Xây dựng đô thị bền vững

14:14:54 | 15/8/2016

Từ một tỉnh nghèo thuần nông, hạ tầng đô thị hầu như không có gì sau ngày thống nhất đất nước (năm 1975), nhưng đến nay, Long An đã có sự phát triển rõ nét; trên địa bàn tỉnh đã có 1 đô thị loại III là TP.Tân An; 6 đô thị loại IV (là thị xã Kiến Tường, thị trấn Hậu Nghĩa, thị trấn Bến Lức,…); và 10 đô thị loại V. Để có được những thành công đó là nhờ cả một tập thể chung một ý chí sắt đá cùng một quyết tâm “vững bước tiến lên những nấc thang danh vọng” - ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An nói.

Quy hoạch đô thị hiện đại

Trong thời gian qua, Ngành đã cố gắng không ngừng trong tiến trình phát triển và góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển KT-XH của tỉnh. Đó là những thành công “đáng nể” trong công tác quy hoạch phát triển đô thị, công tác quản lý đầu tư xây dựng,... Cụ thể, về chương trình phát triển đô thị, trong năm 2015 và đầu năm 2016, tỉnh đã tổ chức lập hồ sơ nâng loại cho 03 đô thị và công nhận 01 đô thị mới đạt tiêu chuẩn đô thị loại V (cụ thể, thị trấn Cần Giuộc, thị trấn Cần Đước, thị trấn Đức Hòa được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV; Bình Phong Thạnh được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại V). Về việc quản lý đầu tư xây dựng thì Ngành luôn thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện, thị xã thực hiện tốt công tác thẩm định đối với các dự án theo quy định nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về tiến độ, tránh thất thoát, lãng phí... trong đầu tư xây dựng; ban hành các kế hoạch và quyết định kiểm tra chất lượng công trình hàng năm đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước và các công trình riêng lẻ do Sở Xây dựng cấp phép để hướng dẫn, nhắc nhở, chấn chỉnh các chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện tốt quy trình quản lý chất lượng công trình từ thủ tục đầu tư đến thi công, bàn giao công trình đưa vào sử dụng.


Ông Hùng chia sẻ thêm: “Chúng tôi luôn tâm niệm phát triển xây dựng xanh là một bộ phận gắn liền với phát triển bền vững môi trường đô thị và nông thôn, đóng góp quan trọng cho phát triển bền vững đất nước – Bởi những mảng xanh sẽ tạo nên cuộc sống xanh trong xã hội hiện đại”. Do vậy mà Ngành sớm xác định tương lai hướng đến là phát triển đô thị bền vững cùng định hướng công nghiệp hóa – đô thị hóa, cụ thể với các mục tiêu dài hạn là xây dựng các đô thị tập trung hiện đại (như Tân An – Bến Lức, Cần Giuộc – Cần Đước, Đức Hòa – Hậu Nghĩa…) góp phần làm giảm áp lực đô thị hóa cho TP. HCM. Chuỗi gắn kết các đô thị trên là các trục đường “xương sống” như Quốc lộ 1, Quốc lộ 50, Quốc lộ N2, đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương kết nối với trung tâm TP. HCM.


Tận dụng tối đa những lợi thế để vươn mình mạnh mẽ luôn là chiến lược trọng tâm Ngành đặt ra. Nhưng phải nhìn nhận một thực tế rằng “Vấn đề lớn trong việc quy hoạch phát triển đô thị tỉnh Long An còn nhiều điểm hạn chế, nhưng một danh tiếng nếu được xây dựng tinh tế thì chắc chắn “Tiếng lành đồn xa” – Ông Hùng nhấn mạnh. Chính vì vậy mà Ngành đã không ngừng đề ra những định hướng. Cụ thể, Ngành cố gắng để đô thị cùng các khu công nghiệp hình thành, tạo công ăn việc làm, góp phần tăng thu nhập cho người dân ở đô thị và nông thôn, tăng thu ngân sách và sẽ đầu tư trở lại cho khu vực nông thôn (dự kiến đến năm 2020 toàn tỉnh có 25 đô thị, trong đó có 01 đô thị loại II (TP.Tân An), 03 độ thị loại III (Kiến Tường, Bến Lức, Hậu Nghĩa), 08 đô thị loại IV và 13 đô thị loại V). Cũng như trong định hướng phát triển nông thôn, thì theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Long An, quy mô dân số nông thôn sẽ giảm dần từ 82,15% tại thời điểm hiện trạng đến 60%-65% vào năm 2020 và tương đối ổn định ở 40%-45% năm 2030.

Tiếp bước quyết tâm

“Thành công sẽ vinh quang hơn nếu trên đường đi ta gặp nhiều sỏi đá, đó chính là những bước ngoặt để ta trưởng thành hơn” – Ông Hùng chia sẻ. Nói rõ hơn về những trở ngại này, ông Hùng cho biết, Ngành đã gặp phải một số vấn đề như tỷ lệ nhà kiên cố và diện tích công trình công cộng bình quân đầu người còn thấp, mức sống người dân chưa cao. Cũng như quản lý nhà nước về hạ tầng kỹ thuật đô thị gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện... chưa được phối hợp mang tính thống nhất, đồng bộ giữa các ngành và địa phương. Chất lượng đường giao thông, hệ thống vỉa hè, thoát nước mưa, thoát nước bẩn một số đô thị còn kém; các đô thị chưa có khu xử lý nước thải tập trung. Đặc biệt khả năng ngân sách nhà nước; huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển còn hạn chế.

Đó là bài toán nan giải đặt ra, và để giải quyết nó không phải là ngày một ngày hai. Vì vậy Ngành cũng sớm xác định không được phép gục ngã trước khó khăn, phải tự trau dồi cho mình kỹ năng “không thể thay thế” như viên gạch nền vững chắc với những giải pháp hiệu quả. Đó là, nâng cao chất lượng đô thị với hệ thống giao thông đô thị, cấp nước đô thị, hệ thống thoát nước đô thị...; nâng cao năng lực quản lý đô thị trong việc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức và tăng cường vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý phát triển đô thị,...


Ông Hùng chia sẻ: “Chúng tôi luôn đau đáu trong mình nhiệm vụ là xây dựng Long An theo hướng thành phố công nghiệp, văn minh, hiện đại, bền vững. Để thực hiện được nó không phải là dễ dàng, nhưng chúng tôi biết chắc một điều ngồi chờ thời cơ là con đường dễ đưa đến thất bại nhất. Và một khi đã lên kế hoạch là phải bám sát theo và không lùi bước trước những rào cản”. Tin rằng bằng tinh thần “sục sôi” này cùng những hướng đi đúng đắn của mình, Ngành sẽ không chỉ làm tốt nghĩa vụ mà còn vươn xa hơn đưa nền KT-XH tỉnh nhà lên những nấc thang mới.

Hàn Lương