Quan hệ Việt Nam - Lào: Hướng tới tương lai

10:52:13 AM | 31/10/2017


Năm 2017 Việt Nam và Lào kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2017) và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (1977-2017). Hơn nửa thế kỷ qua, hai Đảng và nhân dân hai nước luôn chung lòng, chung sức, kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước.

Hữu nghị và hợp tác

Việc ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (ngày 18/7/1977) đã trở thành mốc son đánh dấu chặng đường 4 thập kỷ quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng trên mọi lĩnh vực và đạt được nhiều thành tựu to lớn, tạo thế mạnh cho cả hai trong sự nghiệp đổi mới cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau 40 năm thực hiện Hiệp ước, hai nước Việt Nam - Lào đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện từ kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật đến giao lưu nhân dân.Quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng gắn bó, tin cậy, phát triển và đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực; có sự đồng thuận cao trên các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế như: ASEAN, ACMECS, GMS, CLMV... góp phần vào sự phát triển của mỗi nước và giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới. Hai bên đã phối hợp, hợp tác về quốc phòng - an ninh, xây dựng tuyến biên giới ổn định và phát triển toàn diện; đấu tranh hiệu quả chống các thế lực thù địch, các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy... Bên cạnh đó, thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo, y tế, nông nghiệp, nông thôn...

Hợp tác kinh tế trở thành nền tảng


Trong quan hệ Việt Nam - Lào, hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư luôn được hai bên đẩy mạnh với hàng trăm hoạt động giao lưu, trao đổi, xúc tiến đầu tư - thương mại. Việt Nam được ghi nhận là quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài tại Lào. Con số thống kê cho thấy, tính tới tháng 1/2017, 270 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã có mặt tại 17/18 tỉnh thành của Lào với tổng vốn 5,12 tỷ USD, trong đó có những dự án lớn trị giá hơn 1 tỷ USD đang được triển khai. Các dự án tập trung vào các lĩnh vực: Thủy điện, khai khoáng, giao thông vận tải, trồng cây công nghiệp... Các dự án đầu tư của Việt Nam đều được Chính phủ Lào đánh giá là dự án hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế, xã hội, tạo thêm việc làm cho người dân, đồng thời tăng nguồn thu ngân sách cho Chính phủ Lào.

Hiện nay, có hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào, trong đó có những DN tên tuổi lớn của Việt Nam như Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Dầu khí, Hóa chất, Than - Khoáng sản, Dệt may, BIM Group, Golf Long Thành, Hòa Phát, Hà Đô, Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Quân đội, Tập đoàn Viettel… có những dự án lớn lên tới hàng tỷ USD. Một trong những dự án đầu tư lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào là dự án Nongtha Central Park do Tập đoàn Hà Đô làm chủ đầu tư. Đây là dự án quy mô gần 80 ha với cấp độ đầu tư đồng bộ, hiện đại và cao cấp bậc nhất Viêng Chăn. Đặc biệt Nongtha Central Park là dự án bất động sản nước ngoài đầu tiên tại Lào được cấp sổ vĩnh viễn cho khách hàng.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 801 triệu USD. Tính đến hết quý I năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 236 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Lào là khoảng 135 triệu USD. Số lượt khách du lịch Việt Nam sang Lào cũng tăng mạnh trong quý I năm nay, với trên 35.600 người.

Tại Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ (tháng 2/2017), hai nước đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng, như Thỏa thuận về hợp tác đầu tư quản lý và khai thác cảng Vũng Áng (cầu cảng 1,2,3); Thỏa thuận thành lập công ty liên doanh đầu tư dự án xây dựng đường dây tải điện 500 Kv Lào - Việt Nam; Thỏa thuận về đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Viêng Chăn - Thà Khẹc - Mụ Giạ - Tân Ấp - Vũng Áng…

Các thỏa thuận hợp tác này cùng với thỏa thuận dự án cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội sẽ mang lại lợi ích chính trị, kinh tế, xã hội, phát huy tối đa lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của hai nước, đặc biệt là tiềm năng về vị trí trung tâm trên đất liền của Lào và tiềm năng biển của Việt Nam.

Với những gì đã có trong quá khứ cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của lãnh đạo và người dân hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào chắc chắn sẽ có những bước phát triển mới, đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

An Nam