APEC: Cơ hội lớn thúc đẩy hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới

14:27:05 | 2/11/2017

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái : “APEC là cơ hội lớn để giới thiệu về một Việt Nam thân thiện và hiếu khách”.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29 diễn ra xuyên suốt năm 2017 trên 10 tỉnh thành như Đà Nẵng, Hà Nội, Nha Trang, Ninh Bình, Vinh, Hạ Long, Huế, Cần Thơ… với nhiều quy mô khác nhau theo nội dung chính là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” đã giúp lan tỏa một cách tự nhiên về hình ảnh Việt Nam qua các phương tiện truyền thông quốc tế. Trong đó, Tuần lễ cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 đến 11/11 có khoảng hơn 11 ngàn vị khách là nguyên thủ quốc gia, quan chức và lãnh đạo các tập đoàn, các nhà báo nước ngoài cùng lượng lớn du khách đến Việt Nam. Chính vì vậy, đây là cơ hội lý tưởng để giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, những nét văn hóa vô cùng đặc sắc, ấn tượng cùng sự thân thiện, hiếu khách của con người Việt Nam.Ông Huỳnh Đức Thơ- Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: “Lãnh đạo Đà Nẵng kỳ vọng sẽ có một làn sóng đầu tư vào thành phố Đà Nẵng. Làn sóng này có thể tập trung vào ngành công nghiệp. Bản thân tôi và các lãnh đạo kỳ vọng nhất là nguồn vốn đầu tư vào phát triển dịch vụ, du lịch”.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, thời gian qua, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch do Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có nhiều buổi làm việc cụ thể với Sở Du lịch của từng địa phương, các công ty du lịch, các khách sạn, khu du lịch nhằm phục vụ tốt nhất các vị khách quốc tế đến Việt Nam.

700 cuốn sách ảnh và 4.000 cuốn tài liệu hướng dẫn du lịch đã được cung cấp cho Trung tâm Báo chí quốc tế đáp ứng mọi nhu cầu tìm hiểu thông tin cho du khách. Đồng thời, trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao, một tổ công tác thuộc Tổng cục Du lịch sẽ trực tiếp hỗ trợ và phối hợp với các đơn vị địa phương để kết nối thông tin, sẵn sàng giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã nghiên cứu các phương án để tập trung tổ chức, sắp xếp Triển lãm 100 bức ảnh giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tại Trung tấm Báo chí quốc tế. Mặt khác, một lượng nhỏ hình ảnh đẹp của các nước bạn cũng được trưng bày để đảm bảo sự hài hòa, tương xứng.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết thêm, tại 10 địa phương tổ chức các phiên họp nhỏ suốt năm 2017 đã chủ động làm tốt các công tác tuyên truyền, cổ động, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, công tác du lịch, đáp ứng mọi yêu cầu của du khách”.

Với sự nỗ lực và chung tay từ các cấp quản lý, các doanh nghiệp cho đến cộng đồng địa phương, từ đầu tháng 10/2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định “Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện đối ngoại lớn nhất năm”.

Đặc biệt, địa phương chính diễn ra Tuần lễ cấp cao là Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp lữ hành đã chuẩn bị nhiều tour du lịch phong phú nhằm giới thiệu cảnh đẹp và văn hóa của Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng tới du khách quốc tế. Mặt khác, Đà Nẵng cũng liên kết với các địa phương khác tạo thành các chuỗi tour du lịch hấp dẫn, đa dạng hóa sự lựa chọn tới khách du lịch. Đà Nẵng dành khoảng 13.000 phòng tại các resort, khách sạn ven biển để phục vụ APEC 2017. Các lơp tập huấn nghiệp vụ lễ tân, buồng phòng, nhà hàng, đầu bếp khách sạn đã được tổ chức.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh, toàn ngành du lịch, đặc biệt là các tỉnh miền Trung cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Các khách sạn 4-5 sao được phân công đón tiếp đoàn khách APEC phải nêu cao tính trách nhiệm, giữ gìn thể diện chung, đảm bảo vệ sinh, thái độ phục vụ thân thiện, mến khách.

Với những gì Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC, hình ảnh đất nước, con người Việt sẽ được quảng bá rộng rãi tới bạn bè quốc tế. Đây sẽ trở thành bước đà để thu hút du khách bốn phương, góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành mũi nhọn đưa kinh tế Việt Nam lên một tầm cao mới.

Giang Tú