Đêm vui ca Trung thu đầu đời của những đứa trẻ Raglai

10:21:07 | 2/10/2023

Một đêm thượng tuần tháng 8 (âm lịch), sân Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1, Điểm trường Xóm Mới (Xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà) rộn rã tưng bừng với những lời ca, tiếng hát. Gần 300 đứa trẻ ở đây, chủ yếu là người dân tộc Raglai (Rắc - Lây) được tận hưởng một đêm hội Trung thu đáng nhớ.

“Trung thu trên tivi, lần đầu diễn ra trước mắt”

Ma Hui đứng nhô lên ở cổng trường, nhìn con gái (Kim Khao) đang chơi Trung thu. Cô con gái ở độ tuổi lớp 1 hoà mình vào đoàn văn nghệ, cùng hát, cùng múa theo hướng dẫn của ban tổ chức. Kim Khao là chị cả, ngoài ra còn có đến 4 đứa em. Ma Hui tình thật: “Nhà có 4 sào rẫy, trồng bắp, điều. Điều vừa mất giá, vừa mất mùa, năm ngoái có giá 50 ngàn đồng/ kg, năm nay giá còn có một nửa. Chồng tôi tranh thủ đi làm thêm nhưng cũng ít người thuê. Gia đình thiếu trước hụt sau, lúc nào cũng thiếu ăn. Kim Khao chưa một lần vào thành phố chơi. Trung thu à? Tụi nhỏ có thấy rồi, thấy trên tivi. Đây là lần đầu thấy Trung thu ở ngoài, mà lại được chơi Trung thu nữa”.

Một người mẹ khác là Mấu Thị Nga, thả dép leo lên yên xe gắn máy, háo hức cùng hai con đang vui Trung thu phía trong. Mới 23 tuổi, Nga đã có 3 đứa con, trong đó hai con lớn đang học ở Điểm trường Xóm Mới, nên hôm nay có cơ duyên được hưởng một cái Tết Trung thu hấp dẫn. Nga nói bằng một tiếng Việt không sõi: “Tụi nhỏ trong làng không được đi chơi gì đâu. Cha mẹ đi rẫy, chúng ở nhà lủi thủi với nhau. Ở trường cũng không có lễ hội gì cả, đi học rồi về quanh quẩn trong nhà thôi. Không phải chỉ các con đâu, chính mình cũng lần đầu tiên được thấy múa lân, phá cỗ, biểu diễn bài hát như hôm nay”.


Những ánh mắt hiếu kì khi lần đầu được tham gia đêm hội Trung thu ngay tại bản làng quê hương

Chương trình "Vui Ca Trung Thu cùng Home Love" diễn ra vào 19g nhưng các em đã kéo đến sân trường từ lúc 15g. Ở đó, có đỗ một chiếc xe mang tên “Home Love”, trên xe đầy ắp quà. Chiếc xe “chở cái Tết Trung thu” đầy cảm xúc này lập tức thu hút những đứa trẻ. Có lẽ, lần đầu tiên chúng được thấy chiếc ô tô cổ dễ thương như vậy, lại có thể sờ vào và trèo lên khám phá.

“Các em đã có một đêm đáng nhớ”

Đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Xuân Phước (hiệu trưởng Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1). Thầy Phước bày tỏ: “Ở xã Cam Phước Đông, người Raglai chiếm đa số (khoảng 80%), còn lại là người dân tộc Chăm, Kh’Mer, Ê Đê, Thái, Mường. Do đặc thù thổ nhưỡng và mô hình kinh tế giản đơn, mức sống của người dân ở đây rất thấp dù chỉ cách thành phố Cam Ranh vài chục cây số. Có thể nói, trẻ em ở đây thiệt thòi đủ thứ. Chúng tôi thật sự xúc động và biết ơn khi chuyến xe Home Love - Hành trình vui ca Trung thu lại tìm về đây, để những đứa trẻ ở vùng quê nghèo này lần đầu được biết đến một đêm hội Trung thu là như thế nào”.


Các bạn nhỏ giao lưu ca hát cùng nhóm tình nguyện viên Home Love - chương trình do Home Credit tổ chức

Ngôi trường bé nhỏ bừng sáng trong một buổi tối thật đẹp. Câu hát “tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh” phát ra rộn rã từ ban nhạc “người thật việc thật” từ các cô chú từ xa về. Chú lân to lớn bất ngờ nhảy bổ vào các bé trong thích thú bất ngờ. Và có lẽ, tối hôm đó, các bé lần đầu được thấy cỗ Trung thu, trong đó có những chiếc bánh Trung thu thơm lựng và đẹp đẽ.


Các tình nguyện viên Home Love chuẩn bị hơn 300 phần quà cho các học sinh khó khăn dân tộc thiểu số tại trường tiểu học Cam Phước Đông 1.

Không chỉ được hoà mình vui ca, các bé còn được tặng 300 phần quà, bao gồm đồng phục mới, đồ dùng học tập, bánh Trung thu và kẹo. Các phụ huynh cũng vui cùng con khi được tặng gạo, đường, nước mắm, nước tương, muối, hạt nêm. Đây là những phần quà do tập thể nhân viên công ty Home Credit đóng góp.


Ông Pham Ngoc Khang – Giám đốc tài chính Home Credit Việt Nam hóa thân thành Chú Cuội tặng quà cho các em nhỏ

Cùng trực tiếp chung tay tổ chức Trung thu cho các bé, ông Pham Ngoc Khang - Giám đốc Tài chính Home Credit chia sẻ: “Home Credit là công ty tài chính đến từ Châu Âu, đã hoạt động thành công tại Việt Nam hơn 15 năm nay. Home Credit luôn ưu tiên việc chăm lo cho cộng đồng. Năm nay, chuyến xe Home Love tìm đến xã Cam Phước Đông để tạo niềm vui lớn và bất ngờ cho các bé ở đây. Chúng tôi tin rằng, việc bất ngờ tổ chức lễ hội Trung thu tại đây là tặng một món quà tinh thần đẹp đẽ và đáng nhớ cho bọn trẻ. Trong sự thiếu thốn trăm bề của cuộc sống, việc có một kỉ niệm đẹp là hành trang giúp bọn trẻ lạc quan hơn, mộng mơ những điều cao xa hơn, mở ra những điều tốt đẹp hơn”.

H.N (Vietnam Business Forum)