VCCI tổ chức gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

09:38:09 | 15/3/2024

Ngày 14/3, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đã diễn ra “Gặp gỡ giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027 với các hiệp hội và doanh nghiệp”. Cuộc gặp có sự tham gia của lãnh đạo VCCI, Bộ Ngoại giao, 10 cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cùng hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo VCCI, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI chào mừng đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đến tham dự buổi gặp mặt với các hiệp hội và doanh nghiệp. Phó chủ tịch VCCI nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại giao kinh tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Theo ông, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, thúc đẩy xuất khẩu và thu hút đầu tư.

Tại cuộc gặp mặt, lãnh đạo các hiệp hội như Hiệp hội chế biến Thủy sản (VASEP), Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội các nhà quản trị doanh nghiệp, công ty truyền thông Halal,… đã nêu lên một số khó khăn vướng mắc mà họ đang phải đối mặt, cũng như các đề xuất cần tháo gỡ. Các hiệp hội và doanh nghiệp mong muốn các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ trở thành cầu nối với các đối tác sở tại, quốc tế; tìm kiếm, giới thiệu các nhà nhập khẩu, phân phối các sản phẩm, hàng hóa thương hiệu Việt Nam tại thị trường sở tại,…

Các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 - 2027 đã thông tin về tình hình quốc gia, vùng lãnh thổ mình chuẩn bị phụ trách. Đặc biệt là các cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam và trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp giữa các Cơ quan đại diện của Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp. Mặc khác, đại diện các Cơ quan đại diện cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp kiến chủ động hơn trong việc tìm hiểu thị trường thông qua kết nối tới VCCI cũng như các cơ quan đại diện, hệ thống thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài, trên cơ sở đó nắm bắt tiếp cận các thị trường khó nhưng còn rất nhiều tiềm năng,

Kết thúc buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Ông khẳng định VCCI sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan để triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)