Trường THPT Hiệp Hòa số 1: Phát huy truyền thống dạy tốt - học tốt

11:08:14 | 16/4/2024

Nhắc đến Trường THPT Hiệp Hòa số 1 là nhắc đến ngôi trường có bề dày thành tích, một điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang. 63 năm xây dựng và trưởng thành, từ mái trường thân yêu này, học sinh đã trưởng thành, mang tài năng, sức trẻ và nhiệt huyết xây dựng quê hương đất nước đẹp giàu, làm rạng danh truyền thống hiếu học của quê hương.


Trường THPT Hiệp Hoà 1 luôn đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy

Trường THPT Hiệp Hòa số 1 được thành lập tháng 11/1961, đến nay, Trường đã trở thành một trong những đơn vị xuất sắc của ngành Giáo dục Hiệp Hòa cũng như tỉnh Bắc Giang.

Thầy Phạm Minh Tuân, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là yếu tố cốt lõi, Nhà trường tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ, hiện đại. Với diện tích hơn 1,5ha, Trường hiện có 36 phòng học văn hóa, 01 nhà tập đa năng và các phòng học bộ môn. Hiện các phòng học bộ môn đều có trang thiết bị đáp ứng yêu cầu dạy và học. Ngoài ra, Trường còn có khu nhà hiệu bộ với đầy đủ các phòng làm việc và được trang bị đủ các thiết bị, đáp ứng yêu cầu công việc.

Ngoài cơ sở vật chất, một trong những điểm sáng của Nhà trường là đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn đào tạo, trong đó có 18 cán bộ có trình độ thạc sĩ; 100% giáo viên biết sử dụng công nghệ thông tin trong khai thác tài nguyên và soạn giảng.

Bên cạnh đó, Trường không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới hình thức, phương pháp kiểm tra, đánh giá được thực hiện đồng bộ. Nhà trường tiếp tục triển khai tốt giáo dục STEM; tổ chức các cuộc thi sáng tạo trong học sinh với nhiều ý tưởng hay.

Ngoài ra, công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động của Tổ tư vấn tâm lý học đường góp phần giải đáp, trợ giúp những thắc mắc, gỡ rối tâm lý cho học sinh. Hoạt động của “Câu lạc bộ Sách và hành động” tiếp tục duy trì và hoạt động có hiệu quả.

Trường THPT Hiệp Hòa số 1 nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt, Nhà trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1985, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1996, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2001, Huân chương Độc lập hạng 3 năm 2011, đạt trường chuẩn quốc gia năm 2007. Năm 2022, Trường được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; năm 2023 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Hoạt động giáo dục định hướng nghề nghiệp và công tác phân luồng học sinh được chú trọng. Nhà trường còn thành lập Ban tư vấn tuyển sinh thường xuyên cập nhật thông tin tuyển sinh các ngành, nghề của các trường đại học và thông tin tới học sinh một cách đầy đủ, kịp thời.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của thầy và trò, nhiều năm qua, Nhà trường đã trở thành địa chỉ tin cậy của cha mẹ học sinh, thu hút số lượng lớn học sinh đăng ký trong các kỳ tuyển sinh đầu cấp.

Năm 2023, Trường tiếp tục xếp trong Top 5 các trường THPT của tỉnh dẫn đầu tại kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhiều môn có điểm trung bình cao như: Ngữ Văn đạt 8,11 điểm xếp thứ 2/47 trường (THPT, Dân tộc nội trú) của tỉnh; môn Toán đứng thứ 3 toàn tỉnh. Tiêu biểu môn GDCD với 9,19 điểm, xếp thứ nhất,...

Năm học 2023 – 2024, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 tiếp tục giành nhiều thành tích nổi bật, với 28/30 học sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 01 giải Nhất, 10 giải Nhì, 12 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Đặc biệt, có 01 học sinh đạt giải Ba cấp quốc gia môn Tin học. Bên cạnh các giải văn hóa, tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Giang lần thứ X năm 2024, Trường đoạt 15 huy chương, trong đó có 3 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc, 6 huy chương Đồng, xếp thứ 3 toàn đoàn.

Thầy Phạm Minh Tuân chia sẻ: Vinh dự lớn nhưng trách nhiệm đặt ra cũng hết sức nặng nề. Với mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài”, thời gian tới, Trường tiếp tục phát huy năng lực sáng tạo, nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh; hoàn thành mục tiêu giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn và đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.

Duy Anh (Vietnam Business Forum)