Trường THPT Lạng Giang số 1: Lá cờ đầu của ngành giáo dục Bắc Giang

10:50:05 | 16/4/2024

Được thành lập từ năm 1965, gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lạng Giang số 1 đã ngày càng phát triển, trở thành “cái nôi” nuôi dưỡng và đào tạo nên những thế hệ trẻ đủ đức đủ tài, là niềm tin, niềm tự hào của huyện Lạng Giang nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.


Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Trường THPT Lạng Giang số 1

Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Tiền thân là trường cấp 3 Lạng Giang, Trường THPT Lạng Giang số 1 là một trong những trường học tiêu biểu của hệ thống giáo dục trong khu vực. Tọa lạc giữa mảnh đất giàu lịch sử, văn hóa, Trường hiện đang đào tạo tổng cộng 1.885 học sinh, được phân chia thành các khối. Cụ thể, khối 12 gồm 14 lớp với 621 học sinh, khối 11 gồm 14 lớp với 639 học sinh, và khối 10 có 14 lớp với 625 học sinh.

Sức mạnh của Trường không chỉ nằm ở quy mô học sinh lớn mà còn là đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên chất lượng cao. Hiện tại, Trường có 102 giáo viên và cán bộ làm việc, trong đó có 03 cán bộ quản lý, 95 giáo viên trực tiếp giảng dạy, và 04 nhân viên hành chính. 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo, trên 70% đạt giáo viên dạy giỏi các cấp.


Trường tham gia Hội thi tìm hiểu Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Bà Huỳnh Thị Hòa Bình, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Xác định nâng cao chất lượng dạy và học là yếu tố cốt lõi, Trường không ngừng đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất. Trường THPT Lạng Giang số 1 là trường đầu tiên của khối THPT tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn quốc gia vào năm 2003. Các phòng học, thực hành bộ môn cơ bản đảm bảo điều kiện phục vụ cho dạy và học. Hệ thống sân chơi, bãi tập, nhà đa năng được xây dựng và bố trí hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động. Đặc biệt, năm học 2023 - 2024, Nhà trường đang được thụ hưởng dự án xây dựng cơ sở vật chất theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Dự kiến khi hoàn thành, Trường sẽ đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Bên cạnh cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên tốt, trên tinh thần đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, những năm qua, Trường còn đẩy mạnh phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy học.Trường thường xuyên cập nhật kiến thức, phương pháp giảng dạy hiện đại, giúp học sinh phát triển toàn diện; chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

Với sự cố gắng, nỗ lực của cả thầy và trò, những năm qua, chất lượng giáo dục của Nhà trường cả giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn ngày càng nổi bật, số học sinh giỏi trong các kỳ thi cấp tỉnh liên tục tăng, nhiều năm liền đứng trong top trường THPT trong tỉnh. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm đều đạt gần 100%; tỷ lệ học sinh thi đỗ các trường đại học, cao đẳng (NV1) đạt trên 80% mỗi năm.


Trường tổ chức chương trình Học mà vui năm học 2023 - 2024

Năm học 2022 – 2023, tỷ lệ học sinh học tập tốt và khá cao, tỷ lệ học sinh trung bình giảm. Đặc biệt, kết quả các cuộc thi cấp tỉnh trở lên có số lượng và chất lượng giải đều được nâng lên rõ rệt, với tổng 58 giải từ Nhất đến Khuyến khích. Cụ thể: Thi học sinh giỏi văn hóa đạt 27 giải, trong đó có 3 giải Nhất, 8 giải Nhì, 10 giải Ba và 6 giải Khuyến khích; thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh: 2 giải Nhì; thi Thể dục thể thao cấp tỉnh: 9 giải; Hội thi Giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh: 3 giải; cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”: 2 giải quốc gia; cuộc thi “Sơ đồ tư duy” Việt Nam: 01 học sinh đạt giải Nhất quốc gia khối 12; cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng: 01 giải Nhất cấp huyện,...  

Trường đã nhiều lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen, cờ thi đua,… Các tổ chức đoàn thể, cá nhân trong Nhà trường cũng vinh dự được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương nhiều lần tặng bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua. 

Viết tiếp truyền thống đáng tự hào

Gần 60 năm xây dựng và phát triển, từ mái trường THPT Lạng Giang số 1, nhiều thế hệ học sinh đã thành đạt có học hàm, học vị cao, giữ những cương vị quan trọng trong các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, là giáo sư, tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực. Viết tiếp những trang truyền thống đáng tự hào, thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực, giữ vững vị thế lá cờ đầu trong ngành Giáo dục địa phương.

Theo đó, bên cạnh quan tâm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, liên tục đổi mới phương pháp dạy và học cho phù hợp với hoàn cảnh mới, Nhà trường còn đặc biệt chú trọng, tạo cơ hội tốt nhất cho các em được học tập, phát huy khả năng, sự sáng tạo của mình. Trang bị cho các em học sinh kiến thức chuyên sâu và đại trà để học sinh có thể tham gia các kỳ thi học sinh giỏi và các kỳ thi đánh giá năng lực, kiểm tra tư duy,… của các trường đại học.


Ngân hàng Agribank trao học bổng cho học sinh Nhà trường tại Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 

Sổ vàng truyền thống của Trường THPT Lạng Giang số 1 - biểu tượng giáo dục uy tín của Bắc Giang vẫn luôn được viết tiếp với những thành tích đáng tự hào. Qua mỗi năm học, Nhà trường ngày càng vững vàng khẳng định vị trí, là địa chỉ tin cậy đối với nhân dân huyện Lạng Giang nói riêng và ngành Giáo dục tỉnh nói chung.

Song song với việc dạy “chữ”, Trường cũng sẽ đặc biệt quan tâm đến việc dạy “người” và định hướng giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, tổ chức tốt các hoạt động: Giáo dục ngoài giờ lên lớp, kỹ năng sống, các hoạt động giao lưu; văn hóa, văn nghệ; thể dục, thể thao; ủng hộ, nhân đạo, từ thiện,... Chú trọng xây dựng môi trường sư phạm dân chủ, thân thiện, tích cực trong các mối quan hệ giữa thầy với thầy, thầy với trò, trò với trò, giữa cha mẹ học sinh với Nhà trường. Thực hiện công khai, minh bạch trong các hoạt động giáo dục.

“Tiếp nối và phát huy những thành tích đã đạt được, trong chặng đường mới, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng, cống hiến ngày càng nhiều cho sự nghiệp giáo dục của quê hương Lạng Giang và của tỉnh Bắc Giang. Thông qua đó, đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc xây dựng quê hương ngày càng phát triển, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đổi mới đất nước”, Hiệu trưởng Nhà trường Huỳnh Thị Hòa Bình nhấn mạnh.

Lê Nam (Vietnam Business Forum)