Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản gắn kết chặt chẽ nhờ lương duyên lịch sử, chia sẻ nhiều lợi ích chung

08:48:08 | 24/2/2023

Có thể khẳng định, sự tương đồng về văn hóa, mối liên hệ lịch sử, cùng tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước, sự chia sẻ nhiều lợi ích chung đã gắn kết chặt chẽ mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Tối 23/2, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 63 ngày sinh của Nhà vua Nhật Bản Naruhito, do Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi tới Đại sứ Nhật Bản và Phu nhân, đồng thời qua Đại sứ, gửi tới Nhà vua, Hoàng hậu và Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Theo Phó Thủ tướng, lịch sử bang giao hai nước Việt Nam-Nhật Bản có từ thế kỷ thứ 8 với việc nhà sư Phật Triết đưa nhã nhạc cung đình từ miền Trung Việt Nam tới kinh đô Na-ra, Nhật Bản. 

Châu Ấn thuyền của các thương gia Nhật Bản đến Hội An vào thế kỷ 16, góp phần hình thành khu thương mại sầm uất ở Việt Nam, tạo nên câu chuyện tình đẹp giữa thương gia người Nhật Bản Araki Sorato và Công chúa Ngọc Hoa vào thế kỷ 17.

Có thể khẳng định, sự tương đồng về văn hóa, mối liên hệ lịch sử, cùng tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước, sự chia sẻ nhiều lợi ích chung đã gắn kết chặt chẽ mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Phó Thủ tướng phát biểu.

Nhật Bản là một trong những nước sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Với sự vun đắp của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước qua nhiều thời kỳ, quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đã và đang phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ trên các lĩnh vực, đặc biệt là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, năm 2014.

Nhật Bản luôn là một trong những đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trao đổi đoàn cấp cao và các cấp diễn ra thường xuyên. Hai nước hợp tác chặt chẽ và dành cho nhau sự hỗ trợ thiết thực, quý báu trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Nhật Bản là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, đối tác thứ 2 trong lĩnh vực lao động, thứ 3 về đầu tư và du lịch, thứ 4 về thương mại, đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế-xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

Quan hệ giữa các địa phương 2 nước cũng là điểm sáng với hơn 70 cặp địa phương có thỏa thuận hợp tác. Giao lưu nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tổng số người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản lên đến gần 500.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản, là cầu nối quan trọng cho quan hệ 2 nước.

Việt Nam và Nhật Bản cũng hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế đa phương ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu, như Liên Hợp Quốc, hợp tác phát triển tiểu vùng sông Mekong; tích cực phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, thúc đẩy liên kết kinh tế, tự do hóa thương mại thông qua việc ký kết và thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Có thể nói, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp. Hai nước hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực, thực sự là người bạn chân thành và đối tác tin cậy của nhau.

Phó Thủ tướng tin tưởng, mỗi người dân Việt Nam và Nhật Bản đều cảm thấy vui mừng và tự hào về sự phát triển sâu rộng và toàn diện của quan hệ hai nước trong 50 năm qua.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang đứng trước những chuyển biến to lớn mang tính căn bản với nhiều vận hội và thách thức đan xen, hai nước cần tiếp tục "nắm chặt tay nhau", tăng cường hơn nữa hợp tác chiến lược trên các lĩnh vực, phối hợp tổ chức thành công các hoạt động phong phú và thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 - 21/9/2023), qua đó góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới theo tinh thần mà Tổng BÍ thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nhất trí tại cuộc điện đàm cấp cao ngày 9/2/2023.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tin tưởng, quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, toàn diện, hiệu quả và bền vững hơn, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân 2 nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Đại sứ Nhât Bản tại Việt Nam Yamada Takio, mối quan hệ Nhật-Việt hiện tại được đánh giá là đang ở mức tốt nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động, Nhật Bản và Việt Nam vẫn xem nhau là đối tác chiến lược quan trọng hơn trước đây và tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ khẳng định, Nhật Bản mong muốn cùng Việt Nam thúc thúc đẩy hơn nữa các hoạt động vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực; nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác quan trọng trong việc hiện thực hóa sáng kiến "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Nguồn: baochinhphu.vn