Traco: Nhà cung ứng chuỗi dịch vụ Logistics hàng đầu Việt Nam

14:00:22 | 28/1/2016

Năm 2015, Traco vinh dự được Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) phối hợp cùng Viện Logistics Việt Nam, Tạp chí Viet Nam Logistics Review bình chọn danh hiệu “Top 20 Doanh nghiệp Logistics Việt Nam 2015″ - giải thưởng vinh danh các doanh nghiệp logistics hàng đầu Việt Nam đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của Traco trên hành trình hơn 40 xây dựng. Nhân dịp đầu Xuân Bính Thân 2016, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Văn Nhợi - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vận tải 1 Traco. Trần Trang thực hiện.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Traco, ông có thể chia sẻ kết quả nổi bật nào trong hoạt động kinh doanh của Công ty?

Công ty Cổ phần Vận tải 1 Traco tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, được thành lập ngày 17/12/1969, hoạt động trong lĩnh vực đại lý vận tải, liên hiệp vận chuyển, giao nhận vận tải hàng hóa. Traco đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức vận tải hàng hóa, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, tham gia vận tải chi viện cho miền Nam góp phần thống nhất đất nước.

Đặc biệt từ năm 2010, các nước ASEAN đã chọn logistics là ngành kinh tế mũi nhọn cho cả cộng đồng, là ngành đặc biệt đem lại cho đất nước và doanh nghiệp phát triển toàn diện, Traco đã nắm bắt thời cơ, định hướng doanh nghiệp đi theo con đường phát triển.

Sau 16 năm cổ phần hóa, Traco luôn đạt mức tăng trưởng 30%/năm, từ vốn điều lệ 5 tỷ đồng đến nay tăng 30 tỷ đồng, là kết quả cho những định hướng đúng đắn của Ban lãnh đạo cũng như sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty.

Các đối tác của Traco như Tập đoàn Vân Thiên Hóa (Trung Quốc), Tập đoàn Posco, liên doanh LG vina (Hàn Quốc)… đã hợp tác với Traco gần 20 năm nay và đều có sự phát triển qua các năm. Tại Khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), Traco cũng tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng vào xây dựng khu công nghiệp. Tại Hải Phòng, Traco được coi là khách hàng lớn nhất của Cảng Hải Phòng, Cảng Vật Cách… Bên cạnh đó, tại thị trường Lào, Traco cũng tổ chức dịch vụ logistics cho bốn nhà máy để vận chuyển sản phẩm muối kali cho các đối tác tiêu thụ.

Để phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, tạo niềm tin với đối tác, năm 2015, Traco đầu tư bốn dự án với khoảng 60 tỷ đồng bao gồm tòa nhà Traco, xây dựng văn phòng cho các chi nhánh đại diện, trong đó khoảng 20 tỷ đồng đầu tư cho các phương tiện đặc chủng ngành logistics. Bên cạnh đó, Traco cũng huy động các phương tiện của đối tác, doanh nghiệp vận tải khác để đảm bảo cho hoạt động Traco được hiệu quả.

Là doanh nghiệp hàng đầu về vận tải và logistics tại Việt Nam cũng như trong khu vực, ông đánh giá như thế nào về những thuận lợi và cơ hội của doanh nghiệp logistics khi Hiệp định TPP được thực thi?

Cùng với Hiệp định TPP, năm 2015 Việt Nam còn gia nhập Liên minh kinh tế Á Âu, cộng đồng AEC… sẽ đem lại lợi thế cho đất nước nói chung, cho các ngành kinh tế trong đó có logistics. Khi các DN logistic quốc tế tham gia vào thị trường trong nước sẽ mang lại lợi ích nhất định cho các ngành, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh gay gắt cho các doanh nghiệp nội. Đây cũng là một điều tốt để các doanh nghiệp nội phát huy sức mạnh nội lực, phát triển bền vững trên thị trường.

Bên cạnh đó, qua quá trình cọ xát, cạnh tranh mạnh mẽ, các DN trong nước còn được học hỏi nhiều bài học kinh nghiệm và kiến thức về logistics hiện đại. Vấn đề đặt ra là làm sao giúp DN trong nước nâng cao được năng lực nội sinh, tiếp tục cuộc cạnh tranh với các DN nước ngoài.


Hiện, tất cả các nhà cung ứng logistics đa phương thức hàng đầu thế giới như: APL, Maersk Logistics, Kerry Logistics… đều đã đặt chân vào Việt Nam, vì thế đây sẽ là cuộc cạnh tranh không khoan nhượng. Muốn cạnh tranh, chất lượng dịch vụ phải tăng lên và DN trong nước bắt buộc phải trở thành nhà cung ứng tích hợp. Tuy nhiên, để cung cấp các dịch vụ này, đòi hỏi DN phải có đủ năng lực, cả về vốn và trình độ kỹ thuật. Đây chính là điểm yếu nhất, là rào cản cơ bản cho các DN logistics Việt Nam. Vì vậy, các DN logistics trong nước phải chú trọng bồi dưỡng chuyên sâu cho cán bộ nhân viên, liên kết đào tạo và học tập kinh nghiệm của các trường, các công ty đa quốc gia trong khu vực có ngành logistics phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Trước những yêu cầu thực tế và thách thức từ hội nhập, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp logistics phải nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng sức cạnh tranh. Vậy điều này đã và đang được Traco thực hiện ra sao, thưa ông?

Từ năm 2005, Traco đặt ra mục tiêu phải có sản phẩm bán ra thị trường, vì thế Traco đã xây dựng và cung cấp 7 chuỗi dịch vụ trải dài khắp 3 miền Bắc - Trung – Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia với giá thành phù hợp, đảm bảo chất lượng tốt.

Với khẩu hiệu “Sáng tạo giải pháp logistics vì hạnh phúc của chúng ta”, Traco cho rằng kinh doanh dịch vụ không phải vì mình mà vì sự phát triển của đất nước, vì vậy Traco luôn sáng tạo và đào tạo đội ngũ logistics phù hợp với sự phát triển của thế giới và đất nước. Đồng thời, thiết lập hệ thống quản trị doanh nghiệp một cách khoa học, vững vàng mà hạt nhân là lực lượng lao động. Hiện Traco có 8 thạc sỹ, với 6 thạc sỹ học ở nước ngoài về, đồng thời Traco tự tổ chức các khóa đào tạo tại Công ty.

Trong giai đoạn mới (2016-2020) Traco đề ra 4 mục tiêu, 6 chiến lược cho nhiệm kỳ 2016-2020 với sự phát triển đồng bộ. Tiếp tục tổ chức, định hướng và kiểm soát dịch vụ chuỗi cung ứng logistics bằng hệ thống phần mềm quản lý tiên tiến. Cung cấp sản phẩm/dịch vụ có chất lượng ổn định, cải tiến liên tục kết quả thực hiện và nâng cao khả năng đáp ứng nhu cẩu khách hàng.

Trên cơ sở những gì Traco đã, đang và sẽ làm tiếp tục xây dựng Traco thành nhà cung cấp Dịch vụ Logistics hàng đầu Việt Nam; cùng với đó là tăng quy mô, tăng doanh thu và nâng cao chất lượng dịch vụ cùng hệ thống quản lý hiện đại. Để đạt được kết quả trên còn rất nhiều những khó khăn nhưng với sự đầu tư đồng bộ, định hướng đúng đắn của Ban lãnh đạo chắc chắn rằng Traco sẽ ngày một phát triển vững vàng và vươn ra biển lớn.