Tổng cục Hải quan lắng nghe, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp Nhật Bản

14:07:32 | 6/3/2023

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội nghị đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI). Đây là hội nghị đối thoại định kỳ nhằm trao đổi, thảo luận, nêu ra những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực hải quan, cũng như tiếp thu những đóng góp, sáng kiến từ cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện các quy định pháp luật hải quan. Đồng thời các đơn vị nghiệp vụ, các cục hải quan tỉnh, thành phố có cơ hội trao đổi, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại hội nghị, Trưởng ban Hải quan của JCCI Kazuyoshi Mizuno cho biết, tham gia đối thoại lần này có đại diện 7 doanh nghiệp thành viên. Ông bày tỏ hi vọng thông qua buổi đối thoại các vấn đề khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được Tổng cục Hải quan giải đáp, khắc phục, tạo thuận lợi cho quá trình thông quan.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị vụ cục và các cục hải quan tỉnh thành phố đã tiếp thu, giải đáp 18 vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong đó, tập trung vào các vấn đề chế độ chính sách đối với hàng hóa hưởng C/O ưu đãi; thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ; hướng dẫn tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan; phân luồng...Đơn cử như đối với Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan, theo đại diện Cục Quản lý rủi ro, doanh nghiệp muốn tham gia cần đáp ứng điều kiện như có đầy đủ thông tin được quy định tại Thông tư số 81/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính; phải hoạt động xuất nhập khẩu hơn 1 năm (kể từ khi doanh nghiệp phát sinh tờ khai xuất nhập khẩu lần đầu - PV); cơ quan Hải quan gửi văn bản tới doanh nghiệp mời tham gia Chương trình.

“Về vấn đề này, doanh nghiệp cần trao đổi với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục, sau đó cơ quan Hải quan sẽ xem xét các điều kiện trên để doanh nghiệp tham gia Chương trình”, đại diện Cục Quản lý rủi ro nhấn mạnh.

Liên quan đến vướng mắc của Công ty TNHH Toyota Tsusho Việt Nam, thời gian gần đây nhiều tờ khai của Công ty phân luồng Đỏ.Qua rà soát trên hệ thống, đại diện Cục Hải quan Hải Phòng lý giải, các tờ khai doanh nghiệp đều do một công ty vận tải đứng tên khai báo hải quan. Và qua công tác quản lý tuân thủ, đánh giá rủ ro, công ty này là đơn vị nhập khẩu ủy thác cho nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Qua theo dõi trên hệ thống xử lý vi phạm, Công ty này có 3 tờ khai vi phạm do khai sai so với thực tế hàng hóa (về lượng, xuất xứ, chủng loại). Gần đây nhất, trong tháng 2/2023, hành vi vi phạm của Công ty này đã bị Chi cục Hải quan Khu chế xuất và Khu Công nghiệp, Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

“Hiện Cục Hải quan Hải Phòng đang thực hiện đánh giá tuân thủ, đánh giá rủi ro đối với công ty vận tải trên, vì vậy trong thời gian gần đây các tờ khai do Công ty thực hiện phân luồng Đỏ. Cục  Hải quan Hải Phòng đề nghị Công ty TNHH Toyota Tsusho Việt Nam và công ty ủy thác xem xét quá trình khai báo, đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tuân thủ để nâng cao mức độ tuân thủ, cải thiện tỷ lệ phân luồng”, đại diện Cục Hải quan Hải Phòng nhấn mạnh thêm.

Hiền Lê (Vietnam Business Forum)