Bia Sài Gòn Miền Trung:15 năm định vị thế thương hiệu

14:09:44 | 15/9/2023

Công ty CP Bia Sài Gòn – Miền Trung (SMB) chuyên sản xuất và kinh doanh bia – rượu – nước giải khát tại khu vực Tây nguyên – Duyên hải Nam Trung bộ. Công ty có 4 đơn vị thành viên là các nhà máy sản xuất và công ty thương mại dịch vụ tại các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định và Phú Yên. Có gần 500 lao động chính thức và việc làm thường xuyên cho vài trăm lao động phổ thông, dịch vụ. SMB là một trong Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018, 2019, 2020, 2022, 2023 được Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo Điện tử VietNamNet tổ chức vinh danh.

 


Nhà máy Bia Sài Gòn - Đăk Lăk

Vững vàng vượt qua thử thách

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu. Sự tàn phá của đại dịch Covid -19 chưa phục hồi được như cũ thì chiến sự Nga – Ukraina lại xảy ra. Công ty CP Bia Sài Gòn – Miền Trung lại phải gồng mình để chống đứt gãy về vật tư, lương thực phục vụ sản xuất do giá xăng dầu bị đẩy lên rất cao; giá một số vật tư, nguyên liệu nhập khẩu phục vụ cho nấu bia vừa cao vừa khan hiếm vừa là những nguy cơ tác động dài ảnh hưởng đáng kể đến kết quả SXKD, chỉ số CPI, lạm phát xu hướng tăng.

Với quyết tâm vượt khó, biến nguy thành cơ và bằng những nỗ lực không mệt mỏi, sự sáng tạo, kiên trì, linh hoạt, của toàn thể Ban lãnh đạo, tập thể nhân viên công ty đã tìm ra được những giải pháp sáng tạo thích ứng với tình hình, đồng thời còn khơi dậy được động lực tạo ra giá trị mới trong sự phát triển của đơn vị.


Giao dịch trên sàn chứng khoán HoSE tại TP Hồ chí Minh

Có thể điểm qua một số giải pháp sáng tạo để phát triển bền vững của Bia Sài Gòn – Miền Trung như: Không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cấp hệ thống dây chuyền sản xuất, thiết bị; đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm. Cam kết đưa ra thị trường các sản phẩm với chất lượng tốt nhất; Áp dụng và cải tiến liên tục các hệ thống quản lý tiên tiên của thế giới về chất lượng, an toàn thực phẩm và môi trường qua các tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, ISO 50001, tiêu chuẩn FSSC 22000 và đáp ứng tiêu chuẩn SMETA – Trách nhiệm xã hội; Duy trì đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, tập trung sâu và liên tục chủ đề tiết kiệm năng lượng, khai thác hiệu quả năng lượng điện mặt trời áp mái đã lắp đặt và từ cuối năm 2020; Không ngừng hoàn thiện và cải tiến, áp dụng công nghệ mới nhằm hạn chế chất thải có hại trong quá trình sản xuất. Xây dựng và duy trì nhà máy sản xuất xanh, sạch, đẹp; Gia tăng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động điều hành, hoạt động thương mại, đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí liên quan; Kiểm soát chặt chẽ định mức kinh tế kỹ thuật các vật tư nguyên vật liệu, năng lượng trong quá trình sản xuất tại từng công đoạn. Thực hiện các giải pháp kỹ thuật nhằm tiết kiệm trong quá trình sản xuất. Tiến hành thử nghiệm đưa các nguyên vật liệu mới có chi phí thấp hơn nhằm giảm chi phí giá thành; Kiểm soát chi phí kinh doanh chặt chẽ tăng hiệu quả kinh doanh, quản trị dòng tiền hợp lý; Kiện toàn bộ máy tổ chức, chú trọng đào tạo chuyên môn nhằm tạo dựng đội ngũ nhân sự kế thừa giỏi tay nghề, năng động, nhiệt huyết. Củng cố sự gắn kết gia tăng hiệu quả làm việc của nhân viên; Duy trì các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, tham gia tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Khẳng định vị thế trên thương trường

Chặng đường 15 năm định vị thương hiệu, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung không chỉ đã tạo công ăn việc làm và thu nhập cao, ổn định cho người lao động mà còn đảm bảo các quyền lợi khác như nâng lương, thi đua, chế độ cho người lao động được xử lý kịp thời theo qui định. Phong trào lao động sáng tạo được khuyến khích và quan tâm đúng mức. Mặt khác công ty còn tích cực chia sẻ cho công tác an sinh xã hội với số kinh phí lên tới hơn 1,5 tỷ đồng vào năm 2022.

 


Hội Bảo trợ người nghèo và trẻ em khuyết tật, buôn kết nghĩa….

Những thành tựu mà Bia Sài Gòn – Miền Trung đã đạt được, đều là sự nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm khẳng định mình của toàn thể cán bộ, công nhân viên của công ty. Nhiều năm liền Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung và các đơn vị thành viên đã nhận được nhiều giải thưởng về sản xuất xanh, môi trường xanh quốc gia; nhiều danh hiệu, khen thưởng cao quý được Đảng Nhà nước, bộ, ban, ngành, đoàn thể và Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn trao tặng cho Công ty và các đơn vị thành viên như huân chương lao động hạng ba, hạng nhì, hạng nhất, cờ thi đua, bằng khen…. với nhiều thành tích dẫn đầu.

Vinh dự hơn, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Ban lãnh đạo cùng tập thể người lao động Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, gặt hái nhiều thành quả to lớn, tiếp tục được là 1 trong Top 500 doanh nghiệp (DN) tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500); được VCCI vinh danh và tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển cộng đồng DN; ông Huỳnh Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty được VCCI tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu trong tổng số 60 doanh nhân trên cả nước,... Các kết quả này không chỉ khẳng định bản lĩnh, sức chống chịu mạnh mẽ mà còn tạo nên thế và lực mới giúp DN đạt được những mục tiêu cao hơn.

 


Ông Huỳnh Văn Dũng là 01 trong 60 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cả nước  được  vinh danh năm 2022

Ngoài sản phẩm chính là Bia Sài Gòn, Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung còn có một số sản phẩm khác (sản phẩm tự doanh) như: Bia Qui Nhơn, Bia Lowen, Bia tươi, nước đóng chai Sêrêpôk, Sapy;  rượu Sêrêpôk, rượu Sâm Việt, sữa gạo lứt Bazan, sữa bắp Bazan, gel sát khuẩn Dakclean, đồ uống xuất khẩu, dịch vụ logistics,…

 


Một số sản phẩm tự doanh của Công ty CP Bia Sài Gòn – Miền Trung

Hướng đến tương lai phát triển bền vững

Ông Huỳnh Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty đã chia sẻ trong buổi lễ Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập công ty: “Thành công của ngày hôm nay bắt nguồn từ nỗ lực của ngày hôm qua. Thành công trong tương lai phụ thuộc vào những hành động tiếp theo của toàn thể quản lý và Ngưới lao động SMB. Tôi hy vọng mốc 15 năm mà chúng ta đang kỷ niệm hôm nay sẽ chỉ là điểm khởi đầu cho những chặng đường mới nhiều thành tựu dài 20 năm, 30 năm tới và xa hơn thế”.

Ông Dũng còn khẳng định: Muốn làm được điều đó, chúng ta cần phải chuyên nghiệp hơn. Tính chuyên nghiệp cần phải đồng bộ và xuyên suốt, từ tổ chức bộ máy, thiết lập quy trình, nội quy, quy chế, kế hoạch cho đến tác phong, kỷ luật của mỗi quản lý, mỗi lao động, phải thật sự chuyên nghiệp trong số hóa các hoạt động hàng ngày. Không có cách nào khác, trong tình hình mới các hành động trong SXKD phải tập trung quyết liệt theo mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, đó chính là giải pháp phát triển bền vững, hạn chế tối đa chất thải, khí thải ra môi trường góp phần giảm rủi ro tận dụng được nguồn nguyên vật liệu đã qua sử dụng thay vì tiêu tốn chi phí xử lý; tạo ra thị trường mới, cơ hội việc làm mới, nâng cao sức khoẻ cho doanh nghiệp và cho người dân...

 


Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung, ông Huỳnh Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ.

SMB sẽ tiếp tục theo đuổi những sứ mệnh và định hướng của mình trong thời gian tới, luôn mạnh dạn đổi mới về phương pháp quản lý, phương án kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ, đoàn kết và tăng cường hợp tác cả bên trong lẫn bên ngoài, cùng với sự kiên tâm và bền chí vượt qua khó khăn, thử thách, SMB nhất định sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Tiếp tục đối ngoại với chính quyền địa phương các cấp, phối hợp, tranh thủ các ban của Sabeco và các đơn vị liên quan để sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất Bia Sài Gòn;

Giữ vững thị phần sản phẩm tiêu dùng hiện có, tiếp tục đẩy mạnh công tác mở rộng thị trường tiêu thụ ra các khu vực ngoài tỉnh bằng các chính sách bán hàng phù hợp đối với từng loại sản phẩm để giảm áp lực cạnh tranh và đảm bảo sự phát triển bền vững, tiến đến xuất khẩu một số sản phẩm tự doanh ra thị trường nước ngoài.

 


Công ty CP Bia Sài Gòn- Miền Trung, Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất

Với những bước đi đúng đắn trong việc xác định chiến lược kinh doanh, lựa chọn, đầu tư và áp dụng khoa học công nghệ trong quản trị, gắn kết với cộng đồng, xã hội, đề cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã khẳng định năng lực nội tại vững mạnh, khả năng thích ứng linh hoạt, tầm nhìn chiến lược của Ban lãnh đạo cũng như nỗ lực không ngừng của hàng trăm cán bộ, công nhân viên. Những gì Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tạo dựng nên ngày hôm nay tạo niềm tin cho sự phát triển bền vững lên tầm cao mới trong tương lai.

Nguồn: Vietnam Business Forum