Sầm Sơn quyết dẹp nạn chèo kéo, chặt chém du khách

10:55:49 | 25/8/2014

Để trở thành một điểm đến hấp dẫn, chuẩn bị cho năm du lịch quốc gia 2015, ngành du lịch tỉnh Thanh Hóa đã ráo riết vào cuộc, khắc phục triệt để những tồn tại, đặc biệt chú trọng công tác an ninh, trật tự, sẵn sàng chào đón du khách.  Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với ông Hoàng Khắc Nhu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn về vấn đề này. Thu Huyền thực hiện.

Thưa ông, Thanh Hóa đang tích cực chuẩn bị cho năm du lịch quốc gia 2015. Sầm Sơn là một điểm đến quan trọng của tỉnh đã tham gia vào quá trình này như thế nào?

Thanh Hoá đã chủ động trong việc phối hợp với Tổng cục du lịch và các tỉnh thành có liên quan để xây dựng chương trình năm du lịch quốc gia sau đó xây dựng kế hoạch tổ chức năm du lịch quốc gia đã báo cáo với Bộ từ năm 2011. Việc chuẩn bị đầu tiên xem xét rà soát lại các quy hoạch về những khu điểm du lịch và tập trung vào xây dựng những khu điểm du lịch này. Việc đầu tiên là quy hoạch tổng thể thành nhà Hồ. Thứ hai là quy hoạch khu di tích danh thắng Hàm Rồng đã được chính phủ phê duyệt, và đang cho triển khai thực hiện. Thứ ba là những  quy hoạch trong phạm vi tỉnh phê duyệt như suối cá Cẩm  Lương, Sầm Sơn, khu di tích đền Bà Triệu đã phê duyệt. Nói chung công tác phê duyệt về khu điểm đến du lịch về cơ bản đã và đang làm có hiệu quả. Thứ hai là đầu tư xây dựng các dự án phục vụ năm du lịch quốc gia. Chẳng hạn như phỏng dựng chính điện Lam Kinh hiện nay đã làm được 2/3 công việc, chắc chắn trước Tết Ất Mùi có thể hoàn thành dự án này. Thứ hai là  xây dựng nhà hát Lam Sơn của thành phố Thanh Hoá, tháng 10 năm nay sẽ xong. Thứ ba là Trung tâm hội chợ triển lãm của tỉnh, cố gắng sẽ hoàn thành tháng 3 năm 2015. Thứ tư là thư viện tỉnh tháng 3 năm 2015 sẽ đưa vào sử dụng. Thứ năm là đền thờ mẹ Việt Nam anh hùng và thương binh liệt sỹ đã hoàn tất vào tháng 7 năm 2014.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung vào củng cố kiện toàn lại tổ chức, nâng cao năng lực quản lý nhà nước các điểm đến, trong đó đặc biệt nhất là Sầm Sơn. 2 năm vừa qua đã chuyển biến tích cực.

Chúng tôi phối hợp với Tổng cục Du lịch và các doanh nghiệp hình thành một số sản phẩm du lịch mới như du lịch đường thủy ngược xuôi sông Mã  gắn kết với việc khai thác các điểm đến dọc theo sông Mã từ Sầm Sơn đến suối cá Cẩm Lương cũng như việc khai thác các di sản văn hoá phi vật thể của các cư dân sống hai bên bờ sông Mã như Hò sông Mã.

Vẫn còn phàn nàn về nạn “chặt chém” du khách tại Sầm Sơn, du lịch Thanh Hóa giải quyết vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Khi có sự quản lý của Nhà nước, thị xã đã ban hành những văn bản quy định về giá, quy định tương đối cứng. Thị xã cũng bổ sung một số vấn đề để tăng cường trong vùng du lịch, chiếu theo luật du lịch.

Tất cả các văn bản quy định trong dịch vụ kinh doanh được phổ biến đến từng chi bộ, khu phố, và toàn người dân. Bên cạnh đó, các bảng giá nêm yết được công khai ở các cơ sở lưu trú cũng như nhà hàng dịch vụ. Trên loa đài  truyền thanh, tại bãi biển cũng như tại thị xã cũng thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở việc thực hiện chính sách giá cả. Nếu có trường hợp thực hiện không đúng, ép khách, ép giá đều được, thì bộ phận quản lý đường dây nóng sẽ có sự kiểm tra, quản lý và xử phạt nghiêm khắc. Những cơ sở, nhà hàng nếu không thực hiện đúng theo luật thì sẽ không đủ điều kiện xét duyệt, cấp phép, đủ điều kiện kinh doanh trong  những năm tới. Đồng thời thị xã cũng  xử lý theo đúng quy định của nhà nước về vấn đề tăng giá, ép giá. Ví dụ tăng giá ở mức 10% là phạt 10 triệu đồng, 20% là phạt 20 triệu đồng. Đến nay, việc xử lý cũng lên đến hằng trăm đối tượng.

Có thể nói, đến nay tình trạng chặt chém cơ bản được xử lý triệt để, giá cả ổn định. Việc làm này đã được các hộ kinh doanh và nhân dân đồng tình ủng hộ, đem lại kết quả tốt, mang lại môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh.

Bên cạnh vấn đề giá cả, việc đảm bảo trật tự an toàn cho du khách cũng luôn được các điểm du lịch đặt lên hàng đầu, Sầm Sơn làm việc này như thế nào?

Du lịch Thanh Hóa cũng như thị xã Sầm Sơn có nhiều phương án để đảm bảo an ninh trật tự, chẳng hạn như phương án quản lý vận tải hành khách, giải quyết ách tắc giao thông, bảo đảm an ninh trên các bãi tắm, chống trộm cắp. Về công tác tổ chức, hình thành trên bãi tắm 10 đội an ninh trật tự. Các đội này có các lực lượng phối hợp công an, bộ đội biên phòng, dân phòng, lực lượng này thường xuyên túc trực 24/24h. Đến thời điểm này, vấn đề an ninh trật tự, an toàn giao thông đều được thực hiện tốt, không có vấn đề gì lớn xảy ra. Các hiện tượng trộm cắp, cướp giật, tệ nạn xã hội cơ bản được giải quyết.

Chèo kéo du khách cũng là vấn đề làm khó du khách, thị xã giải quyết vấn đề này ra sao, thưa ông?

Chèo kéo khách du lịch gồm các đối tượng bán hàng rong, trẻ em lang thang, hiện tượng cò mồi nhà hàng khách sạn. Đến bây giờ vấn đề làm phiền du khách là bán hàng rong, trẻ em lang thang bán hàng rong gần như chấm dứt. Còn rất ít, những trường hợp cá biệt mà thôi. Nguyên nhân tồn tại trong thời kỳ đời sống kinh tế khó khăn mấy năm trước, du lịch Sầm Sơn hoàn toàn tự phát cho nên xuất phát từ cung cầu, người dân cũng đi tìm công ăn việc làm, nhà nước cũng đang đi tìm lối quản lý giải quyết vấn đề xã hội, văn hoá, kinh tế. Nhưng trong quá trình dài, đến bây giờ phải có những biện pháp bắt buộc, cụ thể là tuyên truyền, ký cam kết, giải thích nếu không được sẽ xử lý. Tất cả những điểm du lịch, theo quy định của pháp luật là không cho người bán hàng rong, cả hệ thống chính trị vào cuộc, giao cho hội phụ nữ làm nòng cốt tuyên truyền, vận động chị em ký cam kết. Địa phương có chính sách gia đình các em có khó khăn,  hỗ trợ các em để các em không đi bán hàng rong. Em nào thiếu sách vở quần áo, tỉnh sẽ cung cấp, em nào không có điều kiện thì miễn học phí.