Nâng tầm quan hệ hợp tác Hải quan Việt Nam - Hà Lan

15:31:22 | 3/11/2023

Lãnh đạo Hải quan Việt Nam đánh giá, thời gian qua, Hải quan Hà Lan là một trong các đối tác thường xuyên có hoạt động hợp tác, hỗ trợ Hải quan Việt Nam. Với các văn bản hợp tác trong lĩnh vực hải quan đã ký kết, quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Hà Lan sẽ đi vào thực chất và được chuyển hóa thành các kế hoạch, hoạt động hợp tác cụ thể, phù hợp với thế mạnh và các mối quan tâm chung của hai bên.

Theo đánh giá của Bộ Ngoại giao, quan hệ thương mại Việt Nam - Hà Lan không ngừng phát triển, kim ngạch thương mại khá lớn và tăng đều hàng năm khoảng hơn 20%.

Thống kê cho thấy, năm 2016, kim ngạch XNK của hai nước đạt 6,69 tỷ USD, trong đó XK của Việt Nam sang Hà Lan đạt 6,01 tỷ USD và Hà Lan trở thành thị trường lớn nhất cho hàng XK của Việt Nam ở châu Âu (vượt qua Đức và Anh) và thứ 6 trên thế giới. Năm 2017, kim ngạch XNK đạt 7,76 tỷ USD; năm 2018, kim ngạch XNK đã đạt 7,8 tỷ USD và XK của Việt Nam sang Hà Lan đạt 7,08 tỷ USD.

Trong hoạt động đầu tư, hiện Hà Lan xếp thứ 11 trong số 116 quốc gia và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 304 dự án có tổng số vốn đăng ký là 8,17 tỷ USD và là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn lớn hoạt động hiệu quả như: De Heus, Friesland Campina, Peja Vietnam, Heineken, Unilever, Royal Dutch Shell, Akzo Nobel, Philips... Ở chiều ngược lại, hiện Việt Nam đã có 7 dự án đầu tư vào Hà Lan với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 6,5 triệu USD.

Theo đánh giá của Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan, đối với quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hải quan, Hải quan Hà Lan là một trong các đối tác thường xuyên có hoạt động hợp tác, hỗ trợ Hải quan Việt Nam. Trong quá trình hợp tác, hai bên đã tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về quản lý hải quan tại cảng biển, quản lý rủi ro và xác định trọng điểm; phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ cung cấp, xác minh thông tin phục vụ công tác kiểm soát, chống buôn lậu...

Ghi dấu ấn nổi bật trong quan hệ hợp tác song phương giữa Hải quan Việt Nam và cơ quan Hải quan Hà Lan là việc ngày 9/4/2019, hai bên đã ký kết “Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan” nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Việt Nam.

Theo Điều 18 của Hiệp định trên: “Các cơ quan Hải quan sẽ cùng quyết định về việc thu xếp chi tiết, trong khuôn khổ của Hiệp định này, để tạo thuận lợi cho việc thực hiện và áp dụng Hiệp định này”.

Để cùng nhau thực hiện Hiệp định, ngày 1/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn và ngài Kees van Baar, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và cơ quan Hải quan Hà Lan về việc thực thi Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Và ngày 02/11, tại thủ đô Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, thừa ủy quyền, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar đã trao đổi Thỏa thuận về việc thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Hà Lan về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Theo đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, để đạt được kết quả trên, thời gian qua, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm về quản lý hải quan tại cảng biển, quản lý rủi ro và xác định trọng điểm, quản lý hải quan tại sân bay. Đồng thời, hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ cung cấp, xác minh thông tin phục vụ công tác kiểm soát, chống buôn lậu. Một số nội dung mà hai bên dự kiến sẽ triển khai trong khuôn khổ hợp tác, trao đổi nghiệp vụ trong thời gian tới gồm: thương mại điện tử, hải quan xanh, chuyển đổi số, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa có yêu cầu bảo hộ sở hữu trí tuệ; trị giá hải quan; xuất xứ...

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tin tưởng rằng, các văn bản hợp tác trong lĩnh vực hải quan đã ký kết giữa hai bên sẽ đi vào thực chất và được chuyển hóa thành các kế hoạch, hoạt động hợp tác cụ thể, phù hợp với thế mạnh và các mối quan tâm chung của hai bên.

“Tôi mong rằng hai bên sẽ tiếp tục có các hoạt động hợp tác, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý hải quan, đặc biệt là hoạt động phối hợp chia sẻ thông tin, chống buôn lậu, đặc biệt là chống buôn lậu ma túy; chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý hải quan, hải quan xanh, quản lý rủi ro, xác định trọng điểm…", Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

 Hương Hậu (Vietnam Business Forum)