Viettel Long An: Hai thập niên đồng hành với sự phát triển địa phương

11:40:01 | 11/5/2023

Hai thập niên qua, với sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền và sự hợp tác, hỗ trợ của nhân dân địa phương, Viettel Long An đã từng bước lớn mạnh trở thành doanh nghiệp số 1 trong lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin (VT-CNTT) trên địa bàn. Trong những năm gần đây, Viettel tỉnh Long An đã tích cực phối hợp với chính quyền tỉnh triển khai các giải pháp xây dựng chính quyền số, từng bước phát triển nền kinh tế số, xã hội số,… qua đó, tiếp tục khẳng định vị thế là nhà mạng VT-CNTT hàng đầu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương.


Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Long An và Tập đoàn Viettel

Đồng hành với sự phát triển của Long An

Ngày 23/9/2002, Trung tâm VT Long An (POP Long An) - Viettel Long An được thành lập với nhân sự ban đầu vỏn vẹn chỉ 4 người và trụ sở làm việc phải đi thuê. Chỉ trong thời gian ngắn, dịch vụ điện thoại đường dài 178 của Viettel ra đời, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả cho người sử dụng dịch vụ viễn thông nên được chính quyền và nhân dân tỉnh Long An quan tâm ủng hộ mạnh mẽ.

Để chuẩn bị cho việc khai trương dịch vụ di động năm 2004, trạm phát sóng di động (BTS) đầu tiên tại Long An đã được xây dựng tại trung tâm TP.Tân An (trục đường chính - đường Hùng Vương, phường 2). Tiếp sau đó là một chặng đường gian khổ của cán bộ nhân viên Viettel Long An trong việc triển khai lắp trạm, kéo cáp trên các ấp, vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Bằng sự kiên trì phấn đấu, tập thể Viettel Long An đã tạo dựng nên những kết quả rất đỗi tự hào: Từ 02 trạm BTS ban đầu, 22 thuê bao di động đầu số 098, đến nay, đã có hơn 1,3 triệu thuê bao các loại (gần 50% thị phần viễn thông tại tỉnh), hơn 2.000 trạm BTS (2G, 3G, 4G, 5G), đưa sóng Viettel phủ rộng khắp các thôn cùng ngõ hẻm ở các xã vùng sâu, vùng xa, xã biên giới giáp Campuchia. Điều đáng nói hơn là Viettel đã nỗ lực xây dựng hạ tầng viễn thông không chỉ phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nền kinh tế mà còn góp phần đảm bảo an ninh quốc gia.

Một dấu ấn đáng khích lệ là sau 16 năm nỗ lực, vào ngày 21/11/2018, Viettel Long An đã cán mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng, chính thức bước vào “câu lạc bộ” 16 tỉnh doanh thu 1.000 tỷ của Tập đoàn. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng của Viettel trên hành trình phát triển và lớn mạnh tại Long An. Từ một đơn vị ban đầu chỉ có doanh thu chưa đến 100 triệu đồng/năm, sau 20 năm, Viettel Long An đã vươn lên trở thành một doanh nghiệp VT-CNTT hàng đầu của tỉnh với doanh thu gần 1.400 tỷ; đóng góp vào ngân sách nhà nước mỗi năm lên đến gần 60 tỷ đồng và luôn đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.


Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của Viettel với khách tham quan

Những năm gần đây, mặc dù chịu sự tác động của dịch Covid-19 nhưng Viettel Long An vẫn hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó có thị phần viễn thông (di động, cáp quang internet) tiếp tục dẫn đầu địa bàn. Với triết lý kinh doanh gắn liền với chính sách xã hội, Viettel Long An được sự hỗ trợ từ Tập đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội trên địa bàn tỉnh như: Chương trình “Sóng & máy tính cho em”, Viettel Long An đã trao 5.230 máy tính bảng kèm theo 5.230 sim 4G hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, khó khăn không có đủ điều kiện để mua máy học trực tuyến trị giá trên 15 tỷ đồng; chương trình “Vì em hiếu học”, hàng năm Viettel Long An cũng đã trao từ 20 - 170 suất học bổng, mỗi suất từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học thuộc xã, huyện biên giới vùng sâu, vùng xa, xã biển đảo,… chương trình “Chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ”, hàng tháng vào ngày mùng 1 (âm lịch) và các ngày lễ lớn, Viettel Long An tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, huyện. Cùng với đó, hàng năm Viettel Long An cũng tổ chức thay lọ và hoa cho 10 nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và huyện với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng,… tổ chức thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách,…

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Viettel Long An đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là phục vụ nhu cầu thông tin, phá thế độc quyền ngành viễn thông nhằm đem lại lợi ích cho người dân. Bằng cả con tim, khối óc, sự sáng tạo, khát vọng mạnh mẽ và sự cống hiến của rất nhiều cán bộ, công nhân viên, Viettel Long An đã viết nên trang lịch sử với kết quả xứng đáng: Giữ vững vị trí số 1 về hạ tầng kỹ thuật và cung cấp sản phẩm dịch vụ VT-CNTT trên địa bàn.

Cùng địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số

Là doanh nghiệp luôn tiên phong, đổi mới, ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, Blockchain, Cloud,… thời gian qua, Viettel Long An đã không ngừng mở rộng các loại hình dịch vụ, sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cụ thể: Internet cáp quang (mạng GPON), Internet di động (mạng 4G, 5G), trung tâm lưu trữ dữ liệu (Cloud computing), cung cấp nền tảng bảo mật thông tin (SOC), cung cấp nền tảng trung tâm điều hành thông minh (IOC) và các nền tảng về chuyển đổi số cho hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội,…

Hiện tại, Internet di động (4G) của Viettel Long An đã phủ sóng đến 100% ấp, khu phố thuộc thị trấn, xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh; mạng truyền dẫn cáp quang với tốc độ truyền ghép bước sóng DWDM lên đến 10Gbps; Trung tâm lưu trữ dữ liệu (Datacenter Viettel IDC) xây dựng với quy mô hơn 17.000 máy chủ có năng lực lưu trữ trên 30.000 Terabyte dữ liệu với diện tích phòng máy là 25.000m2 đáp ứng mọi hạ tầng về công nghệ,…


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được (thứ 2 bên phải qua) đến dự lễ ký kết giữa UBND tỉnh Long An và Tập đoàn Viettel

Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Long An đang tích cực đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số thông qua việc ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 20/08/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc “Chuyển đổi số tỉnh Long An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, đồng thời xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và là động lực quan trọng để xây dựng chính quyền số, xã hội số và phát triển kinh tế số nhằm nâng cao đời sống của người dân.

Đồng hành cùng với mục tiêu chuyển đổi số của tỉnh, Viettel Long An cũng đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành kế hoạch triển khai các nội dung quan trọng trong chuyển đổi số. Nổi bật vào tháng 12/2022, tại trụ sở Tập đoàn Viettel đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn với UBND tỉnh Long An về việc hỗ trợ và thúc đẩy một số lĩnh vực quản lý nhà nước, doanh nghiệp thông minh, y tế, giáo dục và nông nghiệp,… Để thực hiện và đẩy nhanh việc số hóa, góp phần giúp tỉnh triển khai nhanh các dự án chính phủ điện tử, trung tâm điều hành thông minh,… ngày 28/06/2022, Viettel là nhà mạng đầu tiên tại Long An khai trương mạng 5G công nghệ di động băng rộng mới nhất có khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao gấp 50 lần mạng 4G hiện tại, không chỉ phục vụ cho con người mà còn kết nối vạn vật (IOT). Qua đó góp phần thúc đẩy công cuộc số hóa và chuyển đổi số trên địa bàn Long An trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn: Vietnam Business Forum