11:34:08 | 16/4/2010
Là thành viên của Tổng công ty Sông Đà, Công ty cổ phần điện Việt Lào (VLPC) tự hào là doanh nghiệp đi tiên phong đầu tư xây dựng các dự án thủy điện ra nước ngoài. Sau hơn 7 năm hình thành và phát triển, vượt qua biết bao khó khăn, thử thách trong nhiệm vụ triển khai đầu tư, thực hiện xây dựng các dự án thủy điện trên đất nước Lào. Đến nay, VLPC đã khẳng định được vị thế và năng lực đầu tư của đơn vị mình trong khu vực Asean.

Lòng người không ngại núi e sông
Năm 1998, Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào đã ký kết Hiệp định hợp tác về phát triển năng lượng điện nhằm khai thác thế mạnh và bổ sung nguồn năng lượng điện giữa hai nước. Trên cơ sở triển khai việc thực hiện hiệp định, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ Việt
Tuy vậy, những háo hức trong buổi ban đầu qua nhanh để nhường vào đó là những thử thách đang đặt ra trước mắt những người thợ của Sông Đà. Ông Thái Sơn - Chủ tịch HĐQT VLPC cho biết: các dự án thủy điện mà VLPC đầu tư đa phần ở phía Nam Lào với địa bàn rừng núi hẻo lánh, chưa khi nào có đường điện nước và mạng thông tin. Địa bàn này vừa là nơi hứng gió của cả phía Nam Việt
Ông Thái Sơn khẳng định: Tuy phải đối mặt với thử thách nhưng với sự quan tâm, kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước; với bản lĩnh và kinh nghiệm của những người làm thủy điện, chúng tôi luôn cố gắng đẩy nhanh việc thi công các dự án theo đúng tiến độ.
Khẳng định vị thế năng lực đầu tư
Đến nay, VLPC đã tiến hành nghiên cứu và hiện đang làm chủ đầu tư, triển khai 4 dự án thủy điện lớn tại Nam Lào bao gồm: dự án Xêkamaan 3; dự án Xêkaman 1; dự án Xêkaman 4; và dự án Dak E Moule với tổng công suất gần 900MW và tổng vốn đầu tư lên tới trên 1 tỷ USD, với sản lượng điện hàng năm bình quân ước đạt khoảng 4 tỷ kwh.
Đặc biệt dự án thủy điện Xêkaman 3, hiện tại đây là dự án hợp tác đầu tư lớn nhất giữa hai nước Việt Nam - Lào theo hình thức B.O.T (Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao), trong thời gian 30 năm. Dự án được khởi công ngày

Tính đến thời điểm ngày
Đối với dự án thủy điện Xêkaman 1, công tác chuẩn bị cho công trường đã hoàn thành tới 90% khối lượng công việc bao gồm xây dựng đường giao thông; lán trại… để có thể khởi công và ngăn sông vào giữa tháng 5/2010.
Bên cạnh đầu tư vào những dự án thủy điện, hiện VLPC còn làm chủ đầu tư các dự án xây dựng lớn khác. Theo ông Nguyễn Thăng Long - Tổng giám đốc VLPC: Từ năm 2008, chúng tôi đã quyết định đầu tư xây dựng dự án Khách sạn và Văn phòng cho thuê tại trung tâm thủ đô Viêng Chăn, phục vụ việc kinh doanh khách sạn và du lịch. Dự kiến đến tháng 10 năm nay sẽ đưa vào sử dụng. Mục tiêu mà VLPC hướng tới đó là phát triển đa dạng hóa nghành nghề, nhằm tận dụng ưu thế của doanh nghiệp tại thị trường Lào, khai thác tối đa lợi ích từ các nhà máy thủy điện…”. Thời gian tới VLPC cũng tiến hành nghiên cứu, mở rộng thêm thị trường, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện, khách sạn, Văn phòng và các lĩnh vực khác tại các nước Asean khác như
Ngày 18/1/2009 VLPC đã vinh dự đón nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia” và cá nhân Tổng giám đốc Nguyễn Thăng Long được trao giải thưởng “Doanh nhân tiêu biểu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VinaSME), Hội Phát triển - Hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào – Campuchia trao tặng.
Minh Hiển
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI