VCCI và OCCI hợp tác hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

09:53:28 | 15/9/2023

Mới đây, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đã có buổi tiếp ông Torii Shingo - Chủ tịch Phòng Thương mại Osaka, Nhật Bản (OCCI) tại Hà Nội. Cuộc gặp nhằm mục đích tăng cường quan hệ thương mại song phương và nâng cao sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp từ hai quốc gia.

Tại buổi tiếp, 2 bên đã tập trung vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, hiện diện rõ ràng nhất thông qua hợp tác kinh tế thương mại. Hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Ông Shingo nhấn mạnh rằng con số này rất ấn tượng, chỉ đứng sau lượng doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chủ tịch VCCI đánh giá, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn là đối tác tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời bày tỏ cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp 2 nước cùng hợp tác trong việc xúc tiến thương mại và đầu tư, hướng tới những thành công mới.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch OCCI đã giới thiệu về kế hoạch tổ chức World Expo 2025 tại thành phố Osaka, tỉnh Kansai, Nhật Bản, từ ngày 13/4 đến 13/10 năm 2025. Ông Torii Shingo hy vọng sự kiện này sẽ trở thành nền tảng để Nhật Bản đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) được Liên Hợp Quốc đặt ra vào năm 2030.

Cụ thể, World Expo 2025 sẽ tập trung vào chủ đề "Thiết kế xã hội tương lai cho cuộc sống," với 3 lĩnh vực chính: Chất lượng sống - Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và kéo dài tuổi thọ; Trao quyền cho cuộc sống - Thiết kế giáo dục và việc làm trong thời đại của AI và robot; Kết nối cuộc sống - Thúc đẩy sự hiểu biết giữa các nền văn hóa khác nhau hướng đến sự đổi mới.

Sau khi nghe về mục đích và ý nghĩa sự kiện, Chủ tịch VCCI cam kết sẽ hỗ trợ mạnh mẽ để OCCI tổ chức thành công sự kiện này. Ngoài ra, ông Phạm Tấn Công cũng cho biết, trong năm 2023, nhiều chương trình hợp tác giữa hai quốc gia sẽ được tổ chức, bao gồm diễn đàn xúc tiến đầu tư ở 4 tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên và Hải Dương. Chủ tịch VCCI cam kết sẽ tổ chức các diễn đàn thường niên để tăng cường liên kết và tạo cơ hội hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp và địa phương Việt Nam với các đối tác nước ngoài.

H.Ly (Vietnam Business Forum)