Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

16:16:55 | 31/8/2023

Bắc Giang có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú và đặc sắc cùng những lợi thế vượt trội để phát triển du lịch. Để khai thác tối đa tiềm năng, ngành Du lịch đã tập trung phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, thu hút đầu tư và chủ động xúc tiến, đưa du lịch Bắc Giang trở thành ngành kinh tế quan trọng.


Sân golf Yên Dũng

Nhiều biện pháp kích cầu du lịch

Ngành Du lịch Bắc Giang tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm gắn với việc triển khai nhiều biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Đặc biệt, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch; phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp kích cầu du lịch, lượng khách trong quý I/2023 đến với Bắc Giang tăng nhanh. Ước tính trong trong 3 tháng đầu năm 2023, số lượng khách du lịch đến với Bắc Giang đạt trên 1.000.000 lượt khách, gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Tỉnh cũng tập trung phát triển các sản phẩm du lịch chủ lực như: Du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; Du lịch vui chơi, giải trí gắn với thể thao golf; Du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả. Trong đó, gắn với các điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh như: Khu du lịch Tây Yên Tử với “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”; Khu du lịch sinh thái suối Mỡ; Chùa Bổ Đà huyện Việt Yên;...

Ngành Du lịch Bắc Giang cũng đã tổ chức thành công các sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu, để lại nhiều ấn tượng tốt với khách du lịch như: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”. Đặc biệt, sự kiện có nhiều hoạt động điểm nhấn như: Chương trình Đêm nhạc Phật lần đầu tiên được tổ chức; Lễ rước Mộc bản “Cư trần lạc đạo phú” (tác phẩm của Phật Hoàng Trần Nhân Tông) từ chùa Vĩnh Nghiêm lên an vị tại chùa Thượng Tây Yên Tử. Lễ rước đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là lễ rước theo nghi thức Phật giáo có quy mô lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, tổ chức Hội thảo xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng vùng “Di tích danh thắng Tây Yên Tử”; chương trình du lịch Mùa quả ngọt; chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc.

Phát triển du lịch bền vững

Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tích cực quan tâm, tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách nhằm huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch. Cụ thể, đã ban hành Đề án phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022 - 2030; hoàn thành dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023 - 2030. Dự thảo Nghị quyết này đã được HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 14/7/2023. Đây được xem là chính sách rất quan trọng, góp phần đẩy nhanh việc xây dựng, hình thành và khai thác hiệu quả 1 trong 4 sản phẩm du lịch chủ lực của tỉnh, đó là sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả, làng nghề truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, nông thôn và các di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Bắc Giang xác định đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bảo vệ môi trường thiên nhiên, giải quyết tốt vấn đề việc làm, an sinh xã hội. Xây dựng, định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang gắn với thế mạnh của vùng trung du, miền núi có địa hình đa dạng, phong phú, có vùng cây ăn quả rộng lớn và nhiều di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sớm hình thành một số khu du lịch, dịch vụ tổng hợp cấp tỉnh, trong đó có một số khu du lịch có quy mô lớn, thương hiệu nổi bật, tạo sức lan tỏa cho phát triển du lịch của tỉnh và trở thành khu du lịch quốc gia. Xây dựng thương hiệu du lịch Bắc Giang là điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện và mến khách của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Nguyễn Dũng (Vietnam Business Forum)