tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng. Bên cạnh kết quả đạt được thì doanh nghiệp tỉnh quy mô doanh nghiệp còn nhỏ; cơ cấu ngành nghề chưa thực sự hợp lý, còn ít doanh nghiệp trực tiếp sản xuất các sản phẩm có lợi thế của tỉnh, nhất là hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, du lịch, tạo ra các sản phẩm chủ lực có tính cạnh tranh cao; năng lực quản lý, quản trị doanh nghiệp, sự liên kết trong sản xuất kinh doanh hiệu quả chưa cao; số doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số còn ít; tính liên kết của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh chưa chặt chẽ, tính cạnh tranh chưa cao.

Ông Đỗ Đức Duy chỉ đạo toàn thể hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời khẳng định, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là đầu mối để tỉnh lắng nghe ý kiến và cùng phối hợp giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp bằng nhiều hình thức, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp vận hành. “Tỉnh đang đứng trước triển vọng phát triển to lớn để phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Từ cơ hội phát triển đó, các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đang đổ vốn đầu tư vào tỉnh. Việc gia tăng, hình thành các doanh nghiệp mới sẽ góp phần xây dựng hệ thống doanh nghiệp Yên Bái ngày càng lớn mạnh.” – ông Duy nhấn mạnh.

Tại Đại hội, UBND tỉnh Yên Bái và VCCI đã trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu

Ngô San (Vietnam Business Forum)