Xây dựng Cụm công nghiệp Thanh Minh: xanh - hiệu quả - bền vững

15:18:52 | 12/11/2023

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2022, Cụm công nghiệp (CCN) Thanh Minh là điển hình thành công của các dự án CCN đã đi vào hoạt động của tỉnh Phú Thọ xét trên đầy đủ các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, hiệu quả thu hút vốn đầu tư, bảo vệ môi trường, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người lao động và đóng góp cho ngân sách địa phương. Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Trần Tú Hải - Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Xây lắp Phú Thọ, chủ đầu tư CCN Thanh Minh.

Một vài chia sẻ của ông về lý do Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Xây lắp Phú Thọ tham gia đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng CCN Thanh Minh?

Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Xây lắp Phú Thọ có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Năm 2017, với định hướng mở rộng sản xuất, Công ty đã triển khai nhà máy tại xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Sau khi hoàn tất thủ tục đầu tư, Công ty nhận được thông tin khu đất xây dựng nhà máy được quy hoạch là CCN trọng điểm về thu hút đầu tư thuộc tỉnh Phú Thọ. Việc quy hoạch, phát triển CCN sẽ tạo thuận lợi trong tiếp cận chính sách về đất đai, đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã, cơ sở sản xuất hộ gia đình. Phát triển CCN sẽ góp phần thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ý thức được vai trò của mình, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Xây lắp Phú Thọ đã chủ động đề xuất và được tỉnh Phú Thọ giao làm chủ đầu tư hạ tầng CCN Thanh Minh tại xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ. Đây có thể coi là dự án khởi đầu cho chiến lược phát triển mới của Công Ty trong việc thực hiện đầu tư hạ tầng và triển khai dự án cũng như mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của tỉnh Phú Thọ.

Ông có thể cho biết một số thuận lợi cũng như khó khăn của Công ty trong việc triển khai dự án CCN Thanh Minh?

Đại hội Đảng bộ thị xã Phú Thọ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định: Tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, minh bạch, phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân, phát triển công nghiệp, dịch vụ trở thành động lực của nền kinh tế. Do vậy, việc đầu tư CCN Thanh Minh cũng chính là việc cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch thúc đẩy phát triển KT - XH thị xã trong giai đoạn hiện nay. CCN Thanh Minh hình thành sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân; tăng cường kết cấu hạ tầng, phát triển công nghiệp và đem lại nhiều hiệu quả tích cực về mặt an sinh, xã hội khác.

Về thuận lợi, trong quá trình triển khai dự án, Công ty luôn nhận được sự ủng hộ của các sở, ban, ngành tại tỉnh Phú Thọ. Các phòng, ban chuyên môn tại thị xã cùng bà con nhân dân đồng thuận, tích cực phối hợp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Tuy vậy, CCN Thanh Minh là dự án đầu tiên mà Công ty triển khai trong lĩnh vực hạ tầng công nghiệp nên cũng gặp không ít khó khăn trong vấn đề triển khai. Các quy định, thủ tục cần nghiên cứu, tham khảo kỹ từ Trung ương đến địa phương mất nhiều thời gian: Từ phê duyệt chi tiết, phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, thuê đất, chính sách hỗ trợ,… Việc đầu tư xây dựng hạ tầng trên quy mô 30ha còn gặp nhiều vướng mắc về hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định, về giải phóng mặt bằng,...

Được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, với quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành cùng nỗ lực của Ban lãnh đạo, Công ty đã bắt tay triển khai đồng bộ các giải pháp triển khai dự án: Sắp xếp nguồn vốn, hoàn thiện thủ tục, bố trí phương án thi công, phối hợp cùng địa phương xây dựng các tiêu chí về ưu đãi và thu hút đầu tư, thực hiện công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước,... Chính việc triển khai đồng bộ này, nhất là việc chú trọng công tác chuẩn bị phương án thi công nên dự án CCN Thanh Minh được hoàn thành đi vào hoạt động đúng tiến độ và hiện đang phát huy hiệu quả cao nhất đối với chủ đầu tư và sự phát triển KT - XH địa phương.

Hiện nay, việc xây dựng CCN xanh là chủ trương của Nhà nước đồng thời là xu hướng phát triển tất yếu, vậy ông có thể cho biết tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư tại CCN Thanh Minh?

Phấn đấu là một trong những CCN kiểu mẫu xanh - sạch - hiệu quả - phát triển bền vững, chủ đầu tư hạ tầng CCN Thanh Minh - Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Xây lắp Phú Thọ luôn giữ vững quan điểm trong thu hút lựa chọn các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương, triển khai các dự án đầu tư mới có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao giá trị sử dụng đất, nộp ngân sách nhà nước lớn về địa phương. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đang hoạt động trong CCN tập trung đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ hiện đại, hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng; thay thế, loại bỏ dần các trang thiết bị hiệu suất thấp, lạc hậu nhằm giảm tiêu hao nguyên liệu, nhiên, vật liệu. Thúc đẩy phát triển sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, các nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu mới thay thế các nguồn tài nguyên truyền thống; thúc đẩy bảo tồn năng lượng trong các hoạt động công nghiệp và “xanh hóa” nguồn sản xuất, phân phối điện năng. Tại CCN Thanh Minh, với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, vị trí địa lý thuận lợi và chính sách hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, đến nay, đã có 18 nhà đầu tư thứ cấp đã và đang triển khai dự án.

Ông có ý kiến đề xuất gì với tỉnh Phú Thọ để tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn?

Trong quá trình triển khai dự án, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ vô cùng quý báu của lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương tại tỉnh.

Thời gian tới, chúng tôi mong rằng tỉnh có những chiến lược cũng như đề án hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh trong vấn đề chuyển đổi số, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Tiếp tục đồng hành cùng với các chủ đầu tư hạ tầng CCN trong công tác xúc tiến và thu hút đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!

Mạnh Dũng (Vietnam Business Forum)