Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Mexico

16:07:42 | 3/12/2022

Vừa qua, tại trụ sở VCCI, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã có buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Mexico do ông Lic. Miguel Ángel Landeros Volquarts, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mexico về ngoại thương, đầu tư và công nghệ dẫn đầu. Cùng dự buổi tiếp có ông Alejandro Negrin, Đại sứ Liên bang Mexico tại Việt Nam. Cuộc gặp nhằm tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kinh doanh giữa hai nước.

Đoàn doanh nghiệp Mexico chủ yếu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài, nông nghiệp, bất động sản… Theo ông Miguel Ángel Landeros Volquarts, thỏa thuận ký kết hợp tác giữa Hội đồng doanh nghiệp Mexico về ngoại thương, đầu tư và công nghệ với VCCI vào năm 2019 là một thỏa thuận quan trọng và ông mong muốn tiếp tục hợp tác phát triển trong thời gian tới.

Ông Miguel Ángel Landeros Volquarts cho biết, Mexico hiện có 21 ngành hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn, chiến trên 45 tỷ USD trong khu vực, trong đó có các mặt hàng có thế mạnh của Mexico như dệt may, da giầy… Mexico cũng đang tập trung phát triển các lĩnh vực về phụ kiện ô tô, công nghệ, lĩnh vực vũ trụ. Việt Nam và Mexico là đối tác trong CPTPP nên  việc tiếp tục cải thiện mối quan hệ sẽ thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn.

“Trong năm 2023, tôi mong muốn sẽ dẫn thêm 2 đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam và hy vọng sẽ được đón đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Mexico tìm hiểu thị trường. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tăng cường gắn kết cộng đồng doanh nghiệp 2 nước với nhau”, ông Miguel Ángel Landeros Volquarts nói.

Đáp lời của Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mexico về ngoại thương, đầu tư và công nghệ, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, Việt Nam và Mexico có nhiều dư địa phát triển kinh tế vì là hai nền kinh tế năng động, phát triển với tốc độ cao. Hai bên luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Việt Nam đang có mục tiêu trở  thành quốc gia phát triển vào năm 2045 nên cần duy trì GDP hàng năm tăng khoảng 7%. Điều này Việt Nam đã thực hiện được trong 20 năm qua. Đến năm 2045, quy mô nền kinh tế sẽ rất lớn, tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp phát triển. Hiện GDP của Việt Nam trong TOP 40 thế giới, về xuất nhập khẩu và thương mại thuộc TOP 20 thế giới. Năm 2022, Việt Nam dự kiến xuất khẩu đạt khoảng 400 tỷ USD.

“Việt Nam và Mexico đều gần với các cường quốc lớn về kinh tế thế giới là Mỹ và Trung Quốc, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để doanh nghiệp hai nước phát triển. Bởi không chỉ khai thác thị trường của nhau mà các doanh nghiệp còn có thể khai thác hai thị trường lớn nhất thế giới này. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là thành viên tích cực của Asean. Như vậy, việc hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp sẽ có thể khai thác được thị trường trên 2 tỷ dân của khu vực Asean,Trung quốc và Mỹ “, Chủ tịch VCCI nói.

Chủ tịch VCCI cũng tỏ ý vui mừng vì ông Miguel Ángel Landeros Volquarts cũng là lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Mexico – là cầu nối thiết thực cho doanh nghiệp hai nước và đang thực hiện tốt sứ mệnh của mình khi đưa đoàn doanh nghiệp Mexico tới Việt Nam.

Theo Chủ tịch VCCI, nhiều người cho rằng Việt Nam và Mexico có trở ngại lớn là khoảng cách địa lý khá xa nhưng không hoàn toàn như vậy. Bởi trên thực tế, Việt Nam và Mỹ dù cách xa nhưng kim ngạch thương mại vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Bởi vậy, không có gì là trở ngại nếu doanh nghiệp hai bên nhìn nhận và nắm bắt cơ hội để quyết tâm hợp tác, nhất là khi 2 nước đã là đối tác trong CPTPP. Mexico có nhiều sản phẩm chất lượng tốt trong lĩnh vực nông nghiệp, may mặc, có thể xuất khẩu trực tiếp sang VN mà không cần qua nước trung gian, ngược lại, Việt Nam cũng có nhiều sản phẩm có thế mạnh có thể xuất khẩu trực tiếp sang Mexico.

Chủ tịch Phạm Tấn Công cũng chia sẻ, VCCI là tổ chức quốc gia, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với hơn 200.000 doanh nghiệp thành viên, có hệ thống trụ sở, chi nhánh trên toàn quốc. VCCI sẵn sàng cung cấp thông tin, tổ chức gặp gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp hai bên để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại hai nước, và rất mong nhận được sự hỗ trợ của ĐSQ Mexico tại Việt Nam trong việc kết nối công đồng doanh nghiệp.

Theo ông Alejandro Negrin, Đại sứ Liên bang Mexico tại Việt Nam, quan hệ thương mại Việt Nam và Mexico đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua, đặc biệt khi hai nước trở thành đối tác trong CPTPP. Mexico là đối tác chính của Việt Nam tại Châu Mỹ La tinh. Hai bên đang trong giai đoạn đàm phán để nâng tầm quan hệ 2 nước nên VN và Mexico còn cả chặng đường dài trong thời gian tới để tăng cường hợp tác hiệu quả hơn. Ông cũng khẳng định, ĐSQ Mexico sẵn sàng hỗ trợ các DN Mexico tiếp cận và tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Quỳnh Anh (Vietnam Business Forum)