Nỗ lực vì một môi trường kinh doanh cởi mở

10:22:36 | 12/5/2023

Tỉnh Long An đang thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời có nhiều nỗ lực, đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư nhằm tạo xung lực mới, thu hút các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội. Chia sẻ của ông Trương Văn Liếp - Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Long An với phóng viên Vietnam Business Forum xung quanh vấn đề này.

Những năm qua, Long An đã trở thành “điểm sáng” của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong thu hút đầu tư. Ông có thể chia sẻ một số kết quả đạt được và mục tiêu của tỉnh thời gian tới?

Bằng nhiều chính sách hỗ trợ hợp lý, kịp thời cộng với việc triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh đã giúp Long An đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Lũy kế đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 1.160 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 10 tỷ USD, đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Phần lớn các dự án FDI đều nằm trong các khu, cụm công nghiệp. Toàn tỉnh cũng có gần 2.200 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký trên 222.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 15.300 doanh nghiệp hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 363.000 tỷ đồng và trên 73.000 hộ kinh doanh cá thể. Với kết quả này, Long An hiện đang đứng trong nhóm đầu của cả nước về thu hút đầu tư và dẫn đầu vùng ĐBSCL về thu hút FDI.

Hiện tỉnh đã và đang tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lấy phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ, đô thị làm động lực cho sự phát triển. Tỉnh đang hoàn thiện các bước cuối cùng của Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được kỳ vọng sẽ là bản quy hoạch chiến lược tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong thời gian tới với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu Vùng ĐBSCL; đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh có nền công nghiệp - đô thị phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Long An xác định mục tiêu giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng GRDP bình quân 9,0 - 9,5%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp. Đến năm 2030, quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ dự kiến tăng từ 4 - 4,3 lần; quy mô nền kinh tế gấp 2 - 2,5 lần so với năm 2021; thu nhập bình quân đạt 180 triệu đồng/người/năm.

Để đạt được các mục tiêu này, tỉnh sẽ tận dụng vị trí chiến lược quan trọng, giáp ranh TP.Hồ Chí Minh; là cửa ngõ giữa trung tâm kinh tế lớn và năng động nhất cả nước với ĐBSCL và Campuchia để biến khát vọng trở thành trung tâm điều phối xuất khẩu nông sản công nghệ cao lớn nhất vùng ĐBSCL trở thành hiện thực trong 10 năm tới.


Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH giày Ching Luh Việt Nam

Thời gian gần đây, Long An đã có nhiều đổi mới trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Đâu là “điểm nhấn”, “nét mới” nổi bật so với giai đoạn trước và với các địa phương trong Vùng, thưa ông?

Khai thác hiệu quả lợi thế cạnh tranh, phát huy vai trò liên kết vùng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, đổi mới tư duy và cách làm trong xúc tiến đầu tư; chủ động tiếp xúc, cung cấp thông tin đến các nhà đầu tư lớn, tiềm năng; số hóa và công khai các tài liệu thông tin,… là những giải pháp đồng bộ mà tỉnh xác định là khâu đột phá chiến lược nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Qua đó, giúp Long An từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành “điểm đến đầu tư thân thiện và hiệu quả”.

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, lãnh đạo tỉnh luôn thể hiện sự quan tâm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp bằng hành động thiết thực. Cụ thể năm 2021, ngay khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đến từng khu, cụm công nghiệp; từng doanh nghiệp thăm hỏi động viên, lắng nghe những khó khăn, kiến nghị, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong năm 2022, tỉnh đã thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án tại khu công nghiệp trong 01 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ với điều kiện dự án có quy mô lớn, có sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh, các cơ quan chức năng và nhà đầu tư.

Ngoài ra, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Long An cũng sẵn sàng tư vấn miễn phí về thủ tục thành lập doanh nghiệp và các thủ tục hành chính về đầu tư, kinh doanh. Đồng thời, cung cấp thông tin về quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, kết nối giới thiệu địa điểm và đồng hành cùng nhà đầu tư khảo sát địa điểm đầu tư đã phù hợp quy hoạch.

Chính sự chủ động, thiện chí, nhất quán trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách đã tạo được lòng tin, được nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá cao.

Công tác cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh đã, đang được cấp ủy, chính quyền tỉnh quan tâm ra sao? Những năm gần đây, Long An luôn nằm trong Top đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng trong bối cảnh các tỉnh, thành phố đều nỗ lực cải cách, bứt phá đang đặt ra “áp lực” và nhiệm vụ nào?

Công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh đã, đang được cấp ủy, chính quyền tỉnh quan tâm, ưu tiên hàng đầu nhằm tạo ra sức hấp dẫn mới.

Theo đó, Sở KH&ĐT đã tham mưu kế hoạch triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) ở các khía cạnh khác nhau về năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Thông qua kết quả khảo sát DDCI, các đơn vị, địa phương sẽ đánh giá, điều chỉnh và đưa ra giải pháp phù hợp. Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, DDCI được xem là bộ chỉ số kép đánh giá hai khối cơ quan trong tỉnh và là một trong các hướng đi mới để cải thiện PCI hiện nay. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng ban hành Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiệm vụ cải thiện, nâng cao PCI năm 2022 và Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc để triển khai các giải pháp cải thiện PCI, CCHC. Kết quả PCI năm 2022 của Long An đạt 68,45 điểm và trở lại Top 10 trên bảng xếp hạng của cả nước.

Cũng nằm trong mục tiêu chung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, Sở KH&ĐT đã cắt giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến đăng ký hoạt động doanh nghiệp trong 01 ngày đối với các thủ tục như: Cấp mới, cấp lại, hiệu đính, tạm dừng hoạt động doanh nghiệp. Không dừng lại ở đó, Sở sẽ tiếp tục kiểm soát, cập nhật, bổ sung kịp thời danh mục dự án mời gọi đầu tư; thực hiện tốt việc công bố, công khai các quy trình, TTHC, ưu tiên tập trung ở các khâu như đăng ký kinh doanh, đầu tư.

Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ, tư vấn, phát triển doanh nghiệp cũng từng bước được đổi mới, nâng cao chất lượng; công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng được tăng cường. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức các Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, qua đó tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cũng như lắng nghe ý kiến tham vấn, đề xuất của doanh nghiệp về các cơ chế chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Tổ chức các đoàn công tác thăm, nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp bằng nhiều kênh khác nhau; hướng dẫn các nhà đầu tư tiềm năng khảo sát địa điểm, thủ tục đầu tư,... Đồng thời phát huy vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ tỉnh, tăng cường kết nối chính quyền với doanh nghiệp; kịp thời phản ánh những vấn đề tồn đọng, bức xúc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp; hiến kế, đóng góp ý kiến vào công tác quy hoạch, kế hoạch, chính sách liên quan phát triển doanh nghiệp.

Đặc biệt, thông qua việc hợp tác hay cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể học hỏi kinh nghiệm quản lý kinh doanh của đối tác, đồng thời tạo công ăn việc làm, gia tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế, mở rộng thị trường thông qua việc tiếp cận với bạn hàng của đối tác đầu tư.

Long An cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh, thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh. Chính quyền tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đã, đang và sẽ đồng hành, gắn kết chặt chẽ với nhau trong thực hiện mục tiêu chung, phấn đấu đưa Long An trở thành tỉnh dẫn đầu vùng ĐBSCL vào năm 2025 và đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum