Nâng chất lượng sống cho các công trình giá thấp và trung bình

09:37:31 | 19/4/2016

Công trình xanh áp dụng các giải pháp công nghệ điều khiển thông minh nhằm tiết kiệm năng lượng đang là xu thế trên thế giới. Nếu Việt Nam bắt kịp xu hướng này, ngay ở phân khúc nhà trung bình và giá thấp, người dân cũng có được cuộc sống Xanh.

Công trình xanh – tương lai xanh

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư thứ VNREA đánh giá: “Việt Nam là nước đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu. Vì vậy thay đổi nhận thức của nhà quản lý, doanh nghiệp phát triển dự án và cộng đồng dân cư về việc phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo là rất cần thiết.”


Tiết kiệm năng lượng là xu hướng của nhân loại với những ưu điểm có thể nhìn thấy đó là giảm chi phí năng lượng trong các tòa nhà. Với việc áp dụng đồng bộ các giải pháp kiến trúc, thiết kế kiến trúc, phần quản trị năng lượng, phần vật liệu xây dựng theo hướng hiệu quả năng lượng có thể giảm 20-40% điện năng tiêu thụ. Những thay đổi và tác động nhiều nhất là giảm các định mức tiêu hao năng lượng trong hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều hòa không khí.

Nhiều công ty đến từ Australia, Pháp, Singapore đang đặt văn phòng tại Việt Nam vì nhận thấy tiềm năng ở thị trường này, nhất là khi các KTS nội hầu hết chưa được đào tạo về kỹ năng thiết kế công trình xanh. Thực tế, nhiều công trình kiến trúc xanh đang phải thuê các kiến trúc sư nước ngoài, ví dụ như dự án EcoLife Capitol của Thủ đô Invest. Đây là công trình được thiết kế như một vườn cây xanh thẳng đứng với những gam màu xanh xuyên suốt từ trên tầng thượng, qua các ban công của từng căn hộ tới khoảng xanh xung quanh toà nhà, kết hợp khu vườn chung cách giữa các tầng. Thác nước chảy tràn từ tầng 5 xuống tầng 1 tạo cảnh quan và không khí trong lành. EcoLife Capitol sử dụng pin năng lượng mặt trời. Toàn bộ nước thải trong tòa nhà sẽ được thu gom về trạm xử lý nước thải tập trung theo công nghệ tiên tiến Châu Âu, có thể được tái sử dụng để tưới cây bằng công nghệ tưới cây tự động.

Ngay từ thiết kế kiến trúc EcoLife Capitol đã được định hướng trở thành một công trình xanh. Hầu hết vật liệu của công trình đều thân thiện với môi trường. Các khoảng cách và tỉ lệ kiến trúc định hình trên cơ sở nghiên cứu hướng nắng, gió nhằm giảm thiểu tác động của khí hậu, dịu bớt ánh sáng mạnh của miền nhiệt đới. Mọi căn hộ của dự án đều  có tầm nhìn hướng hồ và được trang bị hệ thống lọc nước hiện đại, đảm bảo nguồn nước sạch có thể uống được ngay tại vòi.

Làm sao có công trình xanh mà… giá vẫn thấp và trung bình?

Theo ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô: “Nhà ở giá thấp và trung bình số người sử dụng nhiều nhất, tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, triển khai các giải pháp xanh tại những công trình nhà ở giá thấp và trung bình sẽ tạo nên những cộng đồng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, đồng thời lợi ích trước mắt là người dân sẽ giảm được các hóa đơn tiền điện và chi phí cho các loại năng lượng khác”.

Một điều hiển nhiên không thể để mặc doanh nghiệp phát triển các dự án xanh một cách tự phát mà thiếu các định hướng, hỗ trợ của Nhà nước. Một trong những giải pháp đang bắt đầu được áp dụng tại Việt Nam là hình thức đầu tư các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà và doanh nghiệp hồi vốn bằng lượng điện tiết kiệm được.

Theo đuổi mục tiêu tạo dựng những cộng đồng dân cư phát triển bền vững, các công trình kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng, ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, Cty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô là một ví dụ điển hình cho thấy, giảm giá thành đầu tư không phải là rào cản không thể vượt qua để xây dựng các công trình xanh bền vững cho tương lai.

Phổ biến các giải pháp kiến trúc xanh trong khu vực nhà ở giá thấp và trung bình, nâng cao chất lượng sống cho người dân các đô thị Việt Nam, thay vì chỉ ứng dụng trong các dự án cao cấp đang là vấn đề đặt ra với cả nhà quản lý và nhà phát triển các dự án bất động sản.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA):

Cần hoàn thiện hơn nữa hệ thống tiêu chuẩn Xanh

Trên toàn thế giới các tòa nhà chiếm 40% việc sử dụng năng lượng. Năng lượng sử dụng trong suốt vòng đời gây đến 90% tác động môi trường của các tòa nhà. Mức độ ảnh hưởng đến môi trường của ngành Xây dựng nói chung và tòa nhà nói riêng là rất lớn.

Hiện Việt Nam là nước đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu. Vì vậy thay đổi nhận thức của nhà quản lý, doanh nghiệp phát triển dự án và cộng đồng dân cư về việc phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo là rất cần thiết.

Các dự án bất động sản tại khu đô thị đang chiếm phần lớn các công trình xây dựng, ý thức và hiểu biết trong các doanh nghiệp phát triển bất động sản trong tiết kiệm năng lượng, xây dựng công trình xanh chắc chắn đóng góp một phần rất lớn trong giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng tôi đánh giá cao việc Thủ đô Invest đã cùng với Hiệp hội tổ chức hội thảo cũng như đi tiên phong trong đưa công trình xanh vào ứng dụng tại các dự án của công ty không phân biệt phân khúc. Với tư cách là tổ chức kết nối các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chúng tôi xác định sẽ thúc đẩy xu thế xanh trong triển khai dự án bất động sản. Từ việc khảo sát nghiên cứu, tham vấn, hội thảo, chúng tôi sẽ để xuất để góp phần làm cho bộ tiêu chí Xanh đang được Bộ Xây dựng quy định sẽ có cơ sở thực tế để hoàn thiện và trở nên dễ tiếp cận hơn với các nhà phát triển thị trường bất động sản.

Ông Đỗ Đức Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô

Chúng tôi chấp nhận giảm lợi nhuận để thực hiện trách nhiệm xã hội của DN

Chính sách nhà ở đang đối diện với áp lực tăng trưởng dân số, tốc độ phát triển dân số đô thị từ 34% năm 2015 lên đến 51% năm 2045, quy mô hộ gia đình càng có xu hướng giảm số người trên một hộ dân.

Số lượng căn hộ cho phân khúc thấp và trung bình, chỉ mới có được sự quan tâm nhất định ngay sau những bài học đắt giá của chu kỳ sốt nóng bất động sản 2007-2010, khi hầu hết các dự án tập trung vào sản phẩm cao cấp và đặc biệt cao cấp.

Các dự án nhà ở xã hội, tái định cư, nhóm những sản phẩm giá rẻ, trong thời gian qua cũng bộ lộ nhiều vấn đề trong chất lượng xây dựng. Hiện vẫn tồn tại những ngộ nhận từ doanh nghiệp phát triển đến người tiêu dùng cho rằng chỉ những sản phẩm căn hộ cao cấp mới có chất lượng, mới có sản phẩm xanh, mới bảo vệ môi trường.

Đầu tư vào phân khúc này, chúng tôi muốn đóng góp cho sự thay đổi nhận thức nói trên. Trung bình mỗi dự án chủ đầu tư đạt lợi nhuận 10%, nhưng nếu áp dụng công trình xanh, số vốn đầu tư tăng lên từ 3-5%, tương đương với mức sụt giảm lợi nhuận khoảng 3%. Chúng tôi chấp nhận hài lòng với con số 7% lợi nhuận thu về, để tính đến con đường xa hơn. Ấy là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, là phát triển bền vững một thương hiệu. Tôi tin sẽ ngày càng nhiều doanh nghiệp chia sẻ tầm nhìn ấy với Thủ Đô Invest.

Minh Châu