Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng: Nâng tầm đào tạo nguồn nhân lực

09:38:17 | 18/6/2024

20 năm xây dựng và phát triển (2004 - 2024), Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng - HCT đã khẳng định được vai trò quan trọng trong đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch Việt Nam, vùng Đồng bằng sông Hồng, đặc biệt đối với TP.Hải Phòng. Trường trở thành địa chỉ tin cậy đối với các nhà tuyển dụng, học sinh, sinh viên (HSSV), phụ huynh và xã hội.


Ban Giám hiệu Nhà trường trong Hội nghị công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp và chương trình đào tạo

Luôn giữ vững thương hiệu

Theo TS. Phạm Văn Long - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Nhà trường luôn kiên định mục tiêu phát triển bền vững, trở thành trung tâm đào tạo cấp độ quốc tế và cung ứng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và một số nước trong khu vực ASEAN. Đồng thời, hướng tới trở thành trung tâm thực hành nghề vùng, tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4, đóng góp hiệu quả hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng xác định một trong những đổi mới căn bản là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tiến tới chuyển đổi số toàn diện.

Để tạo và giữ vững “thương hiệu” trong đào tạo, tập thể cán bộ, giảng viên và HSSV Nhà trường đã không ngừng đổi mới, dựa trên nền tảng kỷ cương và trách nhiệm với những ưu thế vượt trội. Đó là, các ngành nghề đào tạo như: Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng, Quản trị lễ tân, Quản trị lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kế toán doanh nghiệp được tiệm cận với chương trình đào tạo tiên tiến, tiếp cận theo năng lực thực hiện của các vị trí việc làm trong thực tiễn nghề và kết cấu chương trình đào tạo theo tích lũy tín chỉ/mô đun. Từ năm học 2023 - 2024, Nhà trường mở thêm 3 mã ngành mới là: Logistics, Kinh doanh thương mại và Truyền thông đa phương tiện.

Cùng với đó, mô hình “đào tạo kép” vừa học ở trường, vừa học tại doanh nghiệp, sinh viên được trau dồi những kiến thức thực tiễn nhất của nghề ngay từ học kỳ 1 năm thứ nhất. Nhà trường đã dành ra từ 30% - 50% thời gian đào tạo cho hoạt động tập nghề và tham gia trực tiếp vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, giảng viên Nhà trường có bề dày kinh nghiệm, thường xuyên được bồi dưỡng nghiệp vụ trong nước và quốc tế về các kiến thức, kỹ năng và xu hướng phát triển của ngành. Đặc biệt, các giảng viên danh dự với vị trí là các trưởng, phó bộ phận tại doanh nghiệp trực tiếp tham gia vào quá trình đào tạo của Nhà trường, đây cũng là bước ngoặt trong đổi mới đào tạo của Nhà trường.

Hơn nữa, sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng còn được học và thực hành trong môi trường đầu tư đồng bộ, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với thế mạnh nổi trội khác biệt, chính là các trung tâm thực hành nghề Du lịch ngay trong khuôn viên 11ha của Trường. Khách sạn thực hành của Nhà trường gồm 07 tầng, 68 phòng được thiết kế đa dạng về loại hình, cùng các tổ hợp dịch vụ với ưu tiên số 1 dành cho học thực hành trên nền tảng kinh doanh thực. Ngoài ra, Nhà trường có khu thể thao đa năng, sân bóng mini, ký túc xá, căng tin phục vụ sinh hoạt và các hoạt động văn, thể, mỹ nâng cao sức khỏe người học.

Bởi vậy, Nhà trường được các tổ chức kiểm định chất lượng nước ngoài đánh giá khách quan về “cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các chương trình đào tạo trọng điểm” gần như tuyệt đối. Chương trình đào tạo của Trường được thiết kế theo hướng chuẩn kiểm định và chuẩn nghề nghiệp quốc tế, với phương châm gắn kết học tập với thực tiễn, đáp ứng tối đa yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đây là kết quả đáng ghi nhận của Trường trong những năm vừa qua, khẳng định HCT là cơ sở đào tạo nghề nghiệp có uy tín, chất lượng trong lĩnh vực du lịch.


Sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn của Nhà trường trong chương trình đào tạo kép tại Khách sạn Vinpearl Imperial Hotel

Hiện thực hóa chuyển đổi số

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Nhà trường đã xác định một trong những đổi mới căn bản của Trường là phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tiến tới chuyển đổi số toàn diện. Đó là một trong những giải pháp quan trọng giúp công tác quản lý nhà trường và quản lý đào tạo hiệu quả, khoa học, tiết kiệm, giúp cho các phương pháp giảng dạy của giáo viên được đa dạng và người học được sử dụng không gian số thuận tiện cho việc học tập.

Điều đó đã được minh chứng qua toàn bộ học liệu của học viên được số hóa và đưa vào website của Trường, giúp sinh viên thuận tiện trong việc nghiên cứu tài liệu chuyên môn ở bất kể đâu. Các bài giảng mô phỏng quá trình đào tạo cũng được số hóa để người học có thể nghiên cứu, tự chủ thực hành tại nhà, hoặc xem trước khi đến lớp. Thư viện sách truyền thống của Nhà trường đã được chuyển hóa thành thư viện điện tử và mỗi năm tiếp tục đầu tư nâng cấp thêm các đầu mục sách nhằm đa dạng, phong phú, dễ tìm kiếm, dễ mượn. Mỗi sinh viên có một mã riêng để quản lý, dùng mã sinh viên để tra cứu điểm, mượn sách thư viện,... Ngoài ra, toàn bộ hồ sơ sổ sách của giảng viên hiện được số hóa, không còn phải ghi chép thủ công,...

Mỗi chuyên ngành đào tạo có phần mềm chuyên môn riêng ứng dụng công nghệ hiện đại của doanh nghiệp như: Phần mềm bộ phận lễ tân, quản lý tài sản trong nhà hàng, đặt tour của quản trị lữ hành; phần mềm tính giá cost của nguyên liệu với chuyên ngành chế biến,... Qua đó, giúp sinh viên tiếp cận nhanh, bắt nhịp ngay khi tham gia vào các hoạt động chính tại doanh nghiệp. Nhờ vậy, tỷ lệ sinh viên của Nhà trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp lên tới 98% và có những thời điểm không cung ứng đủ cho doanh nghiệp.

Nhằm quyết liệt đổi mới, thực hiện thành công chiến lược phát triển Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng giai đoạn 2021 - 2026 và tầm nhìn đến 2030, Hiệu trưởng Phạm Văn Long khẳng định: Nhà trường luôn kiên định mục tiêu đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, cấp độ quốc tế, đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho lao động du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước, góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong tương lai, Nhà trường tiếp tục phát triển thành cơ sở đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, có uy tín trong nước và quốc tế, gắn hoạt động đào tạo với thực nghiệm kinh doanh dịch vụ du lịch, tiên phong thực hiện hiệu quả mô hình “đào tạo song hành”. Phát triển chương trình đào tạo tiên tiến giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh; thực hiện chức năng trung tâm vùng đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Hồng, tiếp cận trình độ các nước ASEAN.

Hà Thành (Vietnam Business Forum)