Việt Nam đầu tư 3,67 tỷ USD vào khu vực CLV

10:43:06 | 14/3/2024

Việt Nam có 110 dự án nằm trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) với số vốn đăng ký đầu tư là 3,76 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng số dự án và 44,3% vốn đăng ký đầu tư sang Lào và Campuchia.


Trong một cuộc gặp vào tháng 12/2023, ba Thủ tướng Việt Nam, Lào, Campuchia khẳng định tiếp tục tăng cường đoàn kết giữa ba nước trong bảo đảm an ninh quốc gia, xây dựng và phát triển đất nước. Từ trái sang: Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Hiện nay, kinh tế khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) được các chuyên gia đánh giá có bước chuyển biến tích cực. Hợp tác đầu tư, thương mại được đẩy mạnh khi hàng loạt dự án đã và đang được triển khai trong lĩnh vực thuỷ điện, khai thác/chế biến khoáng sản,…

Theo thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã thực hiện 248 dự án đầu tư vào Lào với tổng vốn đăng ký là 5,44 tỷ USD, và 206 dự án đầu tư vào Campuchia với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,91 tỷ USD. Trong khu vực Tam giác phát triển của Lào và Campuchia, Việt Nam đã triển khai 110 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,76 tỷ USD (chiếm 24,2% số dự án và 44,3% vốn đầu tư đăng ký vào Lào và Campuchia). Cụ thể, đầu tư tại Lào có 65 dự án, tổng vốn là 2,09 tỷ USD (chiếm 57,3%); tại Campuchia có 45 dự án, tổng vốn là 1,67 tỷ USD (chiếm 38,4%).

Các dự án đầu tư của Việt Nam tập trung chủ yếu vào lĩnh vực trồng cây công nghiệp, xây dựng, khai thác khoáng sản và thủy điện. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động ổn định, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của địa phương thông qua việc tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, cung cấp việc làm cho lao động địa phương, cải thiện cơ sở hạ tầng, đóng góp vào công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, 5 tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển của Việt Nam, bao gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Bình Phước đã thu hút 521 dự án đầu tư trực tiếp từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 6 tỷ USD, bao gồm 2 dự án đầu tư của doanh nghiệp Campuchia.

Tính đến thời điểm hiện tại, 5 tỉnh này đã đầu tư vào Lào và Campuchia tổng cộng 48 dự án, tổng vốn đăng ký là 1,91 tỷ USD. Trong đó, đầu tư chủ yếu diễn ra trong khu vực CLV của Lào và Campuchia với 41 dự án, tổng vốn đăng ký là 1,65 tỷ USD (chiếm 44% tổng đầu tư của Việt Nam trong khu vực CLV của Lào và Campuchia).

Mặc dù vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng cũng như mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam, Lào và Campuchia. Nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng sạch, du lịch vẫn chưa được khai thác hết. Rào cản trong hoạt động đầu tư vẫn tồn tại, bao gồm cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ, nguồn vốn đầu tư thiếu, chính sách khuyến khích chưa rõ ràng.

Để giải quyết vấn đề này, ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra đề xuất về việc phối hợp giữa ba nước trong việc xây dựng cơ chế ưu tiên thu hút đầu tư từ các nước trong khu vực Tam giác phát triển, kèm theo việc tăng cường hỗ trợ ODA và FDI. Đồng thời, việc triển khai đồng bộ Quy hoạch tổng thể tam giác phát triển và Quy hoạch kết nối ba nền kinh tế là cần thiết.

Ông Chung cũng khuyến nghị cơ quan nhà nước cần thường xuyên rà soát và đẩy mạnh việc triển khai các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã có, đồng thời xây dựng thêm các thỏa thuận mới về lao động, giải quyết các vấn đề thủ tục, chi phí và hạ tầng. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư trong khu vực Tam giác phát triển.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)