Toạ đàm “Chuỗi cung ứng bền vững: Cách tiếp cận mới cho Doanh nghiệp”

15:59:09 | 16/11/2023

Sự tiến bộ của công nghiệp chế biến chế tạo giúp Việt Nam trở thành công xưởng mới của thế giới. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đến năm 2025, Việt Nam sẽ vượt qua Philippines và Singapore vươn lên đứng thứ 3 Đông Nam Á về quy mô kinh tế với GDP hơn 571 tỷ USD. Trong vòng hai thập kỷ, Việt Nam đã thực sự lột xác thành công, trở thành công xưởng sản xuất đang lên của thế giới. Mới đây nhất là Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT với nhiều chính sách mới, được kỳ vọng sẽ tạo ra sự kích thích mạnh mẽ cho CNHT và Công nghiệp chế biến, chế tạo trong thời gian tới… Bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, bản thân các doanh nghiệp CNHT cũng cần chủ động tìm kiếm giải pháp, tăng cường kết nối, tập trung đầu tư để từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất, nâng cấp máy móc thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các tập đoàn toàn cầu.


Quang cảnh buổi tọa đàm

Trong khôn khổ 3 ngày diễn ra triển lãm Vimexpo 2023, Cục Công nghiệp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức GIZ Việt Nam phối hợp tổ chức Toạ đàm “Chuỗi cung ứng bền vững: Cách tiếp cận mới cho doanh nghiệp” nhằm mang đến không gian chia sẻ, thảo luận về xu hướng tất yếu hiện nay cũng như một số giải pháp thúc đẩy năng lực nội tại của doanh nghiệp công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, cải thiện vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tham gia buổi tọa đàm có Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục Trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương; Bà Nguyễn Thị Xuân Thúy - Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ; Bà Trần Thị Hồng Liên, PGĐ VCCI; Bà Đỗ Quỳnh Chi -  RBA; Đại diện Công ty Ô tô TOYOTA Việt Nam; Đại diện Công ty Cổ phần FITEK Việt Nam và Đại diện Cục Công Nghiệp – Ông Nguyên Thanh Tùng cùng với đại diện tổ chức doanh nghiệp trong nước và Quốc tế cùng tham dự và thảo luận.


Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục Trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương phát biểu tại tọa đàm

Lãnh đạo Cục Công nghiệp, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục Trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương có phát biểu đánh giá tại buổi tọa đàm: Tôi tin rằng với sự đồng lòng và quyết tâm của Chính phủ, các tổ chức, các hiệp hội và các doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam sẽ được phát triển mạnh mẽ, từng bước gia tăng khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, giúp ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng và công nghiệp chế biến, chế tạo nói chung sẽ phát triển vượt bậc, góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nền kinh tế..


Bà Trần Thị Hồng Liên, PGĐ VCCI phát biểu tại tọa đàm

Bà Trần Thị Hồng Liên, PGĐ VCCI phát biểu tại tọa đàm: “Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế quốc tế và đã tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có CPTPP và EVFTA…Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam. Việc cải thiện môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cũng vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, làm nền tảng cho việc xây dựng và nâng cao năng lực cạnh tranh của mỗi ngành kinh tế, mỗi doanh nghiệp”.

Đại diện Công ty TOYOTA Việt Nam tại hội thảo trình bày bài tham luận đánh giá và nhận xét về thị trường ngành Công nghiệp Ô Tô Việt Nam, đồng thời đề xuất các ý kiến để phát triển chuỗi cung ứng bền vững cho ngành Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.


Các chuyên gia thảo luận tại tọa đàm

Theo nghiên cứu của Bộ Công Thương, trong quá trình phát triển, Nhật Bản, Hàn Quốc… luôn có những doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn dẫn dắt sự phát triển của các doanh nghiệp khác. Bộ Công Thương đã đề xuất những chính sách hỗ trợ hình thành các tập đoàn lớn sản xuất lớn tại Việt Nam, song không dàn trải và chỉ tập trung vào những ngành và lĩnh vực công nghiệp nền tảng, công nghiệp ưu tiên. Đây sẽ là một trong những chuyển biến quan trọng trong xây dựng chính sách xây dựng một nền công nghiệp tự chủ, biến Việt Nam trở thành công xưởng mới của thế giới, một điểm đầu tư hấp dẫn các tập đoàn lớn thế giới vào đầu tư tại Việt Nam.

Với những chính sách mới và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, với sự đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cùng với các chuyên gia tư vấn hàng đầu về lĩnh vực kinh tế, Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo. Hy vọng buổi tọa đàm sẽ đem lại nhiều giá trị đối với các doanh nghiệp của Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài có ý định đầu tư vào Việt Nam, từng bước đưa Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

H.Ly (Vietnam Business Forum)