SCG phát triển kinh doanh dựa trên 3 chiến lược nhằm ứng phó các biến động kinh tế

09:20:56 | 13/11/2023

SCG công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2023 chịu ảnh hưởng của thị trường khu vực chưa phục hồi, chu kỳ đáy của ngành hóa dầu, xuất khẩu giảm và lãi suất cao. SCG đang nhanh chóng điều chỉnh các chiến lược, tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh, và chuẩn bị đối phó với những tác động đến từ xung đột ở Trung Đông và chiến sự tại Nga - Ukraine.

Cụ thể, 03 chiến lược SCG áp dụng để thúc đẩy kinh doanh bao gồm: 1) Tối ưu chi phí năng lượng, 2) Đánh giá lại kế hoạch và đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao, và 3) Tăng cường các sáng kiến xanh, mở rộng kinh doanh năng lượng sạch, thúc đẩy nhựa polyme thân thiện môi trường và từng bước đẩy mạnh xuất khẩu xi măng carbon thấp. SCG vẫn thực hiện chiến lược phát triển bền vững dài hạn của tập đoàn, với tình hình tài chính duy trì ổn định.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành tập đoàn SCG, cho biết: “Kết quả kinh doanh quý 3/2023 của SCG chững lại so với cùng kỳ năm trước và sụt giảm so với nửa đầu năm do nền kinh tế khu vực vẫn chưa hồi phục. Kết quả doanh thu trong quý đạt 85,48 nghìn tỷ đồng (3,57 tỷ USD), giảm 12% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân chính đến từ việc doanh thu của các công ty thành viên đều giảm, cùng với chu kỳ đáy của ngành hoá dầu và nền kinh tế khu vực chưa phục hồi. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt 1,66 nghìn tỷ đồng (69 triệu USD) và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh là 2,1 nghìn tỷ đồng (86 triệu USD), tăng 26% so với cùng kỳ năm trước với lượng dự trữ tiền mặt dồi dào là 68,86 nghìn tỷ đồng (2,84 tỷ USD). Để đạt được kết quả trên, SCG đã liên tục điều chỉnh chiến lược kinh doanh và tăng cường công tác quản lý, từ đó duy trì tài chính ổn định. Trong quý 4, kinh tế tại khu vực Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ cải thiện, đặc biệt là Indonesia với mức đầu tư và tiêu dùng dự kiến gia tăng nhờ việc xây dựng thủ đô mới “Nusantara”. Trong khi đó, nền kinh tế Thái Lan được dự đoán sẽ phục hồi nhờ lĩnh vực bất động sản và du lịch, hưởng lợi từ lưu lượng khách du lịch gia tăng. Hơn nữa, chi phí điện và giá dầu diesel có thể điều chỉnh giảm, tạo tiền đề cho việc kiểm soát chi phí năng lượng tốt hơn."

Ông Wichan Jitpukdee, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Đại chúng Bao bì SCG, hay còn gọi là SCGP (ngành bao bì của tập đoàn SCG), cho biết: “SCGP nỗ lực điều chỉnh hoạt động kinh doanh phù hợp với điều kiện thị trường, trong đó doanh số bán hàng của sản phẩm bao bì thực phẩm và hàng tiêu dùng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ liên tục. Theo chiến lược đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng cao hướng đến tăng trưởng bền vững, gần đây chúng tôi đã đầu tư vào Công ty TNHH Quản lý In ấn và Bao bì Law, nhà cung cấp giải pháp bao bì nổi bật tại Anh Quốc với chuyên môn và kết nối với các nhóm khách hàng cụ thể, đặc biệt trong ngành thức ăn cho thú cưng đang phát triển nhanh chóng. Đây sẽ là nền tảng mở rộng các kênh bán hàng của SCGP cho các sản phẩm bao bì linh hoạt và hoạt động kinh doanh trên thị trường toàn cầu.

Thêm vào đó, chúng tôi cũng đã đầu tư vào Bicappa Lab S.r.L., nhà sản xuất vật tư y tế và dụng cụ phòng thí nghiệm nổi tiếng tại Ý và cả châu Âu, để tiến vào thị trường cung cấp đầu pipet (thiết bị dùng để hút các loại hoá chất, bệnh phẩm, dung dịch) và tiếp cận chuyên môn về công nghệ. Điều này sẽ giúp chúng tôi mở rộng tệp khách hàng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các công ty khác thuộc SCGP tại khu vực Đông Nam Á, cũng như hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai của ngành vật tư y tế. Ngoài ra, SCGP đã áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường hiệu suất sản xuất bao bì và quản lý năng lượng, đồng thời thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng thay thế. Chúng tôi hướng đến giảm phát thải khí nhà kính lên đến 15% vào năm 2023, tiến đến mục tiêu 25% vào năm 2030 so với năm cơ sở 2020 - chỉ số được đặt ra bởi tổ chức Sáng kiến Mục tiêu dựa trên cơ sở Khoa học (SBTi).”

Kết quả hoạt động chưa qua kiểm toán của SCG trong Quý 3/2023 như sau:

Doanh thu bán hàng của SCG ghi nhận đạt 85,48 nghìn tỷ VND (3,57 tỷ USD), giảm 12% so với cùng kỳ năm trước do giảm doanh số bán hàng trong tất cả các ngành kinh doanh và không bao gồm các hạng mục từ việc phân tách SCG Logistics (thay đổi từ công ty thành viên sang công ty liên kết sau giao dịch sáp nhập SCGJWD Logistics). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế là 1,66 nghìn tỷ VND (69 triệu USD), gần bằng với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận kinh doanh đạt 2,1 nghìn tỷ VND (86 triệu USD), tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

So với quý trước, lợi nhuận trong kỳ giảm 70% do việc điều chỉnh giá trị hợp lý của các khoản đầu tư và thu nhập từ cổ tức từ quý trước. Ngoài ra, quý này còn có khoản thiệt hại liên quan đến suy giảm giá trị tài sản nhóm ngành xi măng trong khu vực. Khi loại trừ suy giảm giá trị tài sản xi măng trong khu vực, lợi nhuận của hoạt động kinh doanh giảm 42% so với quý trước.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, SCG công bố Doanh thu bán hàng là 259,79 nghìn tỷ đồng (10,97 tỷ USD), giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này chủ yếu từ nguyên nhân giảm doanh số bán hàng trong tất cả các ngành kinh doanh do ảnh hưởng của tình hình thị trường trong khu vực. Lợi nhuận trong kỳ đạt tổng cộng 18,4 nghìn tỷ đồng VND (769 triệu USD), tăng 27% so với cùng kỳ. Lợi nhuận của các hoạt động kinh doanh đạt 8,71 nghìn tỷ đồng (364 triệu USD), giảm 40% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do chu kỳ đáy của ngành hoá dầu và thị trường Đông Nam Á đang yếu đi.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Doanh thu từ Sản phẩm và Dịch vụ Giá trị Gia tăng cao (HVA) của SCG đạt 87,84 nghìn tỷ VND (3,67 tỷ USD), chiếm 34% tổng doanh thu bán hàng. Doanh thu bán hàng của các sản phẩm thân thiện với môi trường SCG Green Choice đạt tổng cộng 140,17 nghìn tỷ VND (5,86 tỷ USD), chiếm 54% tổng doanh thu bán hàng.

Ngoài ra, doanh thu của SCG từ các hoạt động bên ngoài Thái Lan, bao gồm cả doanh số xuất khẩu từ Thái Lan trong 9 tháng đầu năm 2023, đạt 111,23 nghìn tỷ VND (4,65 tỷ USD), chiếm 43% tổng Doanh thu bán hàng. Đối với hoạt động của SCG trong khu vực ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) trong 9 tháng đầu năm 2023, Doanh thu bán hàng đã giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, đạt 61,85 nghìn tỷ VND (2,61 tỷ USD). Các kết quả này có thể là do những yếu tố như việc giảm hoạt động xuất khẩu và kết quả kinh doanh chưa khả quan ở các thị trường chiến lược trong khu vực. Khoản doanh thu này chiếm 24% tổng Doanh thu bán hàng của SCG, bao gồm cả doanh số bán hàng từ các hoạt động trong từng thị trường ASEAN và nhập khẩu từ Thái Lan.

Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2023, Tổng tài sản của SCG đạt 604,47 nghìn tỷ VND (26,28 tỷ USD). Trong đó, tổng tài sản của SCG tại khu vực ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) là 290,23 nghìn tỷ VND (11,91 tỷ USD), chiếm 45% tổng tài sản hợp nhất của SCG.

Tại thị trường Việt Nam, Công ty đã công bố doanh thu bán hàng của 9 tháng đầu năm 2023 là 21.92 nghìn tỷ VND (926 triệu USD), giảm 28% so với cùng kỳ năm trước. Việc suy giảm ở tất cả các ngành kinh doanh chủ yếu là do doanh thu bán hàng của LSP, TPC VINA và nhóm ngành Xi măng - Vật Liệu Xây Dựng cũng như xuất khẩu từ Thái Lan giảm.

Dựa trên cam kết ESG và tiếp nối thành công của Hội nghị Chuyên đề ESG tại Thái Lan, SCG sẽ phối hợp với Bộ Tài Nguyên & Môi Trường tổ chức “Diễn đàn kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023” vào ngày 16/11, với chủ đề "Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Kinh tế tuần hoàn”

Văn Lượng - Vietnam Business Forum