Điểm sáng trên thị trường trái phiếu

18:59:45 | 4/10/2023

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) ghi nhận điểm sáng mới: Nhiều doanh nghiệp tự tin phát hành với chi phí giảm thiểu trong khi kỳ hạn dài hơn.

Dữ liệu cập nhật từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy thị trường TPDN đang đón thêm những tín hiệu tích cực về kết quả phát hành mới.

Cụ thể, tính đến ngày công bố thông tin 22/9/2023, đã có 6 đợt phát hành riêng lẻ trong tháng 9 với tổng giá trị 7.265 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm, tổng giá trị phát hành TPDN được ghi nhận là 149.495 tỷ đồng, với 20 đợt phát hành ra công chúng trị giá 18.289 tỷ đồng (chiếm 12.23% tổng giá trị phát hành) và 119 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 131.205 tỷ đồng (chiếm 87,77% tổng số).

Với kết quả trên, thị trường TPDN Việt Nam tiếp tục cho thấy xu hướng trở lại của hoạt động phát hành mới, những doanh nghiệp - nhà phát hành tự tin với sức khỏe nội tại và triển vọng hoạt động, có phương án kinh doanh tốt đang tiếp tục giữ nhịp thị trường và huy động thành công.

Bên cạnh khối lượng huy động vốn, thành công của các đợt phát hành mới còn được nhìn nhận ở chi phí lãi suất và kỳ hạn. Đây cũng là điểm sáng mới trên thị trường TPDN sau hơn một năm nhiều biến động.

Theo tổng hợp của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 9 vừa qua đã có những doanh nghiệp phát hành thành công với kỳ hạn dài, từ 5-7 năm. Và mặc dù có kỳ hạn dài hơn nhưng lãi suất trung bình chỉ ở mức 9,75%. Mức lãi suất này đã giảm khá mạnh so với trung bình 10,5%/năm hồi tháng 6/2023.

Bên cạnh những trái phiếu phát hành mới, thị trường có những diễn biến tích cực trước một số trái phiếu  được các nhà đầu tư sẵn sàng thỏa thuận để gia tăng thời hạn đầu tư,  thường kỳ hạn tăng từ 3 năm lên 5 năm

Những kết quả trên đã và đang phản ánh hiệu quả của Chính phủ trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên thị trường TPDN, đặc biệt từ sau khi Nghị định 08 ban hành ngày 05/3/2023 (sửa đổi, bổ sung một số điểm cơ chế trước đó) có hiệu lực.

Cùng đó, việc Ngân hàng Nhà nước 4 lần liên tiếp giảm các lãi suất điều hành, độ trễ tác động dần rút ngắn, và trạng thái thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng tạo nên bối cảnh thuận lợi để hạ nhiệt lãi suất trên các thị trường, bao gồm lãi suất TPDN phát hành mới. Trước đó, thị trường từng ghi nhận một số nhà phát hành đã phải huy động với lãi suất lên tới 14-15%/năm.

Những chuyển biến tích cực trên thị trường TPDN cũng phản ánh niềm tin của nhà đầu tư đang trở lại, sau những thách thức, sàng lọc và rà soát ngày một chặt chẽ hơn từ cơ quan quản lý và các bên tham gia thị trường. Nối tiếp xu hướng này, một số doanh nghiệp đang có kế hoạch phát hành mới, với lãi suất kỳ vọng thấp hơn trước.

Theo tập hợp từ VBMA, trong kế hoạch sắp tới, HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 500 tỷ đồng, số lượng tối đa là 5,000 trái phiếu. Trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, lãi suất trong 6 tháng đầu là 9,6%/năm. Hay tại Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest, HĐQT cũng đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 650 tỷ đồng; lãi suất cố định, thả nổi hoặc kết hợp, tùy theo điều kiện thị trường…

 
Nhóm ngành Ngân hàng và BĐS vẫn chiếm tỷ trọng lớn, nhưng cơ cấu phát hành mới từ đầu năm đến nay đa dạng ở nhiều ngành hàng, lĩnh vực - Nguồn: VBMA

Ở kênh niêm yết và giao dịch, từ tháng 7/2023 vừa qua, Bộ Tài chính đã thiết lập kênh giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Cập nhật khi trao đổi bên lề Diễn đàn Kinh tế - xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, đến nay sau gần ba tháng đã có khoảng hơn 1.600 mã TPDN đang được giao dịch trên thị trường với quy mô giao dịch hằng ngày vài ngàn tỷ đồng.

“Đây là kênh quan trọng để tạo sự thanh khoản trên thị trường, tăng cường tính công khai, minh bạch của thị trường và củng cố niềm tin cho thị trường, giúp thị trường này phát triển. Thị trường có định hướng phát triển đúng, chúng ta sẽ phát triển thị trường vốn dài hạn thông qua thị trường trái phiếu, thị trường cổ phiếu thay vì thị trường tín dụng mang tính ngắn hạn”, Thứ trưởng Võ Thành Hưng nêu định hướng.

Nguồn: Vietnam Business Forum