Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

10:59:01 AM | 14/2/2017

20 năm sau ngày tái lập, tỉnh Bình Dương đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, với những nỗ lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, Bình Dương trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. Tạp chí Vietnam Business Forum xin giới thiệu ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Bình Dương. Quốc Hưng thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Tùng
Giám đốc Công ty Bảo Việt Bình Dương


Với tầm nhìn chiến lược và sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh, năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh ngày càng được nâng cao giúp Bình Dương luôn dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Mặc dù vậy, theo tôi nguồn nhân lực và lao động hiện chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng cũng như số lượng. Vì vậy, tỉnh cần có giải pháp thu hút lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực, tạo mọi điều kiện cho người lao động trong và ngoài tỉnh đều có cơ hội phát triển để thu hút lao động. Bên cạnh đó cần tiếp tục hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, đặc biệt các công trình trọng điểm cần được nâng cấp sớm như Đại lộ Bình Dương, đường DDT743...để kịp đà phát triển kinh tế.

Ông Kang Young Kyu
Phó tổng giám đốc Kumho Tire


Môi trường đầu tư tại Bình Dương rất tốt. Chính quyền địa phương rất thân thiện, tạo mọi điều kiện tối đa cho doanh nghiệp. Với lợi thế nằm gần trung tâm tài chính – kinh tế phía Nam – TP. Hồ Chí Minh và các khu vực kinh tế trọng điểm như Đồng Nai, Vũng Tàu cũng như sự thuận lợi cho giao thông, giao dịch, vận chuyển hàng hóa từ các cảng lớn Cát Lái, Sài Gòn đi các tỉnh miền Tây, miền Đông,… chính quyền cần xem xét nâng cao chất lượng của hạ tầng cơ sở, đường sá để phát triển các ngành công nghiệp dịch vụ bên cạnh các ngành công nghiệp hiện tại. Đồng thời hy vọng các cấp chính quyền tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển đầu tư – kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ông Chen Chun Hung
Trợ lý Tổng giám đốc Công ty KYMCO Việt Nam


20 năm gần đây Bình Dương phát triển với tốc độ rất nhanh, cơ sở hạ tầng như giao thông, hệ thống điện … cải thiện đáng kể; các khu công nghiệp dày đặc cũng mang lại hiệu ứng hội tụ các doanh nghiệp nước ngoài; Thành phố mới được xây dựng đem lại một diện mạo hoàn toàn mới cho Bình Dương càng thể hiện quyết tâm hướng đến một thành phố hiện đại của tỉnh Bình Dương. Điều này có tác dụng rất lớn trong việc vun đắp thêm lòng tin đối với các nhà đầu tư. Nhân tài là một yếu tố rất quan trọng đối với việc phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Tuy nhiên, lao động trình độ cao đa số vẫn ưu tiên chọn định cư tại TP. Hồ Chí Minh nên cần cải thiện giao thông gắn kết TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương giúp nâng cao ý muốn đến Bình Dương làm việc của nhóm lao động này; hoặc tập trung xây dựng các công trình công cộng và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa nghệ thuật để nâng cao mức sống thu hút người tài định cư tại Bình Dương. Điều này rất quan trọng để giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng lao động trình độ cao. Khu công nghiệp dần bão hòa, giá đất ngày càng tăng cao là một trở ngại đối với các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư quy mô lớn, mong rằng Bình Dương có thể quy hoạch lại các khu công nghiệp cũ để nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong các khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Ánh
Tổng giám đốc Công ty Thức ăn gia súc Lái Thiêu

Bình Dương có chính sách phát triển rất đúng đắn, môi trường kinh doanh đầu tư và cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Theo tôi, trong thời gian tới tỉnh Bình Dương cần tiếp tục các giải pháp về nguồn vốn đầu tư, bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó cần tiếp tục đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại hơn; lắng nghe và giải quyết kịp thời khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp và nhà đầu tư...

Ông SAKAI YOICHIRO
Tổng Giám đốc Công ty TNHH Becamex Tokyu

Bình Dương đạt mức tăng trưởng GDP 13,5% hơn 2 lần mức tăng GDP của cả nước và hoàn thành kế hoạch năm 2016 và luôn được đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư tốt nhất Việt Nam. Bình Dương nằm ngay cạnh TP. Hồ Chí Minh và là tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm, đồng thời thu hút đầu trực tiếp nước ngoài từ nhiều quốc gia trong đó có Nhật Bản. Hiện nay, Bình Dương là cứ điểm sản xuất lớn của miền Nam.

Trong vòng 20 năm nay, có khoảng 2700 dự án từ 59 nước đầu tư vào tỉnh Bình Dương. Chính quyền tỉnh và Tổng công ty Becamex IDC đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng mà trọng tâm là hệ thống giao thông, tạo điều kiện phù hợp cho việc xây dựng đô thị mới. Với những điều kiện nêu trên cùng những thành quả của tỉnh Bình Dương, cũng như nhìn thấy tương lai của tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Tokyu đã quyết định chọn Thành phố mới Bình Dương là địa điểm đầu tư đầu tiên tại Việt Nam. Năm 2014, Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh đã chuyển vào Thành phố mới theo đúng kế hoạch đề ra. Điều này tạo nên tác động tích cực cho việc xây dựng phát triển toàn khu vực.