Hợp tác Việt Nam - Hồng Kông (Trung Quốc) còn rất nhiều dư địa phát triển

15:38:16 | 14/10/2023

Đây là khẳng định của ông Lam Sai-Hung - Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Logistics Hồng Kông, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Logistics Hồng Kông (LOGSCOUNCIL) tại sự kiện giao lưu, kết nối với chủ đề: “Hồng Kông với vai trò trung tâm logistics quốc tế - Cầu nối cho chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp”. Theo ông Lam Sai-Hung, cơ hội nâng tầm hợp tác Việt Nam - Hồng Kông vô cùng lớn với bệ phóng là Sáng kiến Vành đai và Con đường cùng sự phát triển của Khu vực vịnh lớn Quảng Đông - Hồng Kông - Macao (GBA).

Có thể thấy những năm gần đây quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hồng Kông đã có bước phát triển mạnh mẽ. Hồng Kông là cửa ngõ quan trọng để các công ty từ Trung Quốc đại lục đầu tư vào Việt Nam; ngược lại Việt Nam cũng là bàn đạp vững chắc để các doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) thâm nhập và chinh phục thành công thị trường ASEAN tiềm năng. Một điểm dễ nhận thấy là việc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi các thị trường đối tác trọng điểm qua cửa ngõ Hồng Kông đều có lợi thế về chi phí logistics, qua đó giúp tăng cường kết nối thương mại xuyên biên giới song phương và đa phương.

Thống kê cho thấy giai đoạn 2018 - 2022, tốc độ tăng trưởng thương mại song phương Việt Nam - Hồng Kông đạt bình quân 14,5%/năm. Hiện Hồng Kông là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và đứng thứ 5 về thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hồng Kông trong các nước ASEAN và là đối tác thương mại thứ 7 của Hồng Kông trên toàn cầu. Quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Hồng Kông ngày càng trở nên chặt chẽ hơn với Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Đầu tư do Hồng Kông ký kết với ASEAN, chính thức có hiệu lực đầy đủ từ năm 2021.

Đặc biệt với vị thế trung tâm thương mại và logistics quốc tế, Hồng Kông tiếp tục đóng vai trò là cửa ngõ lý tưởng giữa Trung Quốc đại lục và thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm 2022, khoảng 23 tỷ USD giá trị thương mại giữa Trung Quốc đại lục và Việt Nam được thực hiện thông qua Hồng Kông, chiếm khoảng 9% tổng kim ngạch thương mại hai nước. Cũng trong năm này, sản lượng container thông quan giữa Việt Nam và Hồng Kông đạt khoảng 800.000 TEU, trong đó khoảng 26% là hàng trung chuyển liên quan đến thương mại Việt Nam-Trung Quốc đại lục.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Bộ trưởng Lam Sai-Hung nhấn mạnh Việt Nam không chỉ là nền kinh tế đang phát triển với tốc độ tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực logistics, sản xuất và thương mại mà còn là một trong những đối tác thương mại thân thiết nhất của Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Mối quan hệ này càng bền chặt hơn khi Hồng Kông và Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi từ thương mại song phương mạnh mẽ và phát triển nhờ vào sự gần gũi về địa lý cũng như sự phát triển kinh tế của hai khu vực. "Là cửa ngõ thông quan của Trung Quốc đại lục, chúng tôi tin tưởng quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Hồng Kông sẽ tiếp tục phát triển nhờ Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng như sự phát triển của Khu vực GBA. Hồng Kông nhận được đặc ân từ sự hỗ trợ mạnh mẽ của đất nước và các kết nối toàn cầu lâu dài dưới cơ chế "một quốc gia, hai chế độ" độc đáo. Thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa Trung Quốc đại lục với Việt Nam và với thế giới” – người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải và Logistics Hồng Kông nhấn mạnh.

Ông Lam Sai-Hung cũng khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác, mở rộng thị trường tại Hồng Kông, nhất là khi chính quyền Đặc khu đang tích cực đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Vành đai và Con đường trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả thương mại và logistics. Các nhà cung cấp dịch vụ logistics Hồng Kông có thể cung cấp cho các công ty và nhà sản xuất Việt Nam các giải pháp logistics theo nhu cầu, nhằm vào các sản phẩm có giá trị cao để tiếp cận tốt hơn với các thị trường tiêu dùng đang phát triển ở Khu vực GBA và xa hơn nữa. "Chúng tôi vừa chào đón 30 công ty chiến lược nổi tiếng thành lập hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh, tương lai của họ tại Hồng Kông. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam và luôn rộng cửa chào đón các doanh nghiệp đến với Hồng Kông để trải nghiệm nhịp sống kinh doanh sôi động và văn hóa Đông-Tây hội ngộ. Các thành viên LOGSCOUNCIL cũng sẵn sàng sẻ chia với doanh nghiệp Việt những hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm của họ khi kinh doanh với Trung Quốc Đại lục, bao gồm cả những lợi thế khi vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp qua Hồng Kông" - ông Lam Sai-hung hồ hởi chia sẻ

Đáp lại lời mời của Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Logistics Hồng Kông, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành cho biết Hồng Kông có thế mạnh là cửa ngõ kết nối về thương mại, logistics giữa Trung Quốc với khu vực và thế giới thông qua các sáng kiến Vành đai và Con đường, Khu vực vịnh lớn GBA. Việc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi các thị trường đối tác trọng điểm thông qua cửa ngõ Hồng Kông đều có lợi thế về chi phí logistics. Đây sẽ là nhân tố quan trọng giúp tăng cường kết nối thương mại xuyên biên giới và quan hệ kinh tế giữa hai bên, cũng như giữa các nước ASEAN với các nền kinh tế Đông Á và thế giới. "Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ngài Bộ trưởng Lam Sai-Hung, VCCI - HCM vinh dự là đối tác phối hợp tổ chức sự kiện gặp gỡ và giao lưu giữa đoàn chính quyền Hồng Kông và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực logistics, vận tải, kho bãi, khu công nghiệp, hàng hải, hàng không, xuất nhập khẩu. Bên cạnh việc cung cấp những thông tin cập nhật về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Hồng Kông trong lĩnh vực vận tải và logistics, sự kiện giao lưu thương mại hôm nay cũng chính là nhịp cầu kết nối doanh nghiệp với cơ quan chính quyền hai bên, qua đó giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông nắm bắt cũng như khai thác hiệu quả các cơ hội đầu tư, kinh doanh có được" - ông Thành nhấn mạnh.

Giao lưu, kết nối thương mại "Hồng Kông với vai trò trung tâm logistics quốc tế - Cầu nối cho chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp" do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Tp.HCM (VCCI-HCM) phối hợp với Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông, Phòng Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông tổ chức.

Sự kiện thu hút sự tham gia của 25 chính khách, doanh nghiệp đến từ Đặc khu Hành chính Hồng Kông và hơn 80 doanh nghiệp, hiệp hội Việt Nam trong các lĩnh vực về logistics, vận tải, kho bãi, khu công nghiệp, hàng hải, hàng không, xuất nhập khẩu…

  Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)