Hàn Quốc tăng cường thu hút khách du lịch MICE Việt Nam

13:38:45 | 1/10/2014

Thống kê từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO), lượng khách du lịch Việt tới Hàn Quốc đang ngày một tăng: năm 2011 là 106.360 lượt; năm 2012: 110.250 lượt; năm 2013: 114.357 lượt; còn 8 tháng đầu năm 2014 là  94.488 lượt, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước. Và con số này được dự đoán sẽ tăng lên đến 140.000 lượt trong năm nay.

Để thu hút khách du lịch, KTO liên tục sáng tạo để kéo du khách tới đất nước mình nhằm chứng kiến, tận hưởng sự sáng tạo của người dân xứ sở kim chi thông qua loại hình MICE. Nỗ lực ấy đã “đơm hoa kết trái”. Năm 2011, Hàn Quốc xếp thứ 6 và thủ đô Seoul xếp thứ 5 trên thế giới về tổ chức các hội nghị quốc tế. Với thứ hạng như vậy, Hàn Quốc đang trong quá trình khẳng định ưu thế ở lĩnh vực du lịch hội nghị, hội thảo kết hợp khen thưởng MICE. KTO đang mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp MICE. MICE và ngành du lịch được lựa chọn là một trong những động lực tăng trưởng mới của Hàn Quốc.

Nhận thấy tầm quan trọng và đánh giá cao các hoạt động MICE của các đơn vị, công ty lữ hành Việt Nam, trong năm 2014, ngoài hỗ trợ của KTO, Cục Du lịch tại các địa phương của Hàn Quốc cũng có những chương trình hỗ trợ riêng. Trong đó nổi bật là Cục Du lịch Jeju và Hiệp hội Du lịch MICE Jeju với sự kiện ký kết MOU (Memorandum Of Understanding-Biên bản ghi nhớ) và giới thiệu chương trình hỗ trợ “Incentive Jeju - Việt Nam 2014” với 5 đơn vị Việt Nam gồm Vietravel, Saigontourist - Chi nhánh Hà Nội, Vitours, TST Tourist, Asia Sun Travel-những đơn vị đã đưa được một lượng lớn khách du lịch khen thưởng của Việt Nam đến Hàn Quốc trong năm 2013.

Ngoài ra, KTO còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cơ quan quản lý Nhà nước. Chính phủ Hàn Quốc nỗ lực tối đa nhằm giảm thiểu những bất tiện và khó khăn của du khách Việt Nam khi tới thăm Hàn Quốc. Cụ thể tại hội nghị Cục trưởng lãnh sự Hàn - Việt được tổ chức tại Seoul vào tháng 7/2013, Chính phủ Hàn Quốc đã đồng ý thực hiện đơn giản hóa thủ tục và hồ sơ xin cấp visa, giảm lệ phí cấp visa ngắn hạn, đơn giản hóa điều kiện cấp visa cho khách du lịch Việt Nam. Và bắt đầu từ tháng 7/2014, Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chế độ công ty du lịch trọn gói với du khách Việt Nam như một hình thức tri ân.

Theo đó, chế độ này tập trung ưu đãi nhiều hơn cho các công ty du lịch được lựa chọn thông qua xem xét các điều kiện về thành tích phục vụ khách du lịch, tỷ lệ phát sinh người lưu trú bất hợp pháp, tính lành mạnh của doanh nghiệp… Công bố từ KTO tại Việt Nam khẳng định chính sách mới này nhằm tăng lượng visa theo đoàn và visa đi nhiều lần cho du khách Việt. Với việc cấp visa theo đoàn, các đoàn đi du lịch Hàn Quốc chỉ có thể xin visa thông qua công ty du lịch do Đại sứ quán chỉ định, người đại diện đi xin visa phải nhập cảnh cùng đoàn, đoàn phải xuất cảnh cùng ngày và cùng chuyến bay.

Đặc biệt, lệ phí visa đi theo đoàn còn 15 USD/người; cấp visa sau 2 ngày kể từ ngày đăng ký và không cần khai báo nhập cảnh khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Visa đi nhiều lần sẽ được cấp cho các đối tượng có nhân thân tốt theo tiêu chuẩn phía Hàn Quốc đặt ra với các thời hạn: 1 năm (người đã đến Hàn Quốc 1 lần), 3 năm (người đã đến Hàn Quốc 2 lần), 5 năm (đã có visa nhiều lần 3 năm).

Giang Tú