Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có sự phát triển vượt bậc

09:46:01 | 17/4/2023

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đánh giá cao quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Việt Nam luôn là một trong các mối quan hệ năng động và quan trọng của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ vừa qua.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Ảnh: VGP/Diệp Anh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 14-16/4, chiều nay (15/4), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có buổi gặp gỡ trao đổi với báo chí.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ (2013-2023).

Ngoại trưởng Antony Blinken đã thông tin về một số nội dung trong cuộc tiếp kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; cuộc trao đổi với Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn. 

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, kể từ khi bình thường hóa quan hệ và thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện đến nay, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tạo dựng được mối quan hệ bền vững, năng động và hiệu quả. 

Trả lời câu hỏi của Báo Điện tử Chính phủ về việc đánh giá mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ đã phát triển như thế nào trong thời gian qua và điều này đã mang lại lợi ích gì cho hai nước trên bình diện chính trị và kinh tế của hai nước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, mối quan hệ hai nước trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tuyệt vời.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhớ lại thời điểm khi Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận thương mại Việt Nam vào năm 1994, lúc đó thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ gần như bằng 0. 

"Sau 20 năm, vào năm 2015 khi tôi đến Việt Nam với tư cách là đại diện của Hoa Kỳ, lúc đó thương mại giữa hai nước đạt 45 tỷ USD. Từ con số 0 cho đến 45 tỷ USD vào năm 2015 và tính đến ngày hôm nay con số đó ngày càng tăng cho thấy nhìn từ góc độ này hai nước đã đạt được sự tăng trưởng tuyệt vời", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chia sẻ. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho rằng, xét rộng hơn nữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với nhau trên hầu hết các lĩnh vực, hai nước xây dựng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ về đầu tư, thương mại, kinh tế, chống biến đổi khí hậu... 

"Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với nhau và cùng các tổ chức như ASEAN, APEC trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam và Hoa Kỳ là những đối tác thực sự để cùng thúc đẩy lợi ích chung giữa hai nước và cùng vì lợi ích của người dân mỗi nước", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chia sẻ, hôm nay ông đã dự Lễ khởi công khu phức hợp mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đó là minh chứng, là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, cho thấy hợp tác ngoại giao giữa hai nước được mở rộng hơn bao giờ hết. 

"Với chúng tôi, Việt Nam luôn là một trong những mối quan hệ năng động nhất và quan trọng trong nhiều thập kỷ vừa qua và chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong nhiều thập kỷ tới", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhấn mạnh.

Nguồn: baochinhphu.vn