Tây Ninh: Ưu tiên mời gọi các dự án quy mô lớn, hàm lượng giá trị gia tăng cao

17:39:40 | 17/12/2013

Tỉnh Tây Ninh hiện có 6 KCN đã được Chính phủ cho phép thành lập, với trên 500 dự án đầu tư trong và ngoài nước, góp phần tạo nên sự khởi sắc ở vùng đất này và đưa Tây Ninh bước những bước tiến dài trên con đường CNH - HĐH.

Để thu hút các dự án trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn, các cấp, ngành và địa phương của tỉnh Tây Ninh trong những năm qua đã có nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, từ đó đã tạo niềm tin và sự an tâm cho các doanh nghiệp đến địa bàn đầu tư. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tây Ninh - ông Nguyễn Mạnh Hùng xung quanh chủ đề này. Kim Băng - Minh Tuấn thực hiện.

Nằm ở vị trí giao kết của các tuyến đường giao thông huyết mạch, trên các trục hành lang kinh tế quốc gia nên Tây Ninh dễ dàng tiếp cận các cảng biển và các trung tâm kinh tế lớn như Tp.HCM, tạo lợi thế lớn để Tây Ninh đẩy mạnh thu hút đầu tư. Vậy thời gian qua tỉnh đã tận dụng hiệu quả lợi thế này như thế nào trong thu hút đầu tư?

Tỉnh Tây Ninh nằm trong vùng Đông Nam Bộ và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam; phía Tây và Bắc giáp Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài 240km có 2 cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài, Xa Mát), 4 cửa khẩu chính, 10 cửa khẩu phụ; phía Đông giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước, phía Nam giáp Tp.HCM và tỉnh Long An. Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cách Tp.HCM 70 km và thủ đô Phnôm Pênh - Campuchia 170 km.

Tận dụng hiệu quả lợi thế về mặt vị trí địa lý, tỉnh Tây Ninh quy hoạch phát triển các KCN, KKT dọc theo trục đường Xuyên Á và Ql 22B (KCN Trảng Bàng, KCN Phước Đông-Bời Lời, KCN Bourbon – An Hòa, KKT cửa khẩu Mộc Bài) nhằm đáp ứng yêu cầu về mặt bằng sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp có nhu cầu thuê đất có hạ tầng để xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất và 18 vị trí cảng, bến nằm dọc sông Vàm Cỏ Đông và sông Sài Gòn (8 cảng, bến tổng hợp; 3 cảng, bến xăng dầu; 7 cảng, bến vật liệu xây dựng) với tổng công suất thiêt kế của hệ thống cảng, bến đường thuỷ là 17,4 triệu tấn/năm.

Với nỗ lực kiến tạo một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch và thông thoáng, thời gian qua tỉnh Tây Ninh đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vị trí địa lý vừa là lợi thế nhưng cũng vừa là bất lợi trong thu hút đầu tư của tỉnh (mặc dù gần Tp.HCM nhưng vị trí nằm ở ngõ cùng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; trong khi đó tuyến đường huyết mạch Xuyên Á của tỉnh hiện đang xuống cấp, quy mô chật hẹp), Tây Ninh gặp khó khăn trong thu hút đầu tư vì nhà đầu tư đến Tây Ninh thấy không có khả năng phát triển. Tuyến đường Hồ Chí Minh - dự kiến đem lại tiềm năng lợi thế mới, bị ngưng triển khai theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Hai tuyến đường này nếu được đầu tư đúng mức sẽ tạo cơ hội đầu tư phát triển trong tương lai.

Tính đến 31/10/2013, tỉnh Tây Ninh có 207 dự án đầu tư nước ngoài và 308 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký: 2.024,791 triệu USD và 36.382,54 tỷ đồng.

Trong thu hút đầu tư vẫn tồn tại một hạn chế là số lượng doanh nghiệp FDI có quy mô lớn đầu tư vào Tây Ninh chiếm tỷ lệ ít; đặc biệt những dự án trong lĩnh vực công nghiệp, có khả năng tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH và chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương chủ yếu chỉ là những dự án nhỏ và vừa. Vậy tỉnh sẽ chủ động khắc phục những yếu kém này ra sao?

Thực chất thu hút đầu tư trong và ngoài nước ở Tây Ninh thời gian qua là những dự án quy mô nhỏ và vừa. Nhưng gần đây, tình hình thu hút đầu tư có những chuyển biến tích cực. Tỉnh đã thu hút được một số dự án có vốn đầu tư tương đối lớn, đặc biệt tại KCN Phước Đông - Bời Lời như: Công ty TNHH Sailun Việt Nam (400 triệu USD), Công ty TNHH Vĩnh Dụ Việt Nam (45 triệu USD), Công ty TNHH Brotex VN (98 triệu USD), Công ty TNHH Gain Lucky VN (98 triệu USD...Hiện các dự án đang tiến hành triển khai xây dựng nhà xưởng, điều này cho thấy các nhà đầu tư đã tin tưởng và đánh giá cao về triển vọng đầu tư và an tâm tiếp tục đầu tư tại địa phương. Một số nhà đầu tư đã tăng vốn đầu tư, tăng công suất và từng bước mở rộng sản xuất nhằm phục vụ cho mục tiêu, chiến lược hoạt động sản xuất ổn định và lâu dài tại Tây Ninh.

Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm, ưu tiên mời gọi các dự án có quy mô tương đối lớn, có hàm lượng giá trị gia tăng cao, tập trung vào các khu, CCN của tỉnh.

Vấn đề sẵn sàng về quy hoạch và mặt bằng cho nhà đầu tư được tỉnh chú trọng như thế nào trong thời gian qua cũng như hướng triển khai trong thời gian tới?

Vấn đề sẵn sàng về quy hoạch và mặt bằng cho nhà đầu tư luôn được chúng tôi đặc biệt quan tâm xây dựng và công bố, công khai các quy hoạch này lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh như: quy hoạch phát triển KT - XH; quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch ngành; quy hoạch phát triển đô thị; quy hoạch các khu, CCN, khu dân cư, khu đô thị để chủ động thu hút đầu tư.

Hướng triển khai trong thời gian tới là tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến Tây Ninh dễ dàng tiếp cận dược với với quỹ đất trong khu, CCN, KKT; hạn chế thu hút các dự án sản xuất công nghiệp ngoài khu.

Hiện tại, Tây Ninh có 6 KCN đã được Chính phủ cho phép thành lập, trong đó có 4 KCN đang hoạt động và triển khai, gồm: Trảng Bàng, Phước Đông-Bời Lời, Bourbon – An Hòa, Chà Là. Còn lại 2 KCN, trong đó KCN Hiệp Thạnh đã có nhà đầu tư và đang thực hiện các thủ tục để triển khai; KCN Thanh Điền đang kêu gọi đầu tư.

Theo quy hoạch, trên địa bàn tỉnh có 23 CCN với quy mô diện tích 2.402,4ha. Tuy nhiên sau các đợt rà soát, trên địa bàn tỉnh chỉ còn 11 CCN với tổng diện tích 902,48 ha. Thực hiện quy định tại Quyết định số 105/2009/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế quản lý CCN, tỉnh đã sắp xếp 5 CCN (có diện tích mỗi cụm lớn hơn 50 ha) thành 14 CCN. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 20 CCN với diện tích không đổi 902,48 ha; thu hút được 6 dự án mới với vốn đăng ký 14 triệu USD và 117,5 tỷ đồng, tổng diện tích đất đã cho thuê là 122,23/360,8 ha. Lũy kế có 15 doanh nghiệp đăng ký tại 6 CCN với tổng diện tích đất công nghiệp thuê 122,23/360,8 ha; trong đó 9 dự án đang hoạt động tại 3 CCN (Hòa Hội, Bến Kéo, Thanh Xuân), 1 dự án đang xây dựng, 5 dự án chưa triển khai với vốn đăng ký 27 triệu USD và 1.086,048 tỷ đồng. Vốn thực hiện ước tính 9 triệu USD và 360 tỷ đồng.

Ngoài các khu, CCN trên, Tây Ninh còn có KKT cửa khẩu Mộc Bài (đã thu hút 46 dự án đầu tư với vốn đăng ký 122,13 triệu USD và 6.745,5 tỷ đồng) và KKT cửa khẩu Xa Mát (có 9 dự án được cấp chủ trương đầu tư với vốn đăng ký 315,96 tỷ đồng).

Trong thời gian tới, nhằm thể hiện rõ hơn vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp, qua đó đáp lại sự tín nhiệm của các nhà đầu tư cũng như cộng đồng doanh nghiệp dành cho tỉnh nhà, Tây Ninh có sự quyết tâm cùng những chương trình hàng động cụ thể nào?

Nhằm định hướng vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp, Đại hội Đảng bộ lần thứ IX của tỉnh Tây Ninh đã đề ra 3 chương trình đột phá của tỉnh gồm: cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; phát triển nguồn nhân lực; phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Ba chương trình hành động này là hình thức thuận lợi nhất, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp hoạt động đầu tư tại tỉnh và đồng thời có ý nghĩa quyết định đến quá trình phát triển KT - XH của địa phương giai đoạn 2011-2015 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động Tỉnh ủy và UBND tỉnh còn có những chủ trương, quan điểm chỉ đạo khác thông qua các chương trình hành động và Kế hoạch thực hiện chương trình hành động như: Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX về huy động các nguồn lực phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015; Chương trình hành động về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH và hội nhập quốc tế; Chương trình hành động về phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 – 2015....

Có thể nói những chương trình hành động nêu trên đã thể hiện rõ chủ trương, quan điểm chỉ đạo của tỉnh nhằm mục đích đồng hành cùng doanh nghiệp, đáp lại sự tín nhiệm của các nhà đầu tư cũng như cộng đồng doanh nghiệp dành cho tỉnh nhà.

Xin ông chia sẻ thêm về định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới sẽ tập trung vào những ngành, những lĩnh vực nào?

Thời gian tới, Tây Ninh sẽ có sự linh động, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực nhằm khai thác hiệu quả các lĩnh vực ưu tiên, trọng điểm của tỉnh như: các sản phẩm công nghiệp ưu tiên, mũi nhọn (sản phẩm cao su và plastic, sản phẩm tinh chế từ nông – lâm – thủy sản, hóa dược, hóa mỹ phẩm, sản phẩm năng lượng mới...); các khu, CCN đã được thành lập; các KDL thế mạnh (KDL núi Bà Đen, KDL Ma Thiên Lãnh...); các trung tâm thương mại, siêu thị tại thị xã, thị trấn, các KKT cửa khẩu, chợ biên giới, chợ đầu mối; phát triển hệ thống thông tin thị trường...