SCG cam kết Tăng trưởng Xanh Toàn diện: Động lực thúc đẩy nền kinh tế Net Zero với chiến lược ESG

09:53:00 | 3/7/2024

Hiện nay, tại nhiều quốc gia và doanh nghiệp trên thế giới, xây dựng nền kinh tế xanh đang trở thành xu hướng tất yếu và là ưu tiên hàng đầu. Đón đầu “làn sóng” xanh, SCG nổi bật với sự cống hiến kiên định và cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo định hướng Tăng trưởng Xanh Toàn diện (Inclusive Green Growth). Thuộc khuôn khổ chiến lược ESG 4 Plus, các sáng kiến của SCG tập trung hiện thực hóa nền kinh tế phát thải ròng bằng 0 (Net Zero). Thông qua những nỗ lực này, SCG không chỉ cho thấy sự kiên định trong việc giải quyết các thách thức môi trường cấp bách mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện cho cộng đồng.

Tầm nhìn của SCG về nền Kinh tế Xanh tại Việt Nam

Trước những biến động của kinh tế và khí hậu toàn cầu, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Riêng với các doanh nghiệp Việt Nam, sự chuyển đổi này không chỉ phù hợp với cam kết của Chính phủ tại Hội nghị COP26 mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng yêu môi trường. Tuy nhiên, phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, đòi hỏi sự đầu tư đáng kể về nguồn vốn, nguồn nhân lực và khoa học công nghệ. Thực tế, để phục vụ cho quá trình chuyển đổi xanh, Việt Nam cần tổng vốn đầu tư là 34 tỷ USD; trong khi đó, năm 2023, Việt Nam chỉ huy động được 200 triệu USD vốn đầu tư tư nhân.

Với tầm nhìn chiến lược, nguồn lực dồi dào và kinh nghiệm trong suốt hành trình phát triển hơn 100 năm tuổi, nhiều năm qua, SCG đã đi đầu trong việc áp dụng các nguyên tắc kinh tế xanh vào hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Chiến lược Tăng trưởng xanh toàn diện của SCG hướng tới tăng tỷ trọng năng lượng sạch trong sản xuất giúp giảm chi phí, thúc đẩy các sáng kiến xanh nhằm giải quyết các đại xu hướng toàn cầu, và mở rộng sang các thị trường nhiều tiềm năng. Trong khuôn khổ chiến lược ESG 4 Plus với 04 lộ trình chính là: Hướng đến phát thải ròng bằng không (Net Zero), Phát triển xanh (Go Green), Giảm bất bình đẳng (Reduce Inequality), Thúc đẩy hợp tác (Embrace Collaboration); Công bằng (Fairness), Minh bạch (Transparency) trong tất cả hoạt động, định hướng Tăng trưởng Xanh Toàn diện thể hiện cam kết mạnh mẽ của SCG đối với các mục tiêu bền vững và quản trị minh bạch.

SCG đang tăng tốc triển khai chiến lược Tăng trưởng Xanh Toàn diện, tiên phong xây dựng nền kinh tế xanh đồng thời đóng góp vào mục tiêu Net Zero thông qua các sáng kiến đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu.

Hướng đến mục tiêu Net Zero

Để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu hiện đang rất cấp bách, SCG cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 cùng với các giải pháp sáng tạo. Những năm vừa qua, SCG đã tích cực đóng góp xây dựng xã hội carbon thấp, đồng thời cân bằng giữa tăng trưởng kinh doanh với việc giảm phát thải. Bằng cách tích hợp các công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất, SCG là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc thực hành kinh doanh bền vững.

Theo đó, SCGP (SCG Packaging - ngành kinh doanh Bao bì của SCG) tại Việt Nam đã và đang tích cực đẩy mạnh sử dụng năng lượng mặt trời. Công ty cam kết sử dụng năng lượng bền vững với công suất sản xuất năng lượng mặt trời được triển khai ở các nhà máy của SCGP tại nhiều tỉnh thành khác nhau. Năm 2023, công ty mở rộng lắp đặt năng lượng mặt trời cho 9 công ty thành viên, nâng tổng công suất sản xuất năng lượng mặt trời hiện nay lên 22,52 MW; qua đó, góp phần giảm 20.855 tấn CO2 khí thải nhà kính mỗi năm.

Một ví dụ nổi bật khác là sản phẩm xi măng carbon thấp từ nhóm ngành Xi măng và Giải pháp xanh của SCG. Đặc điểm đáng chú ý của sản phẩm này là quy trình sản xuất xanh, giúp giảm 20% lượng phát thải carbon so với xi măng thông thường. Để làm được điều đó, SCG đã cải thiện quy trình sản xuất giúp giảm tiêu thụ năng lượng và phát thải, đồng thời tăng tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo và biomass thay thế nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, công ty cũng triển khai hệ thống Thu hồi Nhiệt Thải (Waste Heat Recovery) tại các nhà máy sản xuất xi măng để giảm thiểu hơn nữa lượng phát thải carbon.


Xi măng Carbon thấp từ SCG được sản xuất bằng công nghệ xanh với quy trình bền vững giúp giảm thiểu đáng kể lượng phát thải carbon.

Thúc đẩy sản xuất sản phẩm xanh

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, SCG không ngừng nỗ lực tung ra thị trường các sáng kiến thân thiện môi trường, tạo điều kiện để người tiêu dùng chung tay giảm thiểu khí thải nhà kính và hạn chế tiêu thụ tài nguyên. Công ty đặt mục tiêu đến năm 2023 sẽ tăng gấp đôi tỷ lệ sản phẩm mang nhãn hiệu SCG Green Choice, từ 32% lên 67%.

Tiên phong đổi mới và phát triển xanh tại Việt Nam, Prime Group, công ty thành viên của SCG, đã giới thiệu sản phẩm gạch mỏng Slim Tiles, qua đó thiết lập tiêu chuẩn mới trong ngành gạch ốp lát. Loại gạch nhẹ, dễ thi công này không chỉ nâng cao sự tiện lợi và hiệu quả sử dụng mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Sản phẩm giảm đến 40% mức tiêu thụ năng lượng và nguyên liệu, qua đó trở thành vật liệu xây dựng bền vững tiêu biểu. Sản phẩm gạch Slim Tiles phù hợp với xu hướng bền vững trên toàn cầu và thể hiện cam kết của Prime về trách nhiệm môi trường, đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc theo đuổi các giải pháp xây dựng xanh của doanh nghiệp.

Không chỉ giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường, SCG còn tập trung thúc đẩy các sáng kiến xanh trong quy trình sản xuất. Theo đó, Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn (LSP) - dự án trọng điểm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời là tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam do SCGC (Ngành Hóa dầu của SCG) đầu tư – hiện sử dụng các công nghệ tiên tiến, chú trọng mạnh mẽ đến các biện pháp an toàn, bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội. LSP áp dụng hệ thống Đuốc đốt kín mặt đất (Enclosed Ground Flare) đầu tiên tại Việt Nam. Hệ thống này đốt cháy khí thải dư thừa một cách triệt để và hiệu quả, loại bỏ khói, giảm thiểu tiếng ồn và không nhìn thấy ngọn lửa so với hệ thống đuốc đốt cháy trên cao thông thường. Bên cạnh sản xuất xanh, LSP còn chung tay bảo tồn 24 ha rừng ngập mặn ở xã Long Sơn.

Nỗ lực giảm bất bình đẳng

SCG hiểu rằng bất bình đẳng ảnh hưởng sự phát triển kinh tế xã hội lâu dài. Phát triển bền vững sẽ không thể đạt được nếu vẫn còn có ai đó bị tước đi cơ hội vươn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Do đó, trong nhiều năm qua, SCG đã tích cực giảm bất bình đẳng ở những cộng đồng mà tập đoàn hoạt động. SCG tập trung mang đến các cơ hội giáo dục cho thế hệ trẻ, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau và trang bị cho các em tư duy phát triển bền vững để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai của đất nước.

Với chương trình học bổng thường niên "SCG Sharing the Dream" - hiện đã bước sang năm thứ 17, SCG hướng đến mục tiêu trao quyền cho học sinh theo đuổi ước mơ học tập. Chương trình không chỉ hỗ trợ tài chính cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mà còn truyền cảm hứng cho các em vượt qua nghịch cảnh và sống trọn vẹn với ước mơ. Trong những năm qua, chương trình đã trao hơn 5.500 suất học bổng, qua đó chung tay xây dựng nguồn nhân lực tài năng với tư duy xanh cho Việt Nam.

Bên cạnh chương trình học bổng, SCG còn thể hiện trách nhiệm xã hội bằng việc tổ chức các Ngày hội Quốc tế Thiếu nhi cho học sinh Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong nhiều năm liền. Các ngày hội này thường bao gồm những hoạt động thiết thực như tư vấn hướng nghiệp, thi vẽ tranh, tổ chức chương trình Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Thông qua việc hỗ trợ và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, SCG nuôi dưỡng các chiến binh xanh tiềm năng, góp phần xây dựng một tương lai tươi mới với Net Zero.

Ngoài ra, SCG cũng góp phần giảm bất bình đẳng bằng cách tạo sinh kế cho các cộng đồng địa phương khó khăn. Theo đó, công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn đã tích cực triển khai các sáng kiến vì cộng đồng, bao gồm đào tạo nghề cho người dân địa phương, thu mua và hướng dẫn đóng gói sản phẩm. Nổi bật như bộ quà tặng hải sản khô chính người dân địa phương làm ra. Sản phẩm là sự kết hợp của giỏ đan lục bình thân thiện với môi trườngcác đặc sản khô chất lượng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân địa phương tại xã Long Sơn. Bằng cách nâng cao chất lượng các sản phẩm địa phương, LSP đang góp phần cải thiện thu nhập cộng đồng và từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tăng cường hợp tác

Phát triển bền vững và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 không thể đạt được chỉ bằng những nỗ lực riêng lẻ; đòi hỏi sự hợp tác từ các bên liên quan. SCG đã có cách tiếp cận toàn diện khi chủ trương hợp tác với đa dạng đối tác gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và cộng đồng địa phương để thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi nền kinh tế xanh. Khuyến khích đổi mới và tiến bộ, SCG hợp tác với các bên liên quan khác nhau, bao gồm các cơ quan chính phủ, người lao động và thế hệ trẻ, để đảm bảo sự chung tay của toàn xã hội trong việc triển khai các sáng kiến bền vững.

Cụ thể, SCG hợp tác thường niên với Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) để tổ chức Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn. Diễn đàn là cơ hội để các bên cùng chia sẻ và thảo luận kinh nghiệm triển khai sáng kiến phát triển bền vững tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tham gia xây dựng nền kinh tế xanh. Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam năm 2023 đánh dấu cột mốc quan trọng khi lần đầu tiên Kế hoạch hành động quốc gia về Kinh tế Tuần hoàn (NAPCE) được đệ trình lên các lãnh đạo Chính phủ cùng các bên liên quan. Sự kiện hướng đến phổ biến NAPCE, nâng cao nhận thức và thu hút sự ủng hộ của các bên trong việc triển khai kế hoạch này.

Về phía nội bộ, thông qua chuỗi video "SCG có gì hay", SCG nâng cao nhận thức của nhân viên và khuyến khích các hoạt động xanh thông qua nhiều chính sách và sáng kiến ​​mới giúp nuôi dưỡng văn hóa bền vững trong tổ chức.

Ở khía cạnh xã hội, SCG cam kết giáo dục thế hệ trẻ về các nguyên tắc ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị minh bạch). Các chương trình như cuộc thi thiết kế bao bì SCGP Packaging Speak Out và chuỗi hoạt động với chủ đề ESG dành cho học sinh, sinh viên nhận học bổng SCG Sharing The Dream đã tạo điều kiện tốt để các bạn trẻ học hỏi và phát triển.

Theo đó, cuộc thi thiết kế bao bì thường niên SCGP Packaging Speak Out thúc đẩy các giải pháp bao bì sáng tạo và thân thiện với môi trường, truyền cảm hứng cho người trẻ Việt Nam đóng góp vào các hoạt động kinh doanh bền vững. Năm 2023, với đề tài "Bao bì thúc đẩy bán hàng", cuộc thi đã truyền cảm hứng xanh cho nhiều bạn trẻ Việt Nam. Bằng niềm đam mê sâu sắc với những thiết kế lấy khách hàng làm trung tâm, cuộc thi không chỉ khơi dậy sự sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam mà còn mở ra một hướng đi mới trong việc quảng bá doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp các giải pháp bao bì độc đáo, có thể bán trên thị trường và thân thiện với môi trường, được thiết kế phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau, cuộc thi một lần nữa cho thấy tinh thần đổi mới sáng tạo của các bạn trẻ, đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững.

Trong khi đó, Học bổng SCG Sharing the Dream đã tổ chức các hoạt động xoay quanh chủ đề ESG nhằm thu hút và nuôi dưỡng thế hệ trẻ trở thành công dân toàn cầu, đóng góp vào tương lai bền vững của đất nước. Thông qua các buổi đào tạo trực tuyến và ngoại tuyến, các bài giảng, chia sẻ chuyên môn từ các diễn giả khách mời, nhiều buổi tham quan nhà máy và dự án ESG, các bạn sinh viên đã được trang bị thêm kiến thức thực tế và được trao quyền để tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng. Những nỗ lực này thể hiện cam kết của SCG đối với sự phát triển bền vững và xây dựng một tương lai tươi sáng tại Việt Nam.


Với niềm tin rằng thế hệ trẻ có thể đạt được cuộc sống tốt đẹp hơn thông qua giáo dục, học bổng SCG Sharing The Dream là một phần trong những nỗ lực bền bỉ của SCG nhằm mở ra cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cho người trẻ, từ đó đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Cam kết công bằng và minh bạch

Hướng tới tương lai Net Zero, tất cả các sáng kiến kể trên đều được thực hiện với cam kết minh bạch, theo đúng như chiến lược ESG 4 Plus mà SCG đã kiên định theo đuổi trong nhiều năm qua. Tập đoàn triển khai chiến lược ESG 4 Plus với nguyên tắc quản trị tốt, hoạt động công bằng, minh bạch và trách nhiệm. Song song đó, SCG cũng tập trung truyền tải các giá trị này đến nhân viên qua nhiều thế hệ, từ đó xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững.

Với những nỗ lực này, SCG gần đây đã lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong danh sách Doanh nghiệp FIE (Đầu tư nước ngoài) tiêu biểu tại Việt Nam tại Giải thưởng Rồng Vàng 2023-2024. Trước đó, sáu công ty thành viên của SCG, bao gồm bốn công ty thuộc Công ty CP PRIME Group là Công ty CP Prime Đại Lộc, Công ty CP Prime Đại Việt, Công ty CP Prime Tiền Phong, Công ty CP Prime Yên Bình cùng Công ty TNHH Giấy Kraft Vina và Công ty TNHH Ngói Bê tông SCG (Việt Nam) cũng được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023 (CSI 2023).

Kiên định với định hướng Tăng trưởng Xanh Toàn diện, SCG không chỉ đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam mà còn đặt ra chuẩn mực cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới noi theo. Thông qua cách tiếp cận toàn diện, SCG cho thấy các doanh nghiệp có thể vừa đạt được tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn góp phần xây dựng môi trường và xã hội hạnh phúc.

Văn Lượng - Vietnam Business Forum