Mới đây, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Đoàn Duy Khương đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn doanh nghiệp Sharjah các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), do Chủ tịch Saeed Alsuwidi làm trưởng đoàn. Buổi gặp gỡ nhân dịp đoàn sang thăm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại thị trường Việt Nam.
Trải qua hơn 20 năm hợp tác và phát triển, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trên nhiều phương diện ngoại giao, kinh tế, xã hội giữa hai quốc gia Việt Nam và UAE đã không ngừng phát triển tốt đẹp. Minh chứng là kim ngạch thương mại song phương hai nước đã gia tăng đáng kể từ con số khiêm tốn 67 triệu đôla Mỹ năm 2002 lên 6,3 tỷ đôla Mỹ năm 2015 trong đó hàng năm Việt Nam thường xuất siêu sang UAE (với tỷ trọng rất lớn), đưa UAE trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Trong khi đó, UAE cũng là một trong những quốc gia có làn sóng đầu tư sâu rộng với nhiều dự án lớn tại Việt Nam. Hiện tại theo thống kê từ phía bạn, ngày càng nhiều công ty và tập đoàn có trụ sở tại UAE đã tiếp nhận số lượng lớn lao động là công nhân lành nghề của Việt Nam, những người đã có đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển đất nước UAE.
Các dự án lớn của UAE do các tập đoàn kinh tế hàng đầu hiện đang có mặt tại Việt Nam có thể kể đến như: Tập đoàn DP World (dự án cảng biển 360 triệu đôla Mỹ tại khu công nghiệp Tân Thuận, TP. HCM), Mubadala Petroleum (tập đoàn dầu khí đầu tư hơn 350 triệu đôla Mỹ thông qua các hoạt động hợp tác với PVN), Borouge, Nakheel, Limitless (dự án tổ hợp du lịch khách sạn Star Halong Complex ước tính 550 triệu đôla Mỹ), cùng với nhiều doanh nghiệp UAE đã và đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Ngoài ra, để xóa bỏ khoảng cách về địa lý thời gian hiện đã có đến 14 chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách và 5 chuyến bay vận tải hàng hóa hàng tuần, nối liền giữa Abu Dhabi - TP. Hồ Chí Minh và Dubai – Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh do Etihad Airways và Emirates (hai hãng hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới) và Airlines được thực hiện. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất góp phần thúc đẩy. Thực tế, theo đánh giá của các chuyên gia những chuyến bay trực tiếp này đã đáp ứng nhu cầu đi lại với mục đích kinh doanh, du lịch cũng như vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là nông sản thực phẩm tươi sống, hàng thủ công mỹ nghệ từ thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tới các trung tâm thương mại lớn và nhộn nhịp tại thị trường châu Âu và Trung Đông.
Đặc biệt, UAE cũng là một trong những nước có chính sách hỗ trợ nhân đạo lớn nhất trên thế giới hiện nay, hiện tại UAE dành sự trợ giúp cho hơn 117 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trong hơn 10 năm qua, UAE đã dành khoảng 2 triệu đôla Mỹ để trợ giúp cho người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại một số tỉnh thành phía Nam của Việt Nam. Cụ thể, nhiều tổ chức nhân đạo từ thiện uy tín của UAE như Hội chữ thập đỏ & Trăng lưỡi liềm đỏ, tổ chức Dar Al Ber Society, Quỹ từ thiện Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan, cùng nhiều nhà hảo tâm UAE đã tài trợ kinh phí để mua sắm trang thiết bị y tế, xe cứu thương, xây dựng các lớp học tình thương, trạm y tế, xây nhà, cầu đường cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh An Giang, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, hầu hết các công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, mang lại nhiều đổi thay và cuộc sống mới cho người dân nơi đây.
Cũng trong khuôn khổ buổi thăm làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Saeed Alsuwidi, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Sharjah (UAE) cho biết, thế mạnh hợp tác của Liên đoàn doanh nghiệp Sharjah chủ yếu trên các mặt hàng như: kinh doanh nông sản thực phẩm, đồ uống, sản phẩm tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ… Hiện Liên đoàn doanh nghiệp UAE cũng cho biết, đang là chủ sở hữu 27 siêu thị trong toàn quốc, tuy nhiên trong thời gian tới sẽ mở thêm 5 siêu thị, do vậy rất mong muốn phía Việt Nam thông qua VCCI sẽ giúp giới thiệu các nhà cung cấp Việt Nam có đủ năng lực và uy tín để có thể hợp tác lâu dài, đáp ứng nhu cầu rất lớn về nông sản thực phẩm tại thị trường UAE nói riêng và Trung Đông nói chung bởi đây là một thị trường đầy tiềm năng và lợi thế.
Ghi nhận và quan tâm tới đề nghị của phía bạn, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Đoàn Duy Khương cho biết, UAE là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, trong thời gian tới hai quốc gia cần tăng cường hơn nữa các quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt lĩnh vực thương mại, đầu tư, lao động… Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn các Quỹ đầu tư, công ty UAE đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khách sạn, du lịch, cơ sở hạ tầng, cảng biển, hàng không, bất động sản, sản xuất nông sản tại Việt Nam. Về phần mình, VCCI cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cũng như kết nối đến hệ thống cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nông sản, thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng… cung cấp và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Liên đoàn doanh nghiệp Sharjah, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã đề ra./.
Anh Phương