Quảng Ninh chuyển đổi xanh để phát triển bền vững

10:37:22 | 25/4/2024

Quảng Ninh tiên phong trong phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, áp dụng các chiến lược chuyển đổi xanh để bảo vệ Vịnh Hạ Long và nâng cao chất lượng dịch vụ. Từ giảm rác thải nhựa đến phát triển du lịch sinh thái, tỉnh này đang định hình tương lai du lịch xanh của mình.

Quảng Ninh, vùng đất nổi tiếng với Vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới, đang dẫn đầu trong cuộc chuyển đổi xanh để phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam. Trong bối cảnh toàn cầu đang đối mặt với những thách thức từ biến đổi khí hậu và các ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Quảng Ninh không chỉ nhanh chóng phục hồi mà còn áp dụng các chiến lược để thúc đẩy một ngành du lịch “không khói” bền vững và thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Hà Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh,  Chủ tịch Hội lữ hành Quảng Ninh cho biết, hơn 10 năm trước, Quảng Ninh đã xác định chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, đưa du lịch - ngành công nghiệp “không khói” phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đặc biệt là hiện nay, trước thách thức của biến đổi khí hậu, dịch bệnh Covid-19, khi những xu hướng du lịch thay đổi, du lịch Quảng Ninh đã nhanh chóng thích ứng và phục hồi, nỗ lực “xanh hóa” các hoạt động du lịch phát triển bền vững. Điển hình như việc đầu tư và quy hoạch du lịch bền vững tại Cô Tô, nơi mà các chính sách như cấm sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần được thực thi nghiêm ngặt. Tỉnh đặt mục tiêu vào năm 2025, Cô Tô sẽ trở thành "đảo không rác thải nhựa", thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường sinh thái và cảnh quan tự nhiên. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng chú trọng phát triển các khu du lịch sinh thái, được quy hoạch để hạn chế tối đa tác động môi trường và bảo tồn giá trị văn hóa địa phương.

Để đảm bảo trải nghiệm du lịch xanh cho du khách, Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Các doanh nghiệp du lịch được khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn du lịch xanh quốc tế. Đặc biệt, đội tàu du lịch tại Vịnh Hạ Long đã cam kết không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, với gần 200 tàu lưu trú đã tham gia ký cam kết này.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch xanh và áp dụng các chính sách khuyến khích du khách tham gia vào các hoạt động thân thiện với môi trường. Đồng thời, các hoạt động tuyên truyền và giáo dục được tăng cường để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững.

Quảng Ninh cũng chú trọng vào việc phát triển các sản phẩm du lịch gắn liền với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Sự xuất hiện của rùa biển và cá voi tại vùng biển Cô Tô và Hạ Long là minh chứng cho việc môi trường biển đang dần được cải thiện, nhờ các nỗ lực làm sạch môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học.

Nhờ vào những nỗ lực không ngừng, Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc chuyển đổi xanh du lịch. Lượng rác thải tại các điểm du lịch giảm đáng kể, chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao, và môi trường biển được cải thiện, thu hút lượng lớn du khách quốc tế quan tâm đến du lịch xanh.

Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển bền vững, theo các chuyên gia kinh tế, Quảng Ninh cần hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về chuyển đổi xanh trong du lịch, tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan, và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cũng như đổi mới công nghệ trong lĩnh vực này. Hơn nữa, tỉnh cũng nên tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch xanh của mình ra thị trường quốc tế.

Với những nỗ lực và quyết tâm hiện tại, Quảng Ninh không chỉ bảo vệ được môi trường mà còn từng bước khẳng định mình như một trong những điểm đến du lịch xanh hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Qua đó, Quảng Ninh hứa hẹn sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho sự phát triển du lịch bền vững ở các địa phương khác trên toàn cầu.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)