Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang Đào tạo nghề bám sát định hướng, nhu cầu của địa phương

14:53:00 | 18/9/2023

Với định hướng đào tạo gắn với nhu cầu xã hội và giải quyết việc làm sau tốt nghiệp, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những địa chỉ đào tạo uy tín, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực.


Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Nhà trường

Đào tạo nhiều ngành nghề trọng điểm

Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang, tiền thân là Trung tâm dạy nghề Hà Giang. Trường có chức năng, nhiệm vụ đào tạo 3 trình độ: Sơ cấp, Trung cấp và Cao đẳng theo quy định; bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; nghiên cứu, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao chất lượng đào tạo; tổ chức, sản xuất, kinh doanh dịch vụ theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Nhà trường có 31 mã nghề đào tạo, trong đó: 08 mã nghề cao đẳng; 20 mã nghề trung cấp và 03 mã nghề sơ cấp. Nhà trường đang duy trì đào tạo với quy mô gần 2.000 học sinh, sinh viên (HSSV).

Một trong những lợi thế của Trường là có đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, trách nhiệm, luôn tận tâm trong giảng dạy và hỗ trợ HSSV. Tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc năm 2021, Nhà trường có 3 giáo viên tham gia và đều đạt giải (trong đó: 01 giải nhì, 01 giải ba, 01 giải khuyến khích). Tham gia Hội thi thiết bị tự làm toàn quốc năm 2022, Nhà trường có 02 mô hình thiết bị tham gia và đạt 01 giải nhì, 01 giải khuyến khích. Ngoài ra, Trường còn có nhiều chương trình đào tạo đa dạng, phong phú, từ kỹ thuật đến công nghệ.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy được Nhà trường quan tâm đầu tư xây dựng đáp ứng nhiệm vụ đào tạo, phù hợp với quy mô đào tạo hiện tại như: Nhà Hiệu bộ, giảng đường, thư viện, xưởng thực hành, vườn thực hành, sân dạy lái xe ô tô, ký túc xá, bếp ăn, nhà đa năng và nhiều công trình phụ trợ khác. Đặc biệt được sự quan tâm của tỉnh Hà Giang, Nhà trường đang được đầu tư xây dựng mới 2 nhà ký túc xá 5 tầng đáp ứng 600 chỗ ở cho HSSV và cải tạo lại giảng đường, xưởng thực hành theo hướng hiện đại, dự kiến đến năm 2025 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Quan tâm đến đầu ra cho HSSV

Không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang còn đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa hoạt động giáo dục, gắn kết doanh nghiệp (DN) với Nhà trường trong đào tạo, giải quyết việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp. Theo đó, Trường luôn xem DN là một đối tác quan trọng tham gia quyết định chất lượng đào tạo.

Với chương trình đào tạo gắn kết với DN, hiện nay, Nhà trường đang hợp tác ký kết với trên 50 DN trong và ngoài tỉnh trong công tác đào tạo, thực hành, thực tập, trải nghiệm tại cơ sở sản xuất. HSSV tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang luôn được các DN đón nhận và đánh giá cao về trình độ chuyên môn và kỹ năng thực tiễn. Điều này giúp HSSV có thêm cơ hội để tìm được việc làm ổn định và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Công tác hỗ trợ sinh viên thực tập và định hướng nghề nghiệp cũng được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Trường thường xuyên tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, DN lớn trong từng lĩnh vực. Tại đây, sinh viên được cung cấp thông tin về quy mô, lĩnh vực sản xuất, nhu cầu tuyển dụng của DN; điều kiện để được ký hợp đồng lao động; mức lương cơ bản, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi xã hội khác,… Nhờ đó, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Số lượng HSSV, học viên tốt nghiệp ra trường có việc làm có tỷ lệ đạt trên 75%, trong đó một số ngành nghề có việc làm chiếm tỷ lệ trên 90% như Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Vận hành nhà máy thủy điện, May thời trang, Thú y...

Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể Nhà trường luôn nỗ lực vượt qua, thực hiện hiệu quả công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với kết nối thị trường lao động, việc làm cho HSSVsau khi ra trường. Những năm học tiếp theo, Nhà trường sẽ không ngừng đổi mới, đa dạng hóa hình thức, ngành nghề đào tạo, nâng cao chất lượng GDNN nhằm đào tạo nguồn nhân lực thực sự có chất lượng, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Nguồn: Vietnam Business Forum