Hội thảo hướng dẫn tiếp cận thị trường Hoa Kỳ cho doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

18:20:17 | 15/11/2023

Triển lãm Triển lãm quốc tế lần thứ 4 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2023 đã chính thức khai mạc sáng ngày 15.11.2023 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hanoi. Trong khuôn khổ triển lãm, chiều ngày 15.11.2023, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp – IDC phối hợp với Tập đoàn Generac Power Systems và Công ty cổ phần VJIP tổ chức hội thảo kết nối với chủ đề “Hướng dẫn tiếp cận thị trường Hoa Kỳ cho doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ việt nam”

Tham dự chương trình có sự hiện diện của bà Đỗ Phương Chi - Trưởng phòng Tư vấn, Cải tiến và Kết nối doanh nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Thanh Tùng Quản lý Chuỗi cung ứng phụ trách khu vực Đông Nam Á của Generac Power Systems Inc và đại diện Công ty cổ phần VJIP ông Lưu Nhân Khải cùng các chuyên gia, doanh nghiệp  trong và ngoài nước tới tham dự hội thảo.

Thời gian qua, dù Việt Nam đã chủ động mở cửa để đón nhiều ngành công nghiệp chế biến, chế tạo nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của vẫn chỉ dừng lại ở việc cung cấp ốc vít, khuôn nhựa, linh kiện phụ tùng... cho các đối tác nước ngoài. Đáng nói, ngành công nghiệp hỗ trợ chưa thực sự phát huy hết tiềm năng, khi tham gia lĩnh vực này phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên gặp rất nhiều khó khăn về thị trường, công nghệ, nguồn nhân lực, vốn. Với tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững đã đề ra những phương hướng lớn cho hợp tác trong 10 năm tới và lâu hơn nữa với 10 trụ cột, bao trùm tất cả các lĩnh vực trên bình diện hợp tác song phương và trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư. Mới đây, ngày 14/9/2023, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao cho biết trong thời gian tới Bộ ngoại giao sẽ có các hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ sau khi hai nước ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tại Hội thảo, bà Đỗ Phương Chi - Trưởng phòng Tư vấn, Cải tiến và Kết nối doanh nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, cho biết: “ Việc tổ chức Hội thảo Kết nối Business Matchmaking là việc hết sức cần thiết và sẽ được tổ chức thường niên. Hội thảo này là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước, có thể kết nối, trao đổi ý tưởng, và thiết lập mối quan hệ kinh doanh, tìm kiếm cơ hội mua bán tiềm năng. Bằng cách này, chúng ta có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo ra giá trị cho cả hai bên phát triển bền vững cho chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu của Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Tùng -  đại diện tập đoàn Generac Power Systems có bài tham luận tại hội thảo, với nội dung chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp về cách Tiếp cận thị trường Mỹ. Trong nội dung chia sẻ, ông Nguyễn Thanh Tùng có đề cập các đề: “ Tại sao nên chọn cách tiếp cận thị trường Mỹ; Định vị khách hàng; Xây dựng chiến lược Industrial Marketing,..Với những chia sẻ của đại diện Generac Power Systems, hy vọng sẽ mang lại lợi ích tích cực đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bài tham luận đến từ Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP với chủ đề: “ Định hướng cải tiến để nâng cao sự sẵn sàng”. Ông Lưu Nhân Khải trình bày chia sẻ các nội dung về xây dựng chiến lược kinh doanh đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Với sự chuyển dịch mạnh mẽ của chuỗi cung ứng trên toàn cầu, nhiều tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Việt cần nắm bắt cơ hội cũng như cần được hỗ trợ để có thể tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để nắm bắt cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi, đầu tư mạnh mẽ hơn, liên kết chặt chẽ hơn, đòi hỏi những định hướng, cơ chế chính sách, giải pháp đủ mạnh để phát triển theo kịp các nước trong khu vực và thế giới. Với các lý do trên, việc tổ chức Hội thảo Kết nối Business Matchmaking là việc hết sức cần thiết và sẽ được tổ chức thường niên. Hy vọng rằng mỗi cuộc trò chuyện và mối quan hệ mà các doanh nghiệp xây dựng trong hội thảo này sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

H.Ly (Vietnam Business Forum)