Thái Lan là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam

14:46:44 | 30/8/2023

Đó là nhận định của ông Puripan Bannag, Phó Chủ tịch Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCEB) tại Diễn đàn Doanh nghiệp kinh doanh của Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan tại Việt Nam: Thúc đẩy cơ hội hợp tác du lịch MICE Việt Nam - Thái Lan vừa qua.

Phó Chủ tịch TCEB đánh giá, sự tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và đổi mới cùng với sự gia tăng của đầu tư nước ngoài đã tạo nên một thị trường hứa hẹn cho sự phát triển của ngành công nghiệp hội nghị và triển lãm (MICE) cũng như 12 ngành công nghiệp mục tiêu, bao gồm sản xuất, điện tử và ô tô tương lai. Chính vì vậy, TCEB xác định Việt Nam là một đối tác quan trọng để tìm kiếm cơ hội thúc đẩy sự phát triển thông qua thực hiện các triển lãm thương mại. Thái Lan sẽ là cửa ngõ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường với 600 triệu dân ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Puripan Bunnag cho biết, ngành công nghiệp MICE của Thái Lan mỗi năm mang lại lợi nhuận ước khoảng 200 tỷ Bath tương đương với 134 nghìn tỷ đồng Việt Nam. Từ nay đến cuối năm, Thái Lan dự kiến tổ chức khoảng 50-60 triển lãm, hội chợ với nhiều chuyên ngành, lĩnh vực. Hiện nay, ngành công nghiệp Thái Lan đang tập trung phát triển bao gồm một loạt các lĩnh vực đa dạng, đây là những ngành sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam như công nghệ điện tử và điện lạnh, sản xuất tiên tiến, nông nghiệp và ngành ô tô trong tương lai.

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Trần Thị Lan Anh nhấn mạnh, Thái Lan là đối tác kinh tế quan trọng với Việt Nam, với thương mại hai chiều đạt trên 25 tỷ USD. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp lớn của Thái Lan đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt các hoạt động giao thương giữa Thái Lan - Việt Nam đang diễn ra rất mạnh mẽ.

“Thái Lan là nước đứng thứ 2 trong khối ASEAN đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 9 trong 142 quốc gia, lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Những hoạt động đầu tư thương mại của Thái Lan và Việt Nam đang rất phát triển. Thông qua các diễn đàn, chương trình triển lãm, kết nối tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan mở rộng cơ hội hợp tác, thương mại", Tổng Thư ký VCCI Trần Thị Lan Anh nói.

Trong những năm qua, Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, tăng trưởng GDP 8,0% vào năm 2022.  Thái Lan là một trong những thị trường khách ưa chuộng của Việt Nam. Lượng du khách Việt Nam đứng trong Top 5 quốc gia đến thăm Thái Lan nhiều nhất. Ngoài mục tiêu trải nghiệm văn hóa và du lịch Thái Lan, ước tính hơn 70 hiệp hội, doanh nhân, nhà sản xuất và các cơ quan Chính phủ của Việt Nam đã tham gia sự kiện triển lãm tại Thái Lan để tìm kiếm cơ hội hợp tác, tiếp thu những công nghệ mới.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)