Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên: Phát triển hài hòa trên nền tảng y thuật và y đức

16:19:57 | 17/6/2024

65 năm xây dựng và phát triển, qua nhiều tên gọi khác nhau, dù trong hoàn cảnh nào, Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên cũng luôn nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bệnh viện xác định không ngừng đổi mới mọi mặt, phát triển hài hòa trên nền tảng y thuật và y đức, góp phần nâng cao vai trò ngành Y tế trong sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Bác sĩ CKII Lê Khắc Tùng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên

Nỗ lực hết mình vì sự hài lòng của người bệnh

Được thành lập từ năm 1959, tiền thân của Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên là bộ phận thuộc Phòng Y tế huyện Thủy Nguyên. Bệnh viện Đa khoa Thủy Nguyên hiện là bệnh viện đa khoa hạng II, quy mô trên 500 giường bệnh, có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh (KCB) chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân huyện nhà. Bệnh viện có 28 khoa, phòng chức năng cùng đội ngũ viên chức, người lao động (VC-LĐ) ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Trong tổng số 500 VC-LĐ của Bệnh viện có 117 bác sĩ (5 bác sĩ CKII, 2 thạc sĩ y khoa, 41 bác sĩ CKI), 21 dược sĩ (2 dược sĩ CKI, 1 thạc sĩ, 5 dược sĩ đại học), 284 điều dưỡng viên (4 thạc sĩ, 9 điều dưỡng CKI, 144 trình độ điều dưỡng đại học),... và rất nhiều VC-LĐ khác đang đang miệt mài cống hiến cho sự phát triển của Bệnh viện.

Xác định rõ phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh làm cơ sở đánh giá chất lượng KCB, thời gian qua, nhờ đầu tư đúng hướng về cơ sở vật chất, trình độ đội ngũ y bác sĩ và áp dụng nhiều dịch vụ kỹ thuật hiện đại, chất lượng Bệnh viện được nâng lên toàn diện. Bệnh viện trở thành “địa chỉ đỏ” trong KCB của người dân trên địa bàn huyện và khu vực lân cận. Trong năm 2023, Bệnh viện đã thu hút 29.699 lượt người bệnh điều trị nội trú, đạt 118,9% so với năm 2022, đảm bảo tuân thủ các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, không để xảy ra tai biến chuyên môn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh.

Thực hiện Đề án 1816 về tăng cường chuyển giao kỹ thuật về tuyến cơ sở, Bệnh viện triển khai nhiều tiến bộ kỹ thuật, được chuyển giao từ tuyến trên như xét nghiệm miễn dịch, kỹ thuật nội soi tiêu hóa, chạy thận nhân tạo,… và điều trị nhiều mặt bệnh trước đây phải chuyển lên tuyến trên như phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, nội soi tiêu hóa, túi mật,… giúp người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương. Năm 2023 đã có 1.177 lượt người bệnh nội trú và 3.444 lượt người bệnh ngoại trú của Bệnh viện đã được chuyển tuyến đúng quy định

Bác sĩ CKII Lê Khắc Tùng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Do đặc thù hoạt động chủ yếu trên địa bàn huyện Thủy Nguyên - huyện đông dân nhất TP.Hải Phòng với khoảng 35 vạn dân và hàng chục vạn công nhân lao động trong các khu công nghiệp, số người bệnh có BHYT là chủ yếu, chiếm đến 93% tổng số người bệnh của Bệnh viện, do đó việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh là công tác được Bệnh viện đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Bệnh viện đều tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các khoa, phòng trong thực nghiêm 12 điều y đức; niêm yết công khai các quy định của ngành trong việc tiếp đón, ứng xử với người bệnh; thường xuyên rà soát công tác KCB để loại bỏ các thủ tục không cần thiết. Nhờ vậy, tỷ lệ hài lòng của người bệnh luôn đạt trên 98%.


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên đang tiến hành nội soi tán sỏi tiết niệu bằng laser cho bệnh nhân

Để xây dựng quy trình KCB khoa học, Bệnh viện ứng dụng hệ thống phần mềm Quản lý Bệnh viện, hệ thống LIS đảm bảo kết nối các máy xét nghiệm với HIS. Bệnh viện cũng thực hiện nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện lên 6.0, từng bước tiến tới chuẩn hóa bệnh án điện tử, liên thông dữ liệu lên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, triển khai dữ liệu lên cổng dịch vụ công theo Đề án 06 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, công tác triển khai cơ sở y tế “Xanh - sạch - đẹp” theo chỉ đạo của Bộ Y tế cũng được Bệnh viện tích cực thực hiện, giúp cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn đạt nhiều kết quả. Bệnh viện phối hợp với Công ty CP Môi trường Đô thị Hải Phòng bố trí tập kết, bảo quản chất thải rắn tại kho rác lạnh, đảm bảo hoạt động KCB an toàn; đồng thời đầu tư hệ thống xử lý nước thải chất lỏng, phối hợp với đơn vị quan trắc, phân tích chất lượng môi trường, kiểm soát, lấy mẫu nước thải tại ga cuối của Bệnh viện, đảm bảo xử lý trước khi thải ra hệ thống thoát nước chung.

Nhằm bắt kịp với sự tiến bộ của y tế hiện đại, Bệnh viện chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật mới. Năm 2023, đã có 31 đề tài nghiên cứu khoa học của Bệnh viện được nghiệm thu đúng tiến độ. Đội ngũ nhân viên của Bệnh viện có trình độ chuyên môn vững vàng, thường xuyên được cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới, làm chủ các trang thiết bị tiên tiến qua các lớp đào tạo dài hạn, ngắn hạn do tuyến trên tổ chức.

Đồng hành cùng sự phát triển ngành Y tế thành phố

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Việc Bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính nhóm 2 vừa là cơ hội để Bệnh viện từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh vừa là thách thức không hề nhỏ với tập thể Bệnh viện. Dịch bệnh Covid-19 và chính sách thông tuyến BHYT làm giảm số lượng người bệnh tới khám và điều trị, gây ảnh hưởng tới nguồn tài chính của Bệnh viện. Mặt khác, một số cơ sở vật chất của Bệnh viện xuống cấp hay thiếu các trang thiết bị chuyên môn như máy thận nhân tạo, máy chụp CTScanner, hệ thống tán sỏi tiết niệu,…


Bệnh viện luôn xác định phương châm lấy người bệnh làm trung tâm

Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn, ngày càng thu hút nhiều người bệnh, trong đó có người lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp đến với Bệnh viện là điều mà Giám đốc Lê Khắc Tùng trăn trở bấy lâu nay, đặc biệt trong bối cảnh ngành Y tế thành phố đang nỗ lực từng bước đưa Hải Phòng trở thành trung tâm y tế của cả vùng Duyên hải Bắc bộ và huyện Thủy Nguyên đang được quy hoạch xây dựng thành thành phố trực thuộc TP.Hải Phòng. Ông cho biết, nhằm thích ứng với tình hình mới, Bệnh viện chủ động bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ngành Y tế; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương trong huyện triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, bên cạnh dành sự quan tâm phát triển đội ngũ y bác sĩ giỏi về y thuật, vững về y đức, triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu góp phần nâng cao chất lượng KCB, Bệnh viện cũng tranh thủ các nguồn lực, đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị để phục vụ yêu cầu phát triển. Đề cao tinh thần năng động, chủ động, sáng tạo; thực hiện tốt công tác quản lý kinh tế y tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho VC-LĐ,...

Hiện nay, công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo nguồn nhân lực ngành Y tế đang nhận được sự quan tâm lớn từ lãnh đạo chính quyền TP.Hải Phòng thông qua Nghị quyết quy định chính sách đặc thù hỗ trợ, đãi ngộ nhân lực của ngành giai đoạn 2024 - 2030 và Đề án nâng cao năng lực ngành Y. Đây cũng chính là động lực để tập thể Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên phát huy truyền thống 65 năm xây dựng và phát triển, tiếp tục đoàn kết xây dựng Bệnh viện thông minh hiện đại, nâng cao chất lượng chuyên môn, dịch vụ, phấn đấu đến năm 2030 trở thành bệnh viện hạng I theo đúng định hướng phát triển ngành Y tế tại Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Trần Ngọc (Vietnam Business Forum)