Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

09:13:41 | 24/11/2023

Sáng 23/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Vasilav Valerievich Shapsha, Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.


Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những hoạt động của lãnh đạo tỉnh Kaluga trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác với các địa phương của Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Chào mừng Thống đốc Vasilav Valerievich Shapsha và đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp tỉnh Kaluga đến thăm, làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Nga đã được thử thách qua năm tháng sẽ là tiền đề thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn giữa Việt Nam và Nga, trong đó có tỉnh Kaluga và các địa phương, đối tác của Việt Nam.

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Thống đốc Vasilav Valerievich Shapsha cho biết, đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam, nhưng đã cảm nhận được sự đặc biệt của tình hữu nghị Việt - Nga.

Là "cánh cửa" thu hút đầu tư nước ngoài của Nga, Kaluga có thế mạnh và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp ô tô, dược phẩm, chế biến gỗ, thực phẩm… Trong 3 năm qua, kim ngạch thương mại giữa Kaluga và Việt Nam đã tăng gấp 10 lần, từ hơn 30 triệu USD đến hơn 300 triệu USD.

"Hiện nay có một doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, chế biến sữa tại Kaluga. Đây là sự khởi đầu tốt đẹp và chúng tôi tin rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Kaluga", ông Vasilav Valerievich Shapsha bày tỏ và cho biết, đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp tỉnh Kaluga đã làm việc với một số bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp để tìm kiếm đối tác, cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh mới.

Bên cạnh đó, tỉnh Kaluga cũng mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đa dạng về giáo dục, đào tạo, giao lưu văn hoá tại với các đối tác, địa phương của Việt Nam. Hiện có khoảng 350 sinh viên đang theo học tại Kaluga. Ngoài ra, dàn nhạc giao hưởng, ba lê của Kaluga cũng có hoạt động biểu diễn tại Việt Nam.


Thống đốc Vasilav Valerievich Shapsha bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ đầu tư vào những lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh Kaluga, như nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, dược phẩm… - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những hoạt động của lãnh đạo tỉnh Kaluga trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác với các địa phương của Việt Nam nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, phát huy thế mạnh, cùng bổ trợ cho nhau.

"Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tận dụng điều kiện, lợi thế về nguồn nhân lực, công nghệ của Kaluga, một 'cánh cửa' thu hút đầu tư nước ngoài của Liên bang Nga, để triển khai các dự án đầu tư kinh doanh hiệu quả", Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, y học hạt nhân, giáo dục, đào tạo, giao lưu văn hoá,… Phó Thủ tướng gợi mở tỉnh Kaluga, các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam có thể nghiên cứu, triển khai những dự án công nghiệp chế tạo bắt kịp với xu hướng phát triển khoa học công nghệ hiện nay.

Nguồn: baochinhphu.vn