00:00:00 | 2/4/2014
Vừa qua, tại trụ sở VCCI tại Hà Nội, Phó Chủ tịch VCCI – Tiến sĩ Đoàn Duy Khương đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Liên hiệp các xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng chịu lửa ROPCZYCE, Ba Lan, do Giáo sư. Tiến sĩ khoa học Jerzy Lis, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Ba Lan, nguyên Phó Hiệu trưởng Học viên Khoa học và Công nghệ AGH, Krakow làm trưởng đoàn. Đi cùng với GS.TSKH Jerzy Lis còn có 6 nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực vậy liệu xây dựng của Học viện AGH Krakow và lãnh đạo Liên hiệp các xí nghiệp vật liệu chịu lửa ROPCZYCE.
Mục đích chuyến thăm Việt Nam của đoàn Ba Lan là để trao đổi khả năng hợp tác khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu chịu lửa và tìm hiểu về tiềm năng của các mặt hàng này tại thị trường Việt Nam, cũng như các nước trong khu vực.

Trong đó, phía Ba Lan mong muốn hợp tác với đối tác Việt Nam để chuyển giao công nghệ hiện đại của Ba Lan cho việc sản xuất vật liệu chịu lửa tại Việt Nam; hợp tác đầu tư để sản xuất vật liệu chịu lửa hoặc đầu tư vốn sản xuất; hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Ba Lan và Việt Nam và phát triển công nghệ trong lĩnh vực vật liệu chịu lửa, vật liệu xây dựng (xi măng, bê tông, gốm sứ, thủy tinh công nghệ…). Ngoài ra, đoàn Ba Lan cũng mong muốn tìm hiểu thị trường ở Việt Nam và các nước trong khu vực để xuất khẩu sản phẩm từ Ba Lan đến Việt Nam và qua Việt Nam đến các nước khu vực, tìm hiểu khả năng sử dụng nguyên liệu của Việt Nam để sản xuất vật liệu chịu lửa, vật liệu xây dựng; đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất vật liệu chịu lửa mới.
Theo ông Khương, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt với Ba Lan, Ba Lan là đối tác ưu tiên ở khu vực Trung Âu. Ông Khương cũng mong muốn Ba Lan tiếp tục ủng hộ, tạo thuận lợi để thúc đẩy việc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Ba Lan cũng như giữa Việt Nam với EU. Về phía VCCI sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Ba Lan đầu tư vào Việt Nam được dễ dàng và sẽ xác định những lĩnh vực hợp tác mà hai bên có thế mạnh và tiềm năng để thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước hơn nữa.
Ông Khương cũng khẳng định, thời gian tới VCCI sẽ tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác 2 bên.
Theo VCCI, Ba Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam tại Đông Âu, kim ngạch trao đổi hàng hóa những năm qua tăng khá nhanh và chủ yếu Việt Nam xuất siêu. Tuy vậy, 2 bên đều đánh giá quan hệ kinh tế, thương mại chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của 2 nước.
Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Ba Lan những mặt hàng như điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm đienẹ tử và linh kiện; hàng thủy sản; hàng dệt, may, cà phê, sản phẩm từ sắt thép; sản phẩm từ chất dẻo; cao su; sản phẩm mây tre, cói và thảm;..
Về đầu tư, tính đến hết tháng 12/2013, Ba Lan có 10 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 99,74 triệu USD, đứng thứ 40 trong tổng số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại VN. Hình thức đầu tư chủ yếu là 100% vốn nước ngoài. Các dự án đầu tư chủ yếu tập trung trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, còn lại thuộc các lĩnh vực lưu trú, công nghiệp chế biến chế tạo và thông tin truyền thông. Đầu tư của Ba Lan tập trung ở các tỉnh, thành phố phía Bắc ( Hà Nội, Quảng Ninh…). VN có 3 dự án đầu tư sang Ba Lan với tổng vốn đầu tư khoảng 8 triệu USD thuộc lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp thực phẩm.
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI