Nhiều dư địa phát triển bất động sản công nghiệp

10:21:31 | 5/6/2024

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ bởi nhiều yếu tố thuận lợi, bao gồm nền kinh tế vĩ mô ổn định, sự phát triển của các ngành công nghiệp, hạ tầng giao thông cải thiện,…

Tỷ lệ lấp đầy cao

Nhu cầu về bất động sản công nghiệp ngày càng tăng cao, dẫn đến tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp (KCN) đạt mức cao, trên 75%, đặc biệt là tại các tỉnh trọng điểm phía Bắc (82%) và phía Nam (92%).

Theo dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), tính đến hết quý I/2024, cả nước có 418 khu công nghiệp (KCN), trong đó có 4 khu chế xuất đã thành lập tại 61/63 tỉnh, thành phố với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 129,9 nghìn ha. Tổng diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 89,2 nghìn ha. Bao gồm 371 KCN nằm ngoài các KKT (KKT), 39 KCN nằm trong các KKT ven biển, 8 KCN nằm trong các KKT cửa khẩu.

Trong đó, các KCN, KKT đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước và trên 11.200 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng trên 2,54 triệu tỷ đồng và 231 tỷ USD. Vốn FDI trong KCN, KKT chiếm khoảng 35 - 40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước trong những năm gần đây.

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến năm 2023, các KCN, KKT trên địa bàn cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 4,15 triệu lao động trực tiếp, trong đó tập trung chủ yếu tại các vùng Đông Nam bộ và vùng đồng bằng sông Hồng, chiếm lần lượt 41,3% và 30,3% số lao động làm việc trong KCN trên cả nước.

Đặc biệt, nhu cầu ở mức cao và đang trong xu hướng tăng đẩy giá thuê đất KCN lên cao, với mức tăng ổn định từ 8-12% theo năm. Khu vực miền Bắc chứng kiến mức tăng giá mạnh nhất với giá thuê KCN trung bình 135 USD/m2/chu kỳ thuê. Tại miền Nam, giá thuê trung bình 188 USD/m2/chu kỳ thuê.

Bên cạnh nhu cầu về nhà xưởng, kho bãi, thị trường bất động sản công nghiệp còn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu về kho bãi, nhà xưởng xây sẵn cho thuê, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sản xuất, thương mại điện tử, máy móc, linh kiện điện tử. Giá thuê kho bãi, nhà xưởng xây sẵn dao động từ 4-5 USD/m2/tháng, với mức giá cao nhất tại Bắc Ninh (4,5 - 5,6 USD/m2/tháng) và Hải Phòng.

Nhiều cơ hội phát triển

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các "ông lớn" bất động sản công nghiệp đang tích cực phát triển các KCN hiện đại, áp dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Theo VARS, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai, hứa hẹn sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò then chốt trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, dự phát triển của ngành Logistics sẽ kéo theo nhu cầu về kho bãi và trung tâm logistics gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt khi thương mại điện tử bùng nổ. Các doanh nghiệp logistics trong và ngoài nước cũng đã và đang tích cực mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động tại Việt Nam.

Đặc biệt, các "ông lớn" bất động sản công nghiệp cũng đã nhanh chóng đón đầu cơ hội bằng cách nghiên cứu phát triển các KCN hiện đại, áp dụng công nghệ cao và tự động hóa vào sản xuất, để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm thiểu chi phí và tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Mặt khác, các KCN sinh thái, thân thiện với môi trường, cũng đang được khuyến khích. Các KCN này không chỉ giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tìm kiếm sự bền vững trong hoạt động kinh doanh.

Về giải pháp phát triển dài hạn cho bất động sản công nghiệp, theo VARS, Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và nâng cấp hạ tầng giao thông, logistics, và các tiện ích công nghiệp để hỗ trợ sự phát triển của các khu công nghiệp; đồng thời tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp.

Để tận dụng 15 năm còn lại của thời kỳ dân số vàng, VARS đưa giải pháp cần đầu tư vào giáo dục và đào tạo nghề, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao và tự động hóa, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Sự phát triển của ngành Logistics sẽ càng thúc đẩy nhu cầu về kho bãi và trung tâm logistics, đặc biệt là khi thương mại điện tử bùng nổ. Các doanh nghiệp logistics trong và ngoài nước cũng đang tích cực mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam. Để đón đầu cơ hội này, VARS đề xuất cần có chính sách ưu đãi hấp dẫn và ổn định để thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế để học hỏi và áp dụng các mô hình phát triển thành công.

Hương Giang (Vietnam Business Forum)