Thuế phí tăng cao, ngành than gặp khó

10:05:33 | 29/6/2016

Thời gian gần đây, ngành than Việt Nam liên tục phải đứng trước những áp lực chồng chất: khai thác khó khăn, tiêu thụ chậm, giá bán giảm. Đặc biệt, một số loại thuế phí có hiệu lực từ 1/7 tới sẽ làm tăng chi phí sản xuất, ảnh hưởng không nhỏ đến cân đối tài chính kinh doanh.

Thuế phí tăng cao

Hiện tại, ngành khai thác và sản xuất than phải chịu các loại thuế phí cụ thể như thuế tài nguyên bình quân 10%; phí môi trường và thuế môi trường khoảng 2,5%; tiền cấp quyền khai thác 2%; các loại thuế, phí khác 0,5%. Ngoài ra, than trong nước còn chịu 10% thuế giá trị gia tăng.


Ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, thuế tài nguyên sẽ tiếp tục tăng thêm từ ngày 1/7/2016. Theo đó, than khai thác lộ thiên sẽ tăng thêm 12% và than khai thác hầm lò 10%. Tổng số thuế bằng 35% giá thành tấn than xuất khẩu. Đơn giá tính thuế tài nguyên, phí môi trường, phí cấp quyền khai thác cũng liên tục được điều chỉnh theo hướng ngày càng tăng. Ông Nguyễn Văn Biên nhấn mạnh, cùng với tăng thuế, tổng số chi phí của TKV sẽ tăng 1.300 - 1.500 tỉ đồng/năm.

So sánh với các nước khác, thuế tài nguyên tại Việt Nam đang ở mức rất cao (Australia đang áp thuế 5 - 7%; Trung Quốc từ 2 - 10% và đang tạm thời bỏ nhiều loại thuế phí khác).

Giải pháp nửa cuối 2016

Trước tình hình này, ông Nguyễn Văn Biên cho biết tập đoàn Vinacomin đã báo cáo các cơ quan hữu trách để tìm cách tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, Vinacomin tiếp tục tái cơ cấu, nâng cao năng suất, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, đẩy mạnh tiến độ hoàn thành các dự án Alumin Nhân Cơ để nhà máy sớm đi vào hoạt động.

Về vấn đề nhập khẩu than, Vinacomin đã tiến hành nhập khẩu than từ nước ngoài với chất lượng và gia cả phù hợp để pha trộn với than vùng miền Tây nhằm thực hiện 2 mục tiêu. Một là, để chế biến, pha trộn với than trong nước cung cấp cho các hộ có nhu cầu sử dụng nhằm mục đích giảm tồn kho than khu vực miền Tây Quảng Ninh, đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho thợ mỏ và an sinh xã hội; đồng thời qua đó tận thu và nâng cao hiệu quả nguồn than trong nước. Hai là tranh thủ nguồn than thế giới ở thời điểm hiện tại đang dư thừa nên có giá bán thấp để điều chỉnh giảm sản lượng than trong nước và sẵn sàng nâng cao sản lượng than thời gian tới khi nhu cầu than trong nước tăng cao.

Vinacomin cũng trển khai rà soát, thống nhất lại cơ cấu sản phẩm than, cân đối lại chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận và đề xuất phương án sản xuất than theo hướng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và giảm tồn kho than…

Tính đến hết tháng 5, doanh thu và tình hình tiêu thụ than của TKV đều thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Cụ thể, doanh thu toàn tập đoàn đạt trên 40 nghìn tỉ đồng, chỉ bằng 37% so với kế hoạch năm và thấp hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng than sạch tiêu thụ ước đạt trên 14,7 triệu tấn, bằng 40% kế hoạch năm và mức thấp hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiêu thụ than trong nước từ đầu năm đến nay cũng giảm do các hộ tiêu dùng lớn trong nước như nhiệt điện, xi măng, phân bón đều thấp. Riêng với xi măng, các DN ximăng do tăng cường việc xuất khẩu clinke kết hợp nhập khẩu than để sử dụng, ảnh hưởng đến tiêu thụ của TKV khoảng 500.000 - 1.000.000 tấn. Về giá xuất khẩu than trên thị trường thế giới hiện phục hồi chậm hơn so với giá dầu. 5 tháng đầu năm nay, TKV chỉ xuất khẩu 125 nghìn tấn, trong khi nhập khẩu than cho các nhu cầu trong nước tới 630 nghìn tấn.

Hương Ly