Kinh tế 2016: Sẽ suy giảm ở mức nào?

10:01:03 | 11/5/2016

Thiên tai, bất ổn của nền kinh tế thế giới và cả nguy cơ quay trở lại của lạm phát cao, chi phí đầu vào có thể tăng, nợ xấu, nợ công, thu ngân sách tiếp tục gặp khó… đang đe dọa đến tăng trưởng kinh tế trong năm nay, khiến mục tiêu tăng trưởng 6,7% khó có thể đạt được.

Ngay cả trong phương án lạc quan nhất đặt ra, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, cũng chỉ dám dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay sẽ ở mức 6,38% so với năm ngoái.


Khó đạt mục tiêu tăng trưởng

Còn nếu tình hình ảm đạm hơn, thì tăng trưởng có thể chỉ là 6,05%. Thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 6,68% năm 2015 và mục tiêu 6,7% mà Chính phủ và Quốc hội đặt ra hồi đầu năm.

“Với thực trạng hiện nay, VN vượt mức tăng trưởng 6,5% là rất khó khăn,” ông Thành nhấn mạnh. Cùng quan điểm, nhiều chuyên gia kinh tế khi tham dự buổi hội thảo về “Báo cáo thường niên kinh tế VN 2016” cũng đã có cùng nhận định như vậy. Ngay cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong báo cáo gửi Chính phủ cuối tháng trước cũng đã cảnh báo rằng “tăng trưởng của nền kinh tế có thể không đạt mục tiêu 6,7% trong năm 2016.”

Ngân hàng Thế giới mới đây cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của VN xuống còn 6,2%, thấp hơn mức dự báo trước đây là 6,5%. “Nếu không có các giải pháp quyết liệt dự kiến tăng trưởng GDP sẽ không đạt được kế hoạch 6,7% đề ra,” báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Sau hai năm nền kinh tế phục hồi, tạo được đà tăng trưởng và dần đi vào ổn định, thì những dự báo như trên có phần gây bất ngờ, nhất là trong bối cảnh VN mới ký kết những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP hay hiệp định thương mại tự do giữa VN và EU.

Tuy nhiên, dường như những dự báo đó lại có khả năng trở thành sự thật. Nền kinh tế có khả năng sẽ lại quay trở lại vòng xoáy khó khăn trong năm nay. Có thể thấy điều đó ngay trong quý I năm 2016, khi GDP chỉ tăng 5,46%, thấp hơn 1,55 điểm phần trăm so với tốc độ tăng của Quý IV năm 2015.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ sự giảm sút tốc độ tăng trưởng cả trong nông nghiệp, công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng Tư đã giảm 1,7% so với tháng trước và 4 tháng đầu năm chỉ tăng 7,3%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, do công nghiệp khai khoáng tăng trưởng – 1,7% và sự giảm sút của tốc độ tăng công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ đạt 9,6%. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu tháng Tư đều giảm so với tháng trước. Tính chung 4 tháng năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 6%, thấp nhất so với mức tăng cùng kỳ các năm kể từ năm 2011 và thấp hơn nhiều so với mục tiêu cả năm đề ra là 10%. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu cũng giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2015, cũng là mức thấp nhất so với mức tăng cùng kỳ các năm kể từ năm 2011. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu tư và sản xuất hàng xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách thì“Với thực trạng hiện nay, VN vượt mức tăng trưởng 6,5% là rất khó khăn.

Chưa vững chắc

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế vĩ mô “ổn định”, nhưng” chưa vững chắc” là vì có nhiều yếu tố gồm “chi phí đẩy”, “cầu kéo” và thiên tai, có thể tác động đẩy chỉ số giá lên cao trong thời gian tới. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách dự báo lạm phát năm nay có thể ở mức 5,17% so với 0,60% trong năm 2015.

Theo ông Thành, thì nguyên nhân chính lại là do động lực tăng trưởng từ sự gia tăng lực lượng lao động đang suy giảm “và khó có khả năng đảo ngược xu thế.” “Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao phải đi đôi với sự gia tăng về vốn sản xuất, chất lượng nguồn nhân lực và công nghệ,” ông Thành giải thích về sự suy giảm tốc độ tăng trưởng.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia kinh tế và cả cộng đồng DN cho rằng các DN vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như việc tiếp cận các chính sách phát triển, các yếu tố đầu tư kinh doanh gồm mặt bằng sản xuất, kinh doanh và vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Hậu quả là khi sức khỏe các DN đã yếu, tác động từ sự bất ổn của nền kinh tế thế giới như nhu cầu tiêu dùng giảm, giá nhiều mặt hàng hóa giảm, và tình trạng thiên tai bất thường đã có ảnh hưởng rất xấu đến khả năng tăng trưởng của nền kinh tế.

 Như Ngọc (DDDN)

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM