Phát triển cây ăn trái theo hướng hiệu quả và lâu dài

14:01:50 | 11/5/2016

Tiền Giang có thế mạnh về chủng loại, diện tích, sản lượng trái cây và được mệnh danh là "Vương quốc" cây ăn trái của cả nước với 70.800 ha (chiếm 8% tổng diện tích cây ăn trái cả nước, chiếm 25% diện tích cây ăn trái của vùng Đồng bằng sông Cửu Long); năng suất từ 14,4 tấn/ha năm 2010 tăng lên 18,9 tấn/ha năm 2015; sản lượng năm 2015 đạt 1,33 triệu tấn.

Hiện nay, phần lớn diện tích cây ăn trái của Tiền Giang tập trung ở khu vực phía Tây gồm các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước và Châu Thành. Đây cũng là vùng nguyên liệu quan trọng để tổ chức thu mua, chế biến, xuất khẩu. Đặc biệt với việc bố trí cây trồng phù hợp theo điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng từng vùng, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng trồng cây ăn trái đặc sản tập trung nổi tiếng góp phần rất lớn cho việc gia tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp như vùng xoài ở Cái Bè và Cai Lậy (4.570 ha, sản lượng 105.000 tấn), thanh long ở Chợ Gạo (4.500 ha, sản lượng 95.000 tấn), sầu riêng ở Cai Lậy (9.050 ha, sản lượng 197.000 tấn), nhãn (5.800 ha, sản lượng 90.000 tấn), khóm ở Tân Phước (15.100 ha, sản lượng 260.000 tấn)....


Trên cơ sở các vùng trồng tập trung được hình thành, Tiền Giang đã xác định được 7 loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh gồm xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, sầu riêng Ngũ Hiệp, sơ ri Gò Công, khóm Tân Lập, thanh long Chợ Gạo, bưởi lông Cổ Cò; đồng thời đã xúc tiến các bước đi cụ thể giúp các loại cây ăn trái này được cấp nhãn hiệu hàng hóa tập thể. Riêng xoài cát Hòa Lộc đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Ngoài ra, ngành nông nghiệp Tiền Giang cũng đã lập Quy hoạch vùng trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Quy hoạch kiểm soát lũ bảo vệ vườn cây ăn trái. Trên cơ sở các Quy hoạch này, tỉnh đã triển khai các dự án, đề án để đầu tư phát triển và khai thác thế mạnh cây ăn trái.

Để hạn chế tình trạng "được mùa rớt giá, được giá mất mùa", một giải pháp hiệu quả rất được nhà vườn quan tâm là tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về bón phân, điều tiết nước, kìm hãm sinh trưởng… để điều khiển cây ra trái vụ nghịch, sớm hoặc muộn hơn mùa vụ chính để bán được giá, qua đó vừa thu được lợi nhuận cao hơn vừa góp phần ổn định cơ cấu cây ăn trái hiện có. Qua áp dụng kỹ thuật xử lý nghịch vụ, đã có một số mô hình trồng sầu riêng, thanh long cho thu nhập hàng năm từ 300 - 400 triệu đồng/ha. Ngoài ra, để tiêu thụ cây ăn trái thuận lợi, ngành nông nghiệp tỉnh chú trọng tổ chức lại sản xuất (củng cố, nâng chất các HTX) và kết nối các DN tiêu thụ sản phẩm. Dù kết quả đạt được còn thấp nhưng bước đầu đã hình thành nền sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến thu mua - bảo quản, chế biến - tiêu thụ cho ngành hàng cây ăn trái Tiền Giang.

Trước xu thế sản xuất nông sản theo hướng chất lượng an toàn thực phẩm, ngành nông nghiệp Tiền Giang đã đẩy mạnh việc hướng dẫn quy trình canh tác an toàn, GAP cho nhà vườn, nhờ vậy mà bà con ngày càng chú trọng sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao giá trị trái cây Tiền Giang, mở ra cơ hội lớn cho việc xâm nhập vào thị trường trái cây thế giới. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tiền Giang, đến nay toàn tỉnh có khoảng 400 ha cây ăn trái áp dụng và duy trì việc chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP trên sản phẩm cam sành, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng, thanh long, sơ ri, nhãn, chôm chôm.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hạn chế hiện nay là diện tích cây ăn trái đạt tiêu chuẩn GAP trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp, nhất là diện tích các vùng chuyên canh. Đây là vấn đề không chỉ riêng tỉnh Tiền Giang mà cả khu vực ĐBSCL hiện đang gặp phải. Về phía Tiền Giang đã có nhiều chủ trương, chính sách để khuyến khích đầu tư sản xuất theo tiêu chuẩn GAP song tỷ lệ diện tích sản xuất vẫn còn thấp so với kỳ vọng của tỉnh.

Để khắc phục dần tình trạng này, Tiền Giang đã chỉ đạo ngành NN&PTNT tập trung triển khai thực hiện Đề án và xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh với mục tiêu phát triển theo hướng hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hàm lượng khoa học trong sản phẩm. Thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất theo GAP; nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn theo Quyết định 01/2012/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 04/2015/QĐ-UBND ngày 09/02/2015 của UBND tỉnh về ban hành chính sách hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; Kế hoạch số 276/KH-UBND ngày 01/12/2014 của UBND tỉnh về việc thực hiện "Cánh đồng lớn sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014-2020". Thực hiện liên kết chuỗi gắn kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ, thực hiện liên kết chuỗi giữa sản xuất và tiêu thụ: tổ chức các hoạt động xúc tiến nhằm gắn kết giữa sản xuất với tiêu thụ, trọng tâm là giữa HTX/THT với DN. Theo đó sẽ thực hiện liên kết ngang và liên kết dọc hỗ trợ DN tìm kiếm thị trường xuất khẩu nông sản an toàn thông qua Chương trình xúc tiến thương mại, hội thảo, hội chợ quảng bá sản phẩm; hỗ trợ xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông sản an toàn đặc trưng cho từng vùng. Chú trọng hỗ trợ phát triển hệ thống bảo quản, chế biến sau thu hoạch nông sản an toàn theo Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg ngày 25/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn; Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về Chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn… Đồng thời tăng cường kiểm tra chất lượng nông sản an toàn, xử lý nghiêm các trường hợp "nông sản an toàn giả" gây mất lòng tin của người tiêu dùng.

Kim Oanh

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM