Cục Hải quan tỉnh Bình Dương: Không ngừng cải cách, đổi mới vì quyền lợi của doanh nghiệp

14:08:41 | 1/2/2024

Khép lại năm 2023, GRDP tỉnh Bình Dương ước tăng 5,97%, thu hút dòng vốn đầu tư giữ vị trí top đầu cả nước; thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu; cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 8,8 tỷ USD… Trong thành công này có đóng góp không nhỏ của Cục Hải quan Bình Dương, luôn nỗ lực triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tăng thu, chống thất thu NSNN, góp phần khơi thông nguồn lực tài chính, tạo sức bật cho phát triển kinh tế địa phương.

Tiên phong trong cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan

Đến thời điểm hiện tại, Cục Hải quan Bình Dương là một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hải quan, tăng cường ứng dụng CNTT nhằm đơn giản hóa các quy trình thủ tục hải quan, giảm hồ sơ, giấy tờ, tiến tới thực hiện Hải quan phi giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân. Theo đó đơn vị đảm bảo thực hiện tốt việc quản lý, giám sát và vận hành hệ thống CNTT của ngành Hải quan hoạt động ổn định 24/7; triển khai đầy đủ các chương trình vệ tinh hỗ trợ nghiệp vụ hải quan theo lộ trình của Tổng cục Hải quan. Phối hợp với Tổng cục Hải quan hỗ trợ các đơn vị xử lý kịp thời các lỗi phát sinh trên hệ thống VNACCS/VCIS và các phần mềm vệ tinh trong thời gian nhanh nhất; triển khai sao lưu dữ liệu hệ thống CNTT đột xuất, định kỳ nhằm đảm bảo phục hồi hệ thống trong thời gian nhanh nhất trong trường hợp có phát sinh sự cố.


Ông Tống Quốc Thịnh, Phó Cục trưởng, Cục Hải quan Bình Dương, báo cáo đôi nét nổi bật của Cục trong năm 2023 và các nhiệm vụ trọng tâm những năm tiếp theo

Song song đó Cục Hải quan tỉnh cũng vận hành tốt Hệ thống Quản lý giám sát hải quan tự động (VASSCM) đối với hàng hóa XNK tại khu vực cảng, kho, bãi nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và tạo thuận lợi thương mại theo chủ trương chung của Ngành và của Chính phủ, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng DN XNK. Thông qua Chương trình, Hải quan cũng đã tăng cường năng lực quản lý các DN kinh doanh kho, bãi, cảng biển cũng như chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch khai thác, kinh doanh, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng lưu lượng hàng hóa XNK.

Cũng nằm trong mục tiêu chung tạo thuận lợi cho DN và người dân, Cục Hải quan Bình Dương đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tổng thể theo chương trình cải cách hành chính của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đến năm 2025; tăng cường kiểm soát thủ tục hành chính lĩnh vực hải quan theo quy định của pháp luật; thực hiện rà soát công khai thủ tục hành chính liên quan thông qua hình thức tự động và trực tuyến với sự hỗ trợ của các trang thiết bị công nghệ cao tại trụ sở cơ quan hải quan. Đồng thời triển khai sử dụng các chứng từ điện tử (giấy phép điện tử, Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử và các giấy tờ điện tử tương đương) được cấp thông qua Cơ chế một cửa quốc gia khi thực hiện các thủ tục hành chính khác có liên quan.

Nổi bật trong năm qua, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tăng thu, chống thất thu NSNN; chú trọng tăng cường ứng dụng CNTT, triển khai kết nối Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN theo lộ trình của Tổng cục Hải quan để thực hiện trao đổi và công nhận lẫn nhau về các chứng từ thương mại được cấp dưới dạng điện tử với các nước ASEAN. Theo đó, 100% thủ tục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh đều được thực hiện thủ tục hải quan theo phương thức điện tử. Công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến trên Website Tổng cục Hải quan luôn được đơn vị duy trì tuyên truyền và thực hiện hiệu quả, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí cho DN.

Xác định chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu, nhất là trong công tác kiểm tra, giám sát hải quan, Cục Hải quan Bình Dương đã tham gia hoàn thiện hệ thống quy trình, thủ tục kiểm tra giám sát theo hướng số hóa, ứng dụng tối đa công nghệ hiện đại của cuộc CMCN 4.0 đáp ứng yêu cầu thực hiện nghiệp vụ hải quan số. Theo đó đơn vị đã trang bị đưa vào hoạt động máy soi container di động thứ 3 tại địa điểm soi chiếu ICD TBS để thực hiện công tác soi chiếu hàng hóa XNK. Lũy kế đến ngày 31/12/2023, 3 địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung đã soi chiếu được 14.577 container của 7.329 tờ khai. Việc áp dụng kiểm tra hàng hóa qua máy soi đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hoạt động XNK trên địa bàn, đặc biệt là đối với các DN có lượng hàng hoá XNK lớn. Công tác này đang tiếp tục hỗ trợ DN rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí xếp/dỡ, nâng cao tính tuân thủ pháp luật, phát hiện kịp thời các sai phạm và chống buôn lậu gian lận thương mại hiệu quả.

Tìm hướng vận chuyển mới, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu

Bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, Cục Hải quan Bình Dương luôn chú trọng tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, tạo thuận lợi tối đa cho DN cũng như hoạt động thương mại. Trong đó việc tìm ra phương thức vận chuyển hàng hóa mới nhằm nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, góp phần giảm chi phí vận chuyển, giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính và mở thêm loại hình hoạt động logistics mới làm gia tăng loại hình xuất khẩu, nhập khẩu mới là hai trong số những giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN mà đơn vị đã thực hiện trong năm 2023.

Chia sẻ cụ thể hơn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương - ông Tống Quốc Thịnh cho biết hiện nay trên thế giới, các nước đều chú trọng phát triển đường sắt phục vụ phát triển kinh tế nhờ lợi thế vận chuyển nhanh chóng, giá thành rẻ, dễ dàng kết nối để vận chuyển hàng hóa liên vận quốc tế. Xác định việc nâng cao năng lực Ga liên vận quốc tế Sóng Thần - ga hàng hóa lớn nhất phía Nam phục vụ vận chuyển hàng hóa liên vận quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương nói chung và nỗ lực thúc đẩy hoạt động xuất, nhập khẩu qua đường sắt nói riêng, Cục Hải quan đã tham mưu UBND tỉnh Kế hoạch áp dụng vận chuyển hàng hóa XNK bằng đường sắt và đã được đưa vào quy hoạch của tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

Theo đó, Ga liên vận quốc tế Sóng Thần sẽ trở thành trung tâm logistics quy mô lớn của khu vực phía Nam, mở ra phương thức vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mới hiệu quả hơn, an toàn hơn, tiết kiệm chi phí, có thể dễ dàng tiếp cận đến các trung tâm công nghiệp, sản xuất hàng hóa, nguyên liệu phụ trợ… của Trung Quốc như Quảng Châu, Côn Minh…Khởi động cho Kế hoạch này, ngày 27/9/2023, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với Công ty Ratraco - Ga Sóng Thần ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc. "Đặt trong bối cảnh khó khăn chung do đơn hàng giảm sút, chi phí nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao, việc hướng DN mở rộng thêm phương thức vận chuyển bằng đường sắt sẽ giúp tiết giảm chi phí vận chuyển, rút ngắn thời gian giao nhận hàng hóa, qua đó giúp nâng cao sức cạnh tranh cũng như uy tín, vị thế của DN với các đối tác nước ngoài. Hiện các Chi cục hải quan trực thuộc Cục đang tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong giải quyết thủ tục xuất khẩu cho các DN xuất khẩu hàng vận chuyển bằng đường sắt qua ga Sóng Thần đi Trung Quốc. Công tác hướng dẫn, tuyên truyền cũng được các Chi cục thực hiện tốt nên đến thời điểm hiện tại các DN chưa phát sinh vướng mắc khi làm thủ tục đối với hàng hóa XNK với phương thức vận chuyển mới này" . Ông Tống Quốc Thịnh thông tin.

Cùng với việc đánh thức tiềm năng của phương thức vận chuyển bằng đường sắt đối với hàng hóa XNK, Cục Hải quan Bình Dương còn chủ động nghiên cứu, tìm giải pháp triển khai thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thông qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh và kho hàng không kéo dài. Do loại hình này lần đầu phát sinh nên giai đoạn đầu triển khai, các DN cũng như Chi cục Hải quan quản lý không khỏi phát sinh khó khăn vướng mắc. Để thực hiện hiệu quả và đúng quy định cũng như tạo thuận lợi tối đa cho DN khi thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thông qua vận chuyển qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh và hàng hóa xuất, nhập kho hàng không kéo dài, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức cho cán bộ công chức ở các đơn vị tham mưu và Chi cục Hải quan Sóng Thần đi học tập kinh nghiệm ở các Cục Hải quan địa phương có kinh nghiệm quản lý đối với loại hình này như Cục Hải quan Tp.Hà Nội và Cục Hải quan Tp.HCM.

Sau khi tổng hợp các kinh nghiệm đã học tập được, Cục Hải quan Bình Dương đã ban hành các văn bản hướng dẫn thủ tục về kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vận chuyển qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh và hàng hóa xuất, nhập kho hàng không kéo dài để Chi cục Hải quan và DN kinh doanh thực hiện. "Trong quá trình thực hiện, Cục Hải quan Bình Dương đã kịp thời giải đáp các vướng mắc, khó khăn về thủ tục nên hiện nay thủ tục hải quan đối với loại hình này đã đi vào ổn định, được cộng đồng DN đánh giá cao. Điều quan trọng là việc triển khai dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh và kho hàng không kéo dài sẽ giúp đa dạng hóa dịch vụ cung ứng hàng hóa, giúp DN thuận lợi hơn trong việc giao nhận hàng, nhập khẩu hàng hóa; đồng thời giảm chi phí, thời gian cho DN do có thể thực hiện ngay trên địa bàn thay vì phải thực hiện thủ tục tại các địa phương khác như trước đây ". Ông Tống Quốc Thịnh nhấn mạnh.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)