Công ty TNHH Trí Tín: Tử tế và trách nhiệm trong từng dòng sản phẩm

11:40:16 | 2/10/2024

Rong nho Trí Tín - Tinh hoa từ biển cả, chính là sản phẩm đầy tâm huyết của kỹ sư Lê Bền - Phó Giám đốc Công ty TNHH Trí Tín cùng Ban lãnh đạo và đội ngũ nhân viên Công ty. Đặc biệt, mỗi một sản phẩm của Trí Tín đều được nuôi trồng từ vùng biển sạch của Khánh Hòa, được chăm sóc theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho người tiêu dùng. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc trò chuyện cùng kỹ sư Lê Bền.


Sản phẩm rong nho Trí Tín đạt chứng nhận OCOP 5 sao vào năm 2023

Trí Tín vinh dự là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam di nhập nguồn rong giống từ Okinawa (Nhật Bản) về trồng thành công rong nho biển thương phẩm, hoàn toàn theo phương pháp tự nhiên tại các vùng biển sạch của Khánh Hòa từ năm 2004 đến nay. Ông có thể cho biết những kết quả nổi bật mà đơn vị gặt hái được trong chặng đường phát triển 20 năm qua?

Công ty TNHH Trí Tín rất vui là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam nuôi trồng thành công “Rong nho biển thương phẩm” từ năm 2004 trong các ao, đìa nuôi tôm bỏ hoang tại phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Phải mất 02 năm sau (năm 2006), lô hàng rong nho biển đầu tiên của Công ty được xuất bán sang thị trường Nhật Bản với dòng chữ “Made in Việt Nam”. Năm 2007, mô hình trồng rong nho của Trí Tín đã nhận được giải thưởng khuyến khích trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 09 (VIFOTEC) tại Thủ đô Hà Nội.

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, Công ty Trí Tín phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Từ chỗ một doanh nghiệp nhỏ, ít người biết, đến nay rong nho Trí Tín đã trở thành một thương hiệu có uy tín trên thương trường, được khách hàng lựa chọn và tin dùng. Hiện Công ty là một trong số ít doanh nghiệp có sản lượng rong nho xuất khẩu trực tiếp theo đường chính ngạch lớn nhất của cả nước, góp phần mang ngoại tệ về cho đất nước (tuy chưa lớn nhưng rất đáng khích lệ). Không chỉ vậy, sự phát triển của Công ty cũng đã góp phần tạo ra được một ngành nghề mới: Nghề trồng, thu hoạch và chế biến rong nho biển, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho cộng đồng dân cư ven biển, đặc biệt là lao động nữ. Và điều quan trọng hơn đã góp phần đánh thức sự chú ý của nhiều người về giá trị kinh tế cũng như ý nghĩa quan trọng của ngành rong biển trong đời sống xã hội và môi trường. Cụ thể, việc phát triển rong biển sẽ góp phần làm sạch và bảo vệ môi trường, làm giảm lượng khí nhà kính trong môi trường tự nhiên.

Năm 2023, Trí Tín là doanh nghiệp có sản phẩm đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa được đề nghị công nhận sản phẩm OCOP 5 sao? Ông có thể chia sẻ thêm về thành tích này?

Năm 2023, Công ty Trí Tín tham gia chương trình OCOP của tỉnh Khánh Hòa với 02 sản phẩm và cả hai đều được Hội đồng xét chọn OCOP của tỉnh đánh giá cao. Phải kể đến là sản phẩm “Rong nho tách nước Trí Tín” đạt 97 điểm, là sản phẩm duy nhất và đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa đạt thang điểm 05 sao tính đến năm 2023. Tỉnh đã làm hồ sơ trình lên Hội đồng OCOP Trung ương đề nghị xét công nhận. Cùng với đó là sản phẩm “Snack rong biển rang phồng” được tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xếp hạng 04 sao.

Đạt được thành tích này là nhờ Công ty luôn thực hiện nghiêm túc, đúng và đủ các chỉ tiêu của Chương trình OCOP đã quy định. Trong đó, đặc biệt mỗi một sản phẩm trên đều tự tin đạt nhiều chỉ tiêu, như: Chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm; các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); vấn đề bảo vệ môi trường; có thị trường tiêu thụ tốt và ổn định; thể hiện tính minh bạch, trung thực và rõ ràng; chấp hành tốt các quy định của pháp luật và phải có trách nhiệm với cộng đồng xã hội và môi trường. Cũng chính nhờ làm tốt các yếu tố trên nên hiện nay sản phẩm của Công ty ngoài tiêu thụ ở thị trường trong nước còn được xuất khẩu trực tiếp đến nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Canada và Singapore.


Cơ sở trồng và chế biến rong biển Trí Tín

Nước biển sạch chính là yếu tố quan trọng giúp rong nho phát triển khoẻ mạnh, mang lại những hạt rong chất lượng cao nhất. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, Trí Tín đã chú trọng vào vấn đề trên ra sao cũng như vấn đề VSATTP được doanh nghiệp quan tâm thực hiện như thế nào?

Một sản phẩm để có được chất lượng cao, cần phải được quan tâm và thực hiện tốt suốt cả một quy trình từ khâu trồng, thu hoạch, chế biến, đóng gói bao bì, bảo quản và vận chuyển đến người tiêu dùng. Nguồn nước để nuôi trồng là hết sức quan trọng và có tính quyết định đầu tiên, vì rong nho biển có tính hấp thụ rất mạnh.

Bởi vậy, ngay từ bước đi đầu tiên, chúng tôi đã tập trung khảo sát, lựa chọn để xác định vùng trồng bằng cách lấy mẫu nước, mẫu đất để test kiểm tra về vi sinh và kim loại nặng độc hại, phải đạt các yêu cầu theo quy định của Nhà nước. Lựa chọn vùng trồng phải xa các cửa sông, suối, các khu dân cư, các khu công nghiệp và các nguồn có khả năng gây ra các ô nhiễm khác,…

Trong quá trình nuôi trồng, chúng tôi luôn thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu nước, chất đáy và sản phẩm để test kiểm tra định kỳ (hoặc đột xuất nếu có dấu hiệu bất thường) đúng theo kế hoạch quản lý chất lượng theo hệ thống HACCP mà Công ty đang áp dụng. Nguồn nước được dùng cho việc chế biến sản phẩm trong nhà xưởng phải được tiệt trùng bằng hệ thống tia cực tím (UV) và thiết bị sục khí ozon (O3). Nhà xưởng và dụng cụ để chế biến phải đạt điều kiện VSATTP; công nhân trực tiếp sản xuất phải được đào tạo về kiến thức VSATTP, khám sức khoẻ định kỳ và thực hiện nghiêm túc đúng theo quy định của hệ thống HACCP. Nhờ vậy, sản phẩm của Công ty Trí Tín luôn đạt các tiêu chuẩn về VSATTP và các chứng nhận về chất lượng như: HACCP, HALAL, FDA và code TS 611 theo quy định.

Để nắm bắt kịp thời những cơ hội trước mắt, Trí Tín đã có kế hoạch gì trong thời gian tới?

Tôi rất lạc quan về thị trường rong nho tại tỉnh Khánh Hòa và Việt Nam hiện nay. Có thể thấy tiềm năng phát triển còn rộng mở bởi diện tích mặt biển của nước ta rất lớn và nhu cầu của thị trường ngày càng tăng cao vì các giá trị thực tế của rong biển đối với con người và xã hội ngày được các nhà khoa học phát hiện và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, chúng ta cũng không được chủ quan, bởi lẽ cùng với sự phát triển đó, chúng ta cũng sẽ gặp phải sự cạnh tranh của một số quốc gia có lợi thế về biển như: Indonesia, Philippine, Trung Quốc,…

Để đứng vững trong ngành cũng như đón đầu những cơ hội mới, chúng tôi sẽ chú trọng vào việc tiếp cận và ứng dụng khoa học, công nghệ vào các hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm cụ thể như cải tiến kỹ thuật và phương pháp trồng rong. Tìm kiếm, phát triển thêm các loài rong mới, có giá trị kinh tế cao, thị trường có nhu cầu lớn, ổn định. Đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động chế biến sau thu hoạch để đa dạng hóa và gia tăng giá trị của sản phẩm.

Hiện Trí Tín đang xây dựng kế hoạch để thời gian tới ngoài rong nho biển sẽ còn phát triển thêm một số loài rong khác nữa như Rong Sụn (Kappaphycus sp), Rong Mứt ( Porphyra sp) và Rong Hải Tùng (Asparagopsis) và đặc biệt đẩy mạnh lĩnh vực chế biến sau thu hoạch để tạo ra các sản phẩm mới có giá trị cao. Đồng thời, phấn đấu xây dựng Công ty TNHH Trí Tín trở thành doanh nghiệp xanh theo 03 trụ cột ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) để hướng đến sự phát triển bền vững.

Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu Trí Tín, chúng tôi đã mang theo tất cả tình yêu và sự trân trọng dành cho biển. Để giờ đây, Trí Tín không chỉ đơn thuần là một thương hiệu, mà là biểu tượng của chất lượng và sự tin cậy. Mỗi sản phẩm rong biển của Công ty không chỉ là một món ăn mà còn là niềm tự hào của quê hương. Mỗi sản phẩm Trí Tín được tạo ra cũng đi liền với việc giữ gìn nguồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo rằng mỗi bước trong quy trình sản xuất đều thân thiện với môi trường.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bình Minh (Vietnam Business Forum)